Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ

(VOH) - Sau 2 ngày khởi chiếu, Nhà Bà Nữ của Trấn Thành đã trở thành "phim Việt cán mốc 50 tỷ nhanh nhất mọi thời đại".

Nhà Bà Nữ là tác phẩm điện ảnh thứ hai mà Trấn Thành tham gia ở vai trò đạo diễn. Vẫn lấy đề tài gia đình, vẫn quy tụ dàn diễn viên là những gương mặt “thân như người nhà” với nam nghệ sĩ như NSND Ngọc Giàu, Lê Giang, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm… nhưng bộ phim lại chẳng hề cũ kỹ.

Không những tiếp bước Bố Già với những thế mạnh sẵn có, Nhà Bà Nữ còn trở nên độc đáo và hấp dẫn nhờ những yếu tố sau đây. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 1
Nhà Bà Nữ trở thành "phim Việt cán mốc 50 tỷ nhanh nhất mọi thời đại" sau 2 ngày công chiếu.

Câu chuyện gần gũi với các  gia đình Việt 

Bộ phim điện ảnh Nhà Bà Nữ kể câu chuyện về gia đình bà Ngọc Nữ (Lê Giang) - chủ quán bánh canh cua nức tiếng Sài Gòn. Bị chồng phụ bạc trong quá khứ, bà Nữ buộc phải trở thành trụ cột kinh tế gia đình, một thân một mình nuôi hai con gái và mẹ già. Về sau, con gái lớn Ngọc Như (Khả Như) lại lấy trúng một anh chồng khờ - Phú Nhuận (Trấn Thành), bà Nữ lại thêm thất vọng về đàn ông. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 2
Một gia đình đại biểu cho biết bao gia đình Việt.

Mọi tin yêu, kỳ vọng của bà đều dành cho Ngọc Nhi (Uyển Ân). Vì muốn con được sống trong êm ấm, thành công nên bà Nữ lại vô tình trở nên cuồng kiểm soát, can thiệp vào mọi ngóc ngách đời tư của con gái. Tuy nhiên, khi Ngọc Nhi bước vào tuổi trưởng thành, với những thay đổi trong tâm sinh lý và mối quan hệ xã hội dần được mở rộng, ngôi nhà kỷ cương của bà Nữ bắt đầu có những xáo động. Dần dà, mâu thuẫn giữa các thành viên bắt đầu hiển lộ. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 3
Người mẹ kiểm soát con cái quá gắt gao.

Thời điểm dự án Nhà Bà Nữ vừa được công bố, nhiều người cho rằng Trấn Thành đang “chơi an toàn” khi tiếp tục xây dựng kịch bản phim xoay quanh một gia đình bình dân như những gì anh đã làm với Bố Già. Tuy nhiên, sau buổi công chiếu đầu tiên dành cho báo giới và các nghệ sĩ, Nhà Bà Nữ lại gây bất ngờ khi có những góc độ khai thác rất mới mẻ về mối quan hệ tình thân.

Xem Nhà Bà Nữ, dễ thấy đây là một bộ phim có chất liệu thuần Việt, với những vấn đề khai mở đặc trưng trong đời sống gia đình Việt Nam. Là sang chấn tuổi thơ, cách biệt thế hệ, lối vận hành gia đình “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” hay cả áp lực “vượt sướng” của thế hệ gen Z… 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 4
Trấn Thành và em gái Uyển Ân đều tham gia diễn xuất trong Nhà Bà Nữ.

Bên cạnh những yêu thương, ân cần, trong gia đình bà Nữ vẫn tồn đọng những quy luật áp đặt vô lý, lối cư xử kém tế nhị. Hơn hết, mỗi khi có biến cố ập đến, ai cũng nghĩ mình là nạn nhân. Những lát cắt gia đình được Trấn Thành lựa chọn đưa lên Nhà Bà Nữ đều rất đời. 

Vì vậy, khi xem phim, mỗi khán giả dù ở bất kì độ tuổi nào có lẽ đều cảm thấy một phần bản thân hay chính gia đình họ thấp thoáng trong những nhân vật, tình huống, câu thoại. 

Sở hữu “kho” thoại đỉnh 

Ngay từ khi trailer được tung ra, nhân vật Ngọc Nhi trong Nhà Bà Nữ đã gây sốt với câu thoại cứa vào tim gan: “Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ”. Câu nói này đã chạm đến tâm tư thầm kín của rất nhiều bạn trẻ ngoài kia, đang cố gắng đấu tranh từng ngày để được cha mẹ nhìn thấy, được tự do theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 5
Uyển Ân trong vai Ngọc Nhi.

Bên cạnh đó, nhân vật Phú Nhuận của Trấn Thành cũng có một câu thoại khiến nhiều người nức nở: “Khi người ta yêu là người ta muốn ở lại. Đâu ai yêu để ra đi. Nên nếu ai muốn rời đi thì chắc chắn có lý do”. Xuyên suốt bộ phim, người xem sẽ bắt gặp rất nhiều câu nói về tình cảm gia đình, tình yêu và hoài bão tuổi trẻ khiến ta phải suy ngẫm. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 6
Nam nghệ sĩ đa tài Trấn Thành tuy chỉ diễn xuất vài phân đoạn nhưng gây chú ý mạnh mẽ.

Điều này không đồng nghĩa với việc Nhà Bà Nữ tràn ngập những câu thoại mang tính văn vở, trịnh trọng. Ngược lại, bộ phim đã cân đối rất tốt lời thoại mang tính dân dã, đời thường với những dòng thoại “đinh” nhấn vào cảm xúc, tâm tư của nhân vật.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 7
Nghệ sĩ Lê Giang trong vai bà Ngọc Nữ.

Đội ngũ biên kịch Nhà Bà Nữ thực sự đã rất dụng tâm trong việc cài cắm những lời thoại đi vào lòng người. Cái hay nằm ở chỗ chúng luôn được bố trí “điểm rơi” phù hợp với ngữ cảnh và tính cách của nhân vật. Để mỗi khi nhân vật thốt lên, lời thoại sẽ tạo nên một dư âm dai dẳng và khiến người xem phải suy ngẫm, bồi hồi khôn nguôi. Đây là điểm sáng mà hiếm có phim Việt nào làm được. 

Xem thêm: 
Trấn Thành mắt đỏ hoe xúc động ôm Hari Won tại buổi công chiếu phim Nhà Bà Nữ
Trấn Thành rục rịch ra mắt phim mới, Lê Giang và Khả Như cảm thấy áp lực vì đóng chung phim với anh
Lê Dương Bảo Lâm: "Tôi không thấy quê hay mắc cỡ khi bị anh Trấn Thành la"

Diễn xuất bùng nổ của dàn diễn viên 

Dàn diễn viên tham gia Nhà Bà Nữ thực tế là những cái tên đã quá quen thuộc với khán giả Việt: NSND Ngọc Giàu, Lê Giang, Khả Như, Trấn Thành, Song Luân, Lê Dương Bảo Lâm, NSnd Việt Anh…. Họ còn thường xuyên góp mặt trong các tiểu phẩm hài, web drama, phim điện ảnh của Trấn Thành.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 8
Lê Dương Bảo Lâm
Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 9
Khả Như
Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 10
NSND Ngọc Giàu

Nhân tố gây tò mò nhất trong Nhà Bà Nữ ban đầu chỉ có mỗi Uyển Ân - em gái Trấn Thành khi cô có vai nữ chính đầu tiên trong sự nghiệp. Dù vậy, những gương mặt thân quen này vẫn tạo được hiệu ứng bùng nổ cho Nhà Bà Nữ khi họ quá hợp vai. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 11
Vai nữ chính đầu tay của Uyển Ân - cô em gái của Trấn Thành.

Sẽ không ngoa khi nói Ngọc Nữ là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của Lê Giang trong thời gian gần đây. Vào vai một người phụ nữ trung niên khó tính và cay nghiệt, Lê Giang khiến người xem vừa nể vừa sợ. Chị bùng phát mãnh liệt khi cần thiết và cũng dễ dàng lấy nước mắt khán giả qua những phân đoạn tình cảm, sâu lắng.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 12
Nhân vật bà Nữ đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Lê Giang đã cho thấy một bà Nữ với nội tâm sâu sắc, phức tạp, bề ngoài bỗ bã nhưng bên trong lại nhiều nỗi niềm đáng thương. Nữ nghệ sĩ cũng đã biết tiết chế hơn rất nhiều trong biểu cảm, nhả thoại khéo và tinh hơn so với những vai diễn chị từng thể hiện trước đây. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 13
 

Lần đầu đóng chính phim điện ảnh, Uyển Ân cũng đã mang đến một Ngọc Nhi rất dễ mến. Em gái Trấn Thành có ngoại hình hợp vai. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng nữ diễn viên kiểm soát khá tốt các tình huống đòi hỏi đào sâu tâm lý nhân vật và tương tác phức tạp với bạn diễn. Uyển Ân sẽ là một nhân tố tiềm năng còn nhiều khía cạnh cá tính đáng khai thác trong tương lai. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 14
Uyển Ân và Song Luân trong phim.
Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 15
 

Tái xuất với Nhà Bà Nữ, Trấn Thành lần này cũng tạm lui về ở một vai diễn nhỏ hơn để tập trung cho vai trò đạo diễn. Tuy nhiên, vai diễn chàng rể Phú Nhuận của anh cũng tạo nên một nét chấm phá đầy thú vị cho bộ phim. Khác với vẻ ngoài có phần ngáo ngơ và tầm thường, đây lại là một nhân vật có chiều sâu, mỗi lần xuất hiện đều gây ấn tượng mạnh mẽ.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 16
Nhân vật Phú Nhuận.

Bên cạnh đó, NSND Ngọc Giàu trong vai bà ngoại Ngọc Ngà cũng khiến người xem phải “ngả mũ” vì độ chuyên nghiệp và điêu luyện trong diễn xuất. 

Câu chuyện chữa lành khiến người xem khóc trong hạnh phúc

Đúng như Trấn Thành đã hứa, Nhà Bà Nữ không phải là một bộ phim hài. Mang phim ra rạp ngay dịp mùng một Tết Quý Mão 2023, nam nghệ sĩ từng tuyên bố anh muốn thay đổi định kiến về việc “phim Tết Việt Nam chỉ toàn phim hài nhảm” mang tính mua vui một vài trống canh. Nhà Bà Nữ, bên cạnh những tiếng cười nhẹ nhàng vẫn có khả năng khiến khán giả phải bần thần, suy tư và thậm chí rơi nước mắt. 

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 17
 

Bởi chứa đựng trong bộ phim là câu chuyện đắng lòng về một gia đình đổ vỡ, mất chức năng. Nơi đó tồn tại sự mất kết nối thế hệ, những hiểu lầm và cố chấp, yêu thương sai cách. Đây cũng là câu chuyện về cái giá của sự trưởng thành. Các nhân vật phải học cách đi qua biến cố, nhìn trực diện vào nỗi đau và trả giá cho sự lựa chọn của mình.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 18
 

Tuy nhiên, tất cả đều để họ nhìn lại bản thân, trở nên mạnh mẽ hơn và hiểu rõ hơn về những người mà họ hết lòng thương yêu. Đi qua đau khổ, không phải để tuyệt vọng mà là để băng đến một chương khác tươi sáng hơn. Phim cũng có cách tháo gỡ những nút thắt, xoa dịu những tổn thương rất vừa vặn. 

Sau cùng, bộ phim vẫn hướng về những thông điệp và giá trị tích cực trong cuộc sống. Vì vậy, Nhà Bà Nữ là một bộ phim chữa lành. Nó khiến người xem phải rơi nước mắt, nhưng lại là giọt nước mắt của sự cảm thông và rung động.

Nhà Bà Nữ: Bộ phim chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ 19
 

Họ khóc, nhưng lại là khóc trong hạnh phúc. Không “đao to búa lớn”, sử dụng chất liệu thuần Việt và ý nhị trong việc khơi gợi nỗi buồn lẫn niềm vui, Nhà Bà Nữ thật sự là một tác phẩm đáng để cùng gia đình thưởng thức trong mùa Tết. 

Nhà Bà Nữ được đạo diễn bởi Trấn Thành, do Kim Entertainment sản xuất, hội tụ những tên tuổi diễn viên kỳ cựu như: Trấn Thành, Lê Giang, Uyển Ân, NSND Ngọc Giàu, Khả Như, Song Luân, Lê Dương Bảo Lâm, NSND Việt Anh, NSƯT Công Ninh, Ngân Quỳnh, Lý Hạo Mạnh Quỳnh, Phương Lan… Phim đang chiếu tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.

Cập nhật thêm các tin tức mới nhất về phim tại Tin Phim VOH.

Ảnh: NSX