028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vấn đề hôm nay: Trung thu bất an

(VOH) - Chưa tới Trung thu, lồng đèn mới mua đã bị cha mẹ cấm chơi vì xuất hiện thông tin “Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư”. Người tiêu dùng hoàn toàn bất ngờ và không thể không lo ngại trước nguồn tin này.

Chỉ còn vài ngày là trẻ em Việt Nam đón tết Trung thu, trước đó bọn trẻ đã mè nheo cha mẹ đòi mua lồng đèn. Lồng đèn trung thu năm nay đa dạng mẫu mã, được bán ở nhiều nơi từ chợ truyền thống tới siêu thị và nhiều nhất vẫn là phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học quận 5. Những chiếc lồng đèn xinh xắn bằng nhiều chất liệu như bóng kính hình ngôi sao, hình cá chép rồi lồng đèn nhựa hình cá chép, hình thỏ, hình chim của Việt Nam sản xuất... nhưng sinh động và đa dạng hơn là lồng đèn nhựa hình các loại thú, siêu nhân... chạy bằng pin có xuất xứ từ Trung Quốc được các bé chọn mua cùng sự háo hức chờ rước đèn rằm tháng 8. Thế nhưng chưa kịp tới trung thu, đèn mới mua đã bị cha mẹ cấm chơi vì xuất hiện thông tin “Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư”. Người tiêu dùng hoàn toàn bất ngờ và không thể không lo ngại trước nguồn tin này.

Tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, lo lắng càng tăng cao khi biết được kết quả phân tích của các ngành chức năng cho thấy mẫu lồng đèn nhựa xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất cadimi (Cd) cao hơn 123 lần mức cho phép. Cd có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi...Đây là một trong ba kim loại (hai loại còn lại là chì và thủy ngân) độc hại nhất với cơ thể người. Đáng chú ý, kết quả kiểm nghiệm nói trên ở mẫu lồng đèn con chuồn chuồn xuất xứ Trung Quốc cho thấy, hàm lượng Cd trong sơn phủ rất cao: 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Lượng Cd này gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành ngày 4-5-2011.

Ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, cho biết: “Lượng Cd được phép có trong đồ chơi trẻ em theo tiêu chuẩn Việt Nam là 60 microgram/kg, nếu trên 7.000 là quá cao”. Trước sự việc này, người tiêu dùng cả nước hoang mang và chẳng biết phải nhờ cơ quan nào để khiếu kiện, nhằm bảo vệ quyền lợi của con trẻ khi lỡ mua phải lồng đèn sản xuất từ Trung Quốc đang được bày bán khắp đường phố.


Lồng đèn Trung Quốc luôn đầy màu sắc và... đầy chất cấm. Ảnh minh họa

Tại sao những lọai đồ chơi như thế không được kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường, thậm chí cấm nhập nếu như được kiểm nghiệm trước khi cho phép nhập. Trong khi đó quản lý thị trường cho rằng, hàng trăm sản phẩm nhập lậu, hàng cấm đều bị tịch thu, tiêu hủy theo quy định. Thì tại sao lại có hàng ngàn chiếc lồng đèn có chất độc hại cho trẻ em, được bày bán công khai trên thị trường. Có phải từ sự tắc trách của các ngành chức năng khiến Trung thu năm nay của các bé trở thành Trung thu bất an trước thông tin “Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư”?

Thanh Nga