028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

VĐHN: Đừng lạm dụng hai từ “ngoại cảm”

(VOH) - Trên thế giới, khả năng ngoại cảm của con người là có thật và được xem là một trong những khả năng đặc biệt của con người. Những người có khả năng này là cực kỳ hiếm, không như ở nước ta những người tự xưng là “nhà ngoại cảm” có đến hàng trăm người và ai cũng có thể tham gia vào công tác tìm kiếm mộ khi chiếm được niềm tin của thân nhân liệt sĩ.

Mấy ngày qua, thông tin ông Nguyễn Thanh Thúy, tức “cậu Thủy” tự xưng là nhà ngoại cảm bị vạch trần thủ đoạn làm giả hàng trăm bộ hài cốt liệt sĩ, bỏ túi gần 8 tỷ đồng khiến dư luận dâng trào cảm xúc bất bình pha lẫn đau xót. Đáng phẫn nộ hơn là việc làm thất đức này có động cơ từ tiền bạc không chỉ của riêng kẻ tự xưng là “nhà ngoại cảm”, mà không ngoại trừ khả năng còn có sự tiếp tay của một số cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội khi đồng ý chi tiền cho “cậu Thủy” kiếm được mỗi bộ hài cốt là 75 triệu đồng. Đi tìm hài cốt của liệt sĩ - những người con quả cảm đã không tiếc máu xương mình vì Tổ quốc, lẽ nào lại có những người nhẫn tâm, trục lợi, chia chác của công, nhân danh việc làm nhân nghĩa này.

Hành động làm giả hài cốt liệt sĩ đã xúc phạm đến vong linh các liệt sĩ, gây tổn thương cho thân nhân các liệt sĩ và chà đạp lên truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta. Còn nỗi xúc phạm nào lớn hơn khi một ngày gia đình liệt sĩ bàng hoàng phát hiện ra hài cốt của thân nhân mình thực chất chỉ là tổ mối hoặc là xương động vật?

Trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta trong thế kỷ 20, có hàng triệu tấm gương anh hùng liệt sĩ hy sinh trên khắp các vùng miền Tổ quốc và trên các nước bạn láng giềng. Với biểu hiện đẹp đẽ của lòng tri ân vốn đã trở thành truyền thống của dân tộc, khi đất nước hòa bình, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã trở thành một phần nhiệm vụ của các đơn vị quân đội.


Quy tập hài cốt liệt sỹ tại khu vực thuộc Nông trường cao su Bình Sơn, Đồng Nai - Ảnh: trovetukyuc.
Gần 40 năm qua, nơi rừng sâu núi thẳm, các đơn vị quy tập hài cốt của Quân đội vẫn băng rừng lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ. Bằng trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng, biết bao cựu chiến binh với những bước chân không mệt mỏi vẫn rong ruổi khắp các chiến trường xưa để đi tìm đồng đội. Trong hành trình vất vả đó đã có 14 đồng chí hy sinh, hơn 100 đồng chí bị thương. Đã có hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và an táng tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Hầu hết hài cốt liệt sĩ được các đội quy tập của Quân đội tìm thấy đều dựa trên những cứ liệu chính xác. Bên cạnh là những trường hợp hài cốt được một số nhà ngoại cảm đi tìm bằng phương pháp tâm linh. Có những trường hợp ngoại cảm sai nhưng cũng có những hài cốt được tìm thấy bằng phương pháp này xác định đúng danh tính liệt sĩ đã góp phần làm vơi đi nỗi đau cho biết bao gia đình.

Trong khi khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm còn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thì vụ việc của “cậu Thủy” đã phanh phui sự thật là không ít nhà ngoại cảm đang diễn trò bịp bợm, kiếm chác trên nỗi đau thương mất mát của thân nhân liệt sĩ. Không ít gia đình liệt sĩ vì mong mỏi, xót thương, nôn nóng đem thân nhân về nhang khói mà tin vô cớ vào các nhà ngoại cảm, bỏ qua khâu giám định ADN để xác minh. Niềm tin đó đã bị lợi dụng khi những nhà ngoại cảm trá hình, lừa đảo nổi lên khắp nơi, như thống kê đã cho thấy có đến 90% nhà ngoại cảm là “giả mạo”.

Trên thế giới, khả năng ngoại cảm của con người là có thật và được xem là một trong những khả năng đặc biệt của con người. Những người có khả năng này là cực kỳ hiếm, không như ở nước ta những người tự xưng là “nhà ngoại cảm” có đến hàng trăm người và ai cũng có thể tham gia vào công tác tìm kiếm mộ khi chiếm được niềm tin của thân nhân liệt sĩ.

Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng nỗi đau thương mất mát vẫn chưa thể nguôi ngoai bởi còn rất nhiều hài cốt liệt sĩ vẫn chưa được tìm thấy. Một ngày chưa đưa được các anh về với đất mẹ là một ngày trăn trở của đất nước, non sông. Đây mãi là tâm nguyện, là trách nhiệm cao cả mà Nhà nước ta, Quân đội ta sẽ tiếp tục làm. Nhưng phải chắc rằng đi tìm hài cốt là một việc làm thiêng liêng mà không được phép tính toán đến lợi ích riêng tư. Muốn vậy thì việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhất thiết phải có quy trình rõ ràng, khoa học và những hành lang pháp lý nhất định, tránh để những kẻ táng tận lương tâm lạm dụng hai từ “ngoại cảm” mà tư lợi cá nhân, làm tổn hại đến những tình cảm thiêng liêng mà chúng ta dành cho các anh hùng liệt sĩ.

Thoại Diễm
;