Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho tên Xuân

(VOH) - Tên Xuân là một cái tên đẹp, bao hàm nhiều giá trị sâu sắc, thường được các bậc phụ huynh lựa chọn cho cả bé trai và bé gái.

Với người phương Đông, việc đặt tên cho con rất quan trọng vì thông qua đó, bố mẹ có thể gửi gắm niềm mong đợi, hy vọng bé yêu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai. Nếu các bậc phụ huynh muốn con sở hữu cái tên mang niềm đam mê, đại cát thì có thể tham khảo tên Xuân. 

1. Tên Xuân có ý nghĩa gì?

Tên Xuân mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và sâu sắc. Theo từ điển Hán - Nôm, tên “Xuân” được hiểu theo các nghĩa sau: 

 • “Xuân” mang ý nghĩa là mùa xuân. Đây là thời điểm chấm dứt sự lạnh lẽo, khắc nghiệt của mùa đông để khởi đầu năm mới tràn đầy nhựa sống. 
 • “Xuân” còn được hiểu là sự vui tươi, trẻ trung, xuân sắc, thường dùng để chỉ khoảng thanh xuân, tuổi trẻ với niềm đam mê và khao khát mãnh liệt.
 • “Xuân” còn được hiểu là xuân thì. Trong đó, “xuân” tức thanh xuân, “thì” hàm ý về tuổi dậy thì. Cụm từ “xuân thì” được dùng cho các cô gái ở độ tuổi mới lớn với tính cách nhẹ nhàng, dịu dàng và thục nữ.

Với những ý nghĩa trên, bố mẹ có thể chọn tên Xuân để đặt cho cả bé trai và bé gái, thể hiện mong muốn con yêu sau này sẽ lanh lợi, đại cát, có sức sống mãnh liệt như mùa xuân. 

Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 1

2. Tên Xuân trong tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật có nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, có rất nhiều tên gọi cùng ý nghĩa với tên Xuân, điển hình như:

 • Aviv: mùa xuân.
 • Blossom: nở hoa.
 • Bradwell: khởi đầu từ mùa xuân thênh thang.
 • Akina: một loài hoa mùa xuân, màu sắc cực kì sáng.
 • Aboli: hoa pháo bông.

Ngoài những cái tên trên, trong tiếng Anh cũng có một vài cái tên có cách phát âm gần giống với tên Xuân như: Sophy, Sue, Susan,...

Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 2

Trong tiếng Trung, Hàn, Nhật, tên Xuân có những cách viết sau:

 • Tiếng Trung Quốc: 春 (Chūn)
 • Tiếng Hàn Quốc: 준 (Joon)
 • Tiếng Nhật Bản: スアン (Suan) 

Xem thêm: 
Giải mã ý nghĩa tên Minh và những tên đệm, biệt danh cho tên Minh hay nhất
Ý nghĩa tên Long và những tên đệm, biệt danh cho tên Long hay nhất
Ý nghĩa tên Duy và danh sách tên đệm, biệt danh hay cho tên Duy

3. Tên đệm cho tên Xuân ý nghĩa nhất

Để tạo nên một cái tên hay và ý nghĩa, bố mẹ cần kết hợp tên chính và tên đệm một cách hợp lý. Sau đây là danh sách tên đệm cho bé tên Xuân cực hay.

 1. Ánh Xuân: "Ánh" là tia sáng. "Ánh Xuân" là tia sáng mùa xuân, ngụ ý con người sắc sảo mẫn cảm, đẹp đẽ, tinh tế.
 2. Bắc Xuân: “Bắc” có nghĩa là phía Bắc, trục chuẩn Trái đất, hàm nghĩa sự chuẩn mực, công bình, rõ ràng. "Bắc Xuân" là thái độ định hướng chuẩn mực, như mùa xuân đến làm thay đổi cuộc sống tự nhiên.
 3. Bách Xuân: "Bách" hay còn gọi là tùng, là thông, mang ý nghĩa nhiều, to lớn, thông tuệ. "Bách Xuân" với mong muốn con lớn lên sẽ đầy năng lượng, sức sống như mùa xuân và luôn là người sống vững vàng, kiên định.
 4. Ban Xuân: theo nghĩa Hán - Việt, “Ban” là quay lại, ban cho, cũng có nghĩa là bộ phận, nhóm, thể hiện tính trật tự, nghiêm túc, chu tất. “Ban Xuân" nghĩa là mùa xuân trở lại, hàm nghĩa cha mẹ xem con là niềm vui bất tận trong đời.
 5. Chiêu Xuân: "Chiêu" là mời đến. "Chiêu Xuân" nghĩa là mời mùa xuân đến, chỉ người con gái cung cách thùy mị, đẹp đẽ đoan trang.
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 3
 1. Diệp Xuân: Theo nghĩa Hán - Việt, "Diệp" chính là "lá" trong Kim Chi Ngọc Diệp (dịch là cành vàng lá ngọc). Tên "Diệp Xuân" ý chỉ người con gái xinh đẹp, kiêu sa quý phái, rạng rỡ như mùa xuân.
 2. Diệu Xuân: "Diệu" là kỳ ảo. "Diệu Xuân" hàm nghĩa sự kỳ ảo của mùa xuân, chỉ người con gái xinh tươi kiều diễm.
 3. Đức Xuân: “Đức” tức là phẩm hạnh, tác phong tốt đẹp, quy phạm mà con người phải tuân theo, chỉ chung những việc tốt lành lấy đạo để lập thân. “Đức Xuân” là mùa xuân tươi mới trong lành, mang nhiều hạnh phúc, tốt đẹp.
 4. Gia Xuân: "Gia" theo nghĩa Hán - Việt là gia đình hoặc xinh đẹp, ưu tú, mang phẩm chất cao quý. “Gia Xuân” tức mùa xuân mang đến nhiều niềm vui cho gia đình.
 5. Hải Xuân: "Hải" có nghĩa là biển, thể hiện sự rộng lớn, bao la; đồng thời nói đến sự khoáng đạt, tự do, tấm lòng rộng mở. “Hải Xuân” là mùa xuân của biển cả đại dương bao la, khoáng đạt, trong lành và thanh khiết.
 6. Hoài Xuân: Theo từ điển Hán - Việt, "Hoài" có nghĩa là nhớ, mong chờ. Ngoài ra, "Hoài" còn có nghĩa là tấm lòng, là tâm tính, tình ý bên trong con người. Tên "Hoài Xuân" nghĩa là luôn giữ nét trẻ trung, xinh tươi, tràn trề sức sống.
 7. Hoàng Xuân: "Hoàng" chỉ màu vàng, ánh sắc của vàng và ở một nghĩa khác thì "Hoàng" thể hiện sự nghiêm trang, rực rỡ, huy hoàng như bậc vua chúa. Tên “Hoàng Xuân” tức là xuân vàng.
 8. Kiều Xuân: "Kiều" trong tiếng Hán - Việt nghĩa là xinh đẹp, kiều diễm. Tên “Kiều Xuân” có nghĩa là mùa xuân đẹp, kiều diễm.
 9. Kim Xuân: "Kim" có nghĩa là tiền, vàng, hoặc thể hiện sự quý trọng, trân quý của mọi người dành cho con. Tên "Kim Xuân" mang ý nghĩa thể hiện sự tươi trẻ, sung túc, giàu sang, quý phái.
 10. Linh Xuân: "Linh" có nghĩa là cái chuông nhỏ đáng yêu, ngoài ra từ này còn ám chỉ tinh thần con người, tin tưởng vào những điều kì diệu hoặc chỉ những người nhanh nhẹn, thông minh. Tên "Linh Xuân" nghĩa là chiếc chuông nhỏ mùa xuân, mang nhiều điều tốt lành, tài hoa và đáng yêu.
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 4
 1. Minh Xuân: Bên cạnh nghĩa ánh sáng, “Minh” còn có nghĩa chỉ các loại cây mới nhú mầm, hoặc sự vật mới bắt đầu xảy ra (bình minh). Tên “Minh Xuân” ý chỉ những người luôn tràn đầy sức sống, thông minh, năng động.
 2. Mỹ Xuân: “Mỹ” là từ thể hiện sự thanh tú, có tài, tính tình hiền hậu. Tên “Mỹ Xuân” chỉ người con gái xinh đẹp, thông minh, tràn trề sức sống.
 3. Ngọc Xuân: "Ngọc" là viên ngọc - loại đá quý có màu sắc sặc sỡ. Bên cạnh đó, từ "Ngọc" còn được dùng để chỉ người có dung mạo xinh đẹp, tỏa sáng như hòn ngọc quý, mang ý nghĩa là trân bảo, là món quà quý giá của tạo hóa. Tên "Ngọc Xuân" nghĩa là viên ngọc mùa xuân tràn trề sức sống, xinh đẹp, rực rỡ và tỏa sáng.
 4. Nguyệt Xuân: "Nguyệt" là trăng. "Nguyệt Xuân" nghĩa là ánh trăng mùa xuân trong sáng, thanh tao, xinh đẹp.
 5. Nhã Xuân: “Nhã” chỉ người học thức uyên bác, phẩm hạnh đoan chính, nói năng nho nhã, nhẹ nhàng. Tên “Nhã Xuân” có nghĩa là mùa xuân dịu dàng, thanh tao.
 6. Phúc Xuân: từ "Phúc" chỉ những sự tốt lành (bao gồm: giàu sang, yên lành, sống lâu, có đức tốt, vui hết tuổi trời), giàu sang, may mắn. "Phúc Xuân" có nghĩa là những điều may mắn tốt lành vào mùa xuân.
 7. Phụng Xuân: "Phụng" là chim phượng. Đây là hình tượng của thánh nhân và của hạnh phúc. Từ “Phụng” dùng để chỉ người có diện mạo hoàn mỹ, duyên dáng, phẩm chất đức hạnh, có cuộc sống sung túc và quyền quý. "Phụng Xuân" mang ý nghĩa con chim phượng mùa xuân xinh đẹp, hoàn mỹ.
 8. Quỳnh Xuân: "Quỳnh" là một viên ngọc đẹp và thanh tú. Ngoài ra, đây còn là tên một loài hoa luôn nở ngát hương vào ban đêm. Tên "Quỳnh" thể hiện người thanh tú, dung mạo xinh đẹp, bản tính khiêm nhường, thanh cao. "Quỳnh Xuân" mang ý nghĩa loài hoa quỳnh nở vào mùa xuân, vừa xinh đẹp ngát hương, vừa tươi trẻ tràn đầy sức sống.
 9. Thanh Xuân: “Thanh” chỉ màu xanh hoặc mang ý nghĩa thanh cao, trong sạch, luôn có khí chất điềm đạm, nhẹ nhàng và cao quý. “Thanh Xuân” tức giữ mãi tuổi thanh xuân.
 10. Thảo Xuân: "Thảo" có nghĩa là cỏ, một loại thực vật gắn liền với thiên nhiên và cuộc sống. Tên "Thảo Xuân" nghĩa là hoa cỏ mùa xuân, xinh đẹp, tràn trề sức sống.
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 5
 1. Thi Xuân: “Thi” có nghĩa là thơ. Người tên Thi dùng để chỉ người xinh đẹp, dịu dàng bài thơ tình lãng mạn mùa xuân. 
 2. Thường Xuân: tên gọi một loài cây tượng trưng cho tài lộc, sinh sôi nảy nở và may mắn.
 3. Trúc Xuân: "Trúc "là một loài cây thanh tao quý phái. "Trúc Xuân" là tên người con gái có cốt cách thanh tao, sức sống tràn trề.
 4. Uyên Xuân: “Uyên” chỉ một cô gái duyên dáng, thông minh, xinh đẹp, có tố chất cao sang, quý phái. "Uyên Xuân" chính là cô gái kiều diễm của mùa xuân: ngọt ngào và dịu dàng ấm áp. Đặt tên này cho con bố mẹ thầm nhắn nhủ con hãy luôn khoác lên mình sự tươi tắn của mùa xuân để tâm hồn luôn vui vẻ, cuộc sống luôn ngập tràn màu sắc.
 5. Việt Xuân: Tên “Việt” xuất phát từ tên của đất nước, cũng có nét nghĩa chỉ những người thông minh, ưu việt. Tên "Việt Xuân" là mùa xuân của nước Việt, mong con là người lanh lợi, đại cát, có sức sống như mùa xuân.
 6. Vĩnh Xuân: Tên “Vĩnh” mang ý nghĩa trường tồn, vĩnh viễn. "Vĩnh Xuân" có nghĩa là mùa xuân trường tồn, vĩnh viễn. Cha mẹ đặt tên này cho con thể hiện mong muốn con sẽ có tương lai tươi đẹp như mùa xuân.
 7. Vy Xuân: Tên “Vy” chỉ một cô gái xinh xắn, nhỏ bé nhưng rất giàu sức sống. "Vy Xuân" là cô gái nhỏ nhắn nhưng lanh lợi, hoạt bát, có sức sống như mùa xuân.
 8. Ý Xuân: Tên “Ý” mang nghĩa cát tường, như ý, những điều tốt đẹp. "Ý Xuân" chỉ những cô gái xinh xắn, là niềm may mắn của mọi người, mang niềm vui và sức sống như mùa xuân.    
 9. Yên Xuân: Theo nghĩa Hán - Việt, “Yên” thường chỉ cuộc sống bình yên, tốt đẹp. "Yên Xuân" hàm ý con là niềm vui là sự yên bình và may mắn của gia đình.
 10. Yến Xuân: "Yến" là chim én. "Yến Xuân" là chim én mùa xuân, chỉ người con gái linh lợi xinh đẹp, như loài chim én yêu kiều khi xuân về.
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 6

4. Những biệt danh hay, thú vị cho tên Xuân

Sở hữu một biệt danh “độc nhất vô nhị” sẽ giúp bạn nổi bần bật ngay cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời. Dưới đây là danh sách biệt danh cho tên Xuân cực hay và ấn tượng mà bạn không thể bỏ qua.  

 • Tên Facebook hoặc Zalo hay cho người tên Xuân: Xuân tóc đỏ, Xuân ngẩn ngơ, Xuân Kool, Xuân FA, Xuân phơi phới,...
 • Biệt danh dễ thương mà bạn bè hay đặt cho người tên Xuân: Xuân xuề xòa, Xuân xác xơ, Xuân sáng sủa, Xuân sang sảng, Xuân sáng suốt,...
 • Biệt danh đáng yêu cho tên Xuân dựa trên ngoại hình và tính cách: Xuân ham ăn, Xuân hâm dở, Xuân siêng năng, Xuân xông xáo, Xuân xúng xính,...
 • Tên Xuân bằng kí tự đặc biệt: ×͜×x̸uâŋム, ҳųâŋ‿✶, ϟx̸uâŋツ, ミ★XUâᏁ★彡, ⓍⓊâⓃ, 🆇🆄â🅽,...

Xem thêm:
Tên Bảo có ý nghĩa gì? Cách đặt tên đệm, biệt danh hay cho tên Bảo
Ý nghĩa tên Đạt và list tên đệm, biệt danh cho tên Đạt hay và chất
Ý nghĩa của tên Hoàng và cách đặt tên đệm, biệt danh cho tên Hoàng hay nhất

5. Cap, status, thơ thả thính tên Xuân

Tên Xuân mang lại cảm giác tươi mới, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Do đó, những người mang sở hữu cái tên này cũng vô cùng duyên dáng và có sức hút. Nếu bạn vô tình crush người tên Xuân, hãy lưu ngay đôi dòng cap thả thính sau nhé!

 1. Trong bốn mùa xuân hạ thu đông
  Anh đây thích nhất mùa Xuân có nàng. 
 2. Trăng lên đỉnh núi trăng mờ
  Xuân cho anh hỏi mấy giờ ăn cơm?
  Nếu như Xuân đã ăn cơm,
  Cho anh hỏi tiếp trong cơm có gì?
  Hỏi về cơm lắm cũng kỳ,
  Thôi thì xin phép chuyển ngay đề tài.
  Đề tài có một không hai
  Xuân làm gì đấy? Em chưa ngủ à?
 3. Con người chết thiếu oxy
  Lòng anh sẽ chết chỉ vì thiếu Xuân.
  Vòng nhân bền vững benzen
  Tình ta bền vững khi có Xuân trong đời.
 4. Trăng lên đỉnh núi trăng tà
  Xuân dân chuyên toán chắc là rất xinh
  Xuân xinh mặc kệ em xinh
  Anh cũng chuyên toán về mình học chung.
 5. Anh không thích mùa đông, vì mùa đông không được thấy Xuân.
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 7
 1. Đông sang rét mướt mấy phần
  Riêng anh không lạnh vì Xuân bên mình.
 2. Không hứa thích cậu một đời.
  Chỉ hứa thích cậu một thời thanh XUÂN.
 3. Suy nghĩ của em nhàm chán lắm, ngoài Xuân ra thì chả có gì cả.
 4. Họ hỏi anh thuốc phiện là gì?
  Anh kể cho họ về nụ cười của Xuân.
 5. Cuộc đời tôi là phương trình. Nếu thiếu Xuân, chắc chắn sẽ vô nghiệm!

Xem thêm: 
185 status tình yêu hay nhất, cap hay về tình yêu hạnh phúc ngọt ngào
80 status lãng mạn hạnh phúc trong tình yêu và cuộc sống
105 status yêu thương dành cho những người bạn yêu mến!

6. Gợi ý các mẫu chữ ký tên Xuân độc đáo, ấn tượng

Chữ ký đẹp sẽ giúp bạn ghi điểm với mọi người xung quanh. Hãy tham khảo ngay bộ chữ ký tên Xuân độc đáo sau để tạo dấu ấn riêng cho bản thân nhé. 

Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 8
Chữ ký đẹp tên Xuân - Mẫu số 1
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 9
Chữ ký đẹp tên Xuân - Mẫu số 2
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 10
Chữ ký đẹp tên Xuân - Mẫu số 3
Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 11

Chữ ký đẹp tên Xuân - Mẫu số 4

Ý nghĩa tên Xuân và tên đệm, biệt danh hay cho người tên Xuân 12
Chữ ký đẹp tên Xuân - Mẫu số 5

"Xuân" là một cái tên rất hay, ngụ ý cho vẻ đẹp, sức sống, sự đổi mới và hạnh phúc. Đồng thời, tên này còn thể hiện niềm hy vọng của các bậc phụ huynh mong ước bé con sẽ có một tương lai tươi sáng và ngập tràn thành công.

(Nguồn ảnh: Internet)