028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vấn đề hôm nay: Xin đừng để mất quyền!

(VOH) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa tiến hành một cuộc thanh tra sâu rộng tại TPHCM về vấn đề sử dụng lòng lề đường. Theo kết luận của Trưởng đoàn thanh tra, ông Thạch Như Sỹ - Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT - tình trạng xà xẻo, lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường diễn ra tràn lan nhưng việc xử phạt chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Hiện tượng này không chỉ diễn ra ở TPHCM mà còn ở khắp các tỉnh thành khác. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng cao tai nạn giao thông, trật tự xã hội bị rối loạn.

Kết luận của ông Thạch Như Sỹ được các báo trích dẫn nêu nguyên nhân của hệ quả này: Việc xử phạt người vi phạm chưa nghiêm!

Chắc chắn việc thực thi pháp luật chưa nghiêm dẫn đến thực trạng lòng lề đường bị chiếm dụng bừa bãi. Và việc này hẳn sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền điều chỉnh, không sớm thì muộn! Tuy nhiên, nhìn toàn cảnh của hiện trạng chiếm dụng lòng, lề đường người ta có thể thấy một khía cạnh khác cũng đáng quan tâm không kém mà bài viết này chủ ý đề cập. Đó chính là sự nhầm lẫn lợi ích của không ít cư dân đô thị khi chấp nhận vi phạm pháp luật để được hưởng lợi.


Một quán cafe lấn chiếm vỉa hè trên đường Hoàng Sa. Ảnh: NLĐ

Hẳn là khi quyết định chiếm dụng một vài mét vuông vỉa hè để kinh doanh buôn bán hoặc sử dụng vào một mục đích sinh lợi nào,  người cố tình chiếm dụng chỉ nghĩ rằng họ có thêm một lợi ích mà không cần bỏ ra sự đầu tư. Tuy nhiên, ít người nhận ra được rằng khi hành xử như vậy họ đã tự đánh mất rất nhiều quyền của chính mình. Những người chiếm dụng có thể có thêm một mét vuông để kinh doanh buôn bán nhưng lại không hề biết rằng họ đồng thời lại bị mất đi quyền sử dụng, không phải một, mà là hàng ngàn mét vuông vỉa hè khác. Lý do là những vỉa hè đó, đến lượt những người khác, cũng theo cách tính toán vị kỹ, lại cũng vô tư, thoải mái chiếm dụng mất rồi.

Thực tế cho thấy không thiếu những câu chuyện tương tự trên những lĩnh vực khác, như việc đổ rác xuống kênh rạch hoặc chạy xe trái chiều,… khi một người đổ rác xuống kênh rạch thì chắc chắn người đó đã thực hiện một hành vi dẫn tới việc cả cộng đồng và cả chính họ bị mất quyền được thụ hưởng môi trường sống tốt. Vì tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ ai, đều hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của tai nạn giao thông và nhiều cản ngại khác do không có vỉa hè để đi lại hoặc trở thành nạn nhân bệnh phổi mãn tính do phải hít thở bầu không khí thiếu trong lành. Đó là sự tương tác phải có giữa nguyên nhân và hệ quả.

Các cơ quan thực thi pháp luật quan tâm kiểm tra, giám sát để phát hiện và chế tài nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về quản lý đô thị như ông Thạch Như Sỹ - Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT yêu cầu là việc quan trọng, nhưng nhận ra sự cộng hưởng hài hoà giữa lợi ích riêng và lợi ích chung để cùng chung tay xây dựng một đô thị văn minh hiện đại đối với mỗi công dân cũng quan trọng không kém nếu không muốn nói là có phần hơn.

Đã đến lúc mỗi công dân thành phố hãy tôn trọng lợi ích cộng đồng để đừng đánh mất quyền thụ hưởng những gì pháp luật cho phép.

Nguyễn Phan Hà