Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn

VOH - Diễn biến về sau khiến người xem càng thêm phẫn nộ trước tội ác của nhân vật phản diện.

*Lưu ý: Bài viết có tiết lộ một phần nội dung phim. 

Không được đầu tư kinh phí khủng, không sở hữu dàn cast lưu lượng nhưng phim cổ trang Cửu Nghĩa Nhân thu hút khán giả nhờ cốt truyện "đấu trí đấu dũng" đặc sắc. Ngoài Ngô Thiến, các diễn viên Hồ Ý Hoàn, Lý Giai Hàng, Kiều Chấn Vũ, Thang Tinh Mị... thể hiện mỗi thiết lập nhân vật rõ nét, cuốn hút. 

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 1
Mạnh Uyển từ một cô gái vui tươi, lạc quan trở nên trầm ổn và mạnh mẽ - Ảnh: Weibo

Cốt truyện đại nữ chủ, nữ chính Mạnh Uyển do Ngô Thiến thể hiện, nam chính Lưu Tân do Lý Giai Hàng đảm nhận giữ vai trò quan trọng trong tuyến câu chuyện. Đáng chú ý, ngay từ đầu khán giả có thể nhận ra Ngô Liêm (Kiều Chấn Vũ đóng) chính là nhân vật phản diện mà phe chính diện đang nhắm đến. Nội dung chính chia làm hai cột mốc thời gian, những tập phim số lẻ sẽ kể về chuyện xảy ra vào 7 năm trước và tập phim số chẵn là diễn biến câu chuyện ở 7 năm sau. 

Bộ phim không tập trung xây dựng tuyến tình cảm giữa nam nữ chính, chỉ chủ yếu xoay quanh hành trình Mạnh Uyển cùng các đồng minh đòi lại công đạo, trả thù cho người bạn thân Lận Như Lan (Hồ Ý Hoàn đóng). Tuy nhiên, các chất liệu về tình thân, tình yêu, tình bạn vẫn được lồng ghép rất tự nhiên, sâu sắc, tăng thêm sức hấp dẫn cho câu chuyện.

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 2
7 năm sống trong nỗi uất hận - Ảnh: Weibo

Xem thêm: 
Review Cửu Nghĩa Nhân tập 14: Ngô Thiến quyết tâm trả thù cho bạn thân
Háo hức mong chờ Ngô Thiến "phục thù" trong Cửu Nghĩa Nhân

Thông qua những gì các nhân vật phải gánh chịu, khán giả cảm nhận được nỗi thê lương, bất lực, vùng vẫy trong vô vọng của những phận người thấp cổ bé họng nhất là phụ nữ thời bấy giờ. Trước sự lợi dụng, áp bức, hãm hại, dồn đến đường cùng của kẻ cậy quyền cậy thế, những tưởng cắn răng chịu đựng có thể sống yên ổn về sau nhưng chính sự im lặng lại khiến cho kẻ ác ngày càng lộng hành hơn, hậu quả càng đáng sợ hơn và những người bị hại chưa một ngày được sống yên ổn với những tổn thương cơ thể lẫn tinh thần.

Cửu Nghĩa Nhân là câu chuyện của 9 con người nhân nghĩa vì người khác và cũng vì chính mình đứng lên đấu tranh để vạch trần kẻ ác: Mạnh Uyển, Lận Như Lan, Lưu Tân, Liễu Tam Nương (Thang Tinh Mị đóng), Thẩm Mục (Trương Khang Lạc đóng), Phùng Đại (Hàn Diệp Châu đóng), Hoàng Kiều Kiều (Hải Lục đóng), Điền Tiểu Linh (Dương Vũ Đồng) và Lý Xuân Phong (Bạch Thụ đóng).

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 3
Ngô Liêm mặt người dạ thú, làm hại biết bao nhiêu người - Ảnh: Weibo

Nam diễn viên U40 với vẻ ngoài anh tuấn, phong nhã được khán giả nhận xét hoàn toàn thích hợp với thiết lập nam phản diện Ngô Liêm dùng nhan sắc để đi hại người. Vốn sở hữu tài năng thêu thùa xuất chúng, tiếng lành đồn xa, có thế lực Quốc công phu nhân chống lưng, Ngô Liêm lợi dụng hình ảnh tốt đẹp trong mắt mọi người hãm hại biết bao cô gái đến học thêu thùa ở tú lâu Yên Vũ do hắn làm chủ. Những cô gái bị hại không ai dám đứng ra để tố cáo, chỉ có một mình Lận Như Lan quyết đi tìm công lý. 

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 4
Lận Như Lan dùng cái chết để chứng minh trong sạch của mình - Ảnh: Weibo

Cái chết của Lận Như Lan là khởi nguồn cho phần chính nghĩa của Mạnh Uyển trỗi dậy và hạ quyết tâm nhất định phải bắt Ngô Liêm trả giá cho những tội ác của hắn. Mạnh Uyển biết rõ, một mình không có khả năng để đối đầu với Ngô Liêm. Cô cẩn thận suy tính từng đường đi nước bước, tìm kiếm đồng minh, thu thập chứng cứ tội ác của Ngô Liêm. 

Ngô Liêm tất nhiên không phải là kẻ ngồi đợi người khác đến trả thù, hắn cũng không từ thủ đoạn, tính kế để dồn ép nhóm người Mạnh Uyển vào chỗ chết. Hai bên tranh đấu căng thẳng, mang đến trải nghiệm cảm xúc đầy bất ngờ, gay cấn, nhất là cảm giác phẫn nộ và mong chờ kết cục thích đáng cho kẻ xấu. 

Trong diễn biến tập trước, ở mốc thời gian hiện tại, Mạnh Uyển đã tìm được chứng cứ quan trọng có liên quan đến việc Ngô Liêm "nhúng chàm" các cô gái. Mỗi bông hoa trên bức tranh thêu hoa mai, ẩn dưới chỉ thêu phần nhụy hoa là tên các cô gái bị hại. 

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 5
Chương Dung Nhi đóng vai trò quan trọng trong hành trình vạch trần tội ác của Ngô Liêm - Ảnh: Weibo

Lận Như Lan là người đầu tiên dám tố cáo Ngô Liêm nhưng với địa vị và thế lực đứng sau lưng hắn, Như Lan cuối cùng bị ép gả vào nhà họ Ngô. Ngoài mặt cam chịu, đồng ý thành thân, nhưng ngay trong ngày đại hôn, Như Lan lựa chọn tự sát để chứng minh mình trong sạch. 

Thực ra trong quá trình Mạnh Uyển chống lại Ngô Liêm, nhân vật Chương Dung Nhi (Trương Đậu Đậu) đóng vai trò rất quan trọng để tống hắn vào ngục. Năm ấy, Chương Dung Nhi cũng là một tú nương của tú lâu Yên Vũ nhưng do gia thế tương đối lớn, bị Ngô Liêm dụ dỗ liền gả cho hắn làm chính thất. Nhưng sau khi thành thân, Ngô Liêm bắt đầu lạnh nhạt với Dung Nhi thậm chí hai người rất ít khi gặp nhau.

Trong một lần Dung Nhi đến tú lâu, phát hiện hắn xem các cô gái như món đồ chơi tiêu khiển, chơi chán rồi vứt bỏ mới nhận ra bộ mặt thật của Ngô Liêm. Mặc dù rất muốn phản kháng nhưng Ngô Liêm có Quốc Công phu nhân chống lưng, công việc mưu sinh của gia đình đều nhờ vào sự chiếu cố của bà ấy. Vì thể diện của gia đình, Dung Nhi chỉ đành mắt nhắm mắt mở cho qua. 

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 6
Ngô Liêm có Quốc công phu nhân chống lưng như "hổ mọc thêm cánh" - Ảnh: Weibo

Mãi cho đến khi Như Lan tự sát, Chương Dung Nhi cũng mới bắt đầu tìm cách phản kháng Ngô Liêm. Cô sắp đặt cho Mạnh Uyển vào nhà Từ viên ngoại, thay tên đổi họ, đợi đến ngày lật lại vụ án oan của Như Lan. Trong thời gian 7 năm, Dung Nhi cũng thu thập chứng cứ tội phạm của Ngô Liêm, giúp ích cho nhóm người của Mạnh Uyển rất nhiều. 

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 7
Ảnh: Weibo

Dù không gây sốt như những tựa phim đang chiếu khác (Anh Ấy Bước Ra Từ Ánh Lửa, Tây Xuất Ngọc Môn, Thế Giới Dị Nhân,...) nhưng Cửu Nghĩa Nhân nhận về rất nhiều đánh giá tích cực từ khán giả. Cốt truyện không cũ không mới, đan xen nhiều câu chuyện nhỏ và mảnh đời bất hạnh mang tới sự đồng cảm mãnh liệt. Bối cảnh không quá hoành tráng nhưng có tính thẩm mỹ cao, phục hóa trang và các sản phẩm thêu thùa trong phim rất bắt mắt.

Review Cửu Nghĩa Nhân tập 16-17: Ngô Thiến chứng kiến bạn thân tự vẫn 8
Chỉ số phát sóng ngày 24/9, Cửu Nghĩa Nhân vượt mặt cả Gió Nam Hiểu Lòng Tôi của Thành Nghị - Ảnh: Weibo

Cửu Nghĩa Nhân đang được phát hành trên Tencent Video và WeTV, lịch phát hành đối với tài khoản VIP sẽ cập nhật 2 tập mỗi chủ nhật đến thứ ba, tài khoản thường cập nhật 1 tập mỗi thứ sáu đến thứ ba. 

Cập nhật thông tin phim ảnh mỗi ngày tại chuyên mục phim cùng VOH giải trí.