Các chuyên gia cho biết, đồ ngọt là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI (viết tắt là GI) cao, sẽ trải qua quá trình đường hóa trong cơ thể con người.
Đọc thêm: Căng thẳng cũng có thể gây ra nếp nhăn và đây là cách ngăn ngừa
Ăn đồ ngọt dễ bị nhiều nếp nhăn
Wang Dayuan, một bác sĩ đông y người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ăn quá nhiều thực phẩm có chỉ số GI cao, chẳng hạn như kẹo ngọt, đồ uống có đường, bánh ngọt, đồ tráng miệng nhiều đường…sẽ khiến glucose đi vào máu, sau đó kết hợp với các phân tử protein và trải qua quá trình đường hóa, tạo thành một sản phẩm cuối cùng của glycation có hại (Advance glycation end products-AGEs).
Chất này sẽ làm cho các sợi đàn hồi của da bị cứng lại, hình thành đầy nếp nhăn và vết nám, đồng thời đường cũng sẽ làm tăng nội tiết tố nam, đẩy nhanh quá trình bài tiết bã nhờn và tạo ra tình trạng “đầy mụn” trên mặt.
Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường quá mức khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng collagen, khiến độ đàn hồi của da trở nên kém hơn, dẫn đến xuất hiện nhiều nếp nhăn và tàn nhang.
Đặc biệt, uống nước ngọt như soda có thể gây lão hóa sớm do hàm lượng caffein của nó tương tự như hút thuốc lá.
Quá trình lão hóa càng nhanh chóng nếu người uống soda không uống đủ nước để bổ sung chất lỏng bị thay thế bởi soda.
Trà xanh làm chậm lão hóa
Bác sĩ Wang Dayuan cho biết, theo nghiên cứu mới nhất, uống trà xanh có thể làm chậm quá trình rút ngắn của telomere, trong khi cà phê có thể không ảnh hưởng đến độ dài của telomere.
Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể. Telomere có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại.
Trong chu trình của một tế bào bình thường thì sau mỗi lần phân chia của tế bào, một phần của telomere sẽ bị mất đi. Chu trình tế bào bình thường thì các telomere sẽ ngắn đi cùng với quá trình già hóa của cơ thể.
Để tránh bị rút ngắn telomere, ngoài việc tránh ăn quá nhiều đồ ngọt. Nếu thực sự không thể bỏ ăn đồ ngọt yêu thích của mình thì bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách nào? Bạn có thể tham khảo các thảo dược dưới đây, một phần nào giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo nghiên cứu dược lý của đông y, hạ khô thảo, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, rễ sắn, đan sâm, nữ trinh tử, sơn thù du, râu bắp, khoai từ (củ từ), hồng cảnh thiên, mạch môn (hay còn được gọi là mạch môn đông), lá dâu tằm, tri mẫu và giảo cổ lam… đều là những thảo dược đông y quý có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc giảm sự hấp thụ đường trong máu của cơ thể một cách hiệu quả.