028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Bắc Ninh: 37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong

(VOH) – Trong số 37 công nhân nhiễm độc có 7 trường hợp ở mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó có 1 người đã tử vong.

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận nhiều ca nhiễm độc methanol đến từ tỉnh Bắc Ninh từ cuối tháng 2/2023.

Các bệnh nhân đều là công nhân tại Công ty TNHH HSTECH Vina. Công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với máy phun cồn ethanol để làm mát dao cắt, một số linh kiện không sạch sẽ cũng được các công nhân dùng cồn ethanol để lau sạch.

Bắc Ninh: 37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong 1
Bác sĩ Nguyên đánh giá mức độ tổn thương não của bệnh nhân ngộ độc methanol. Ảnh: BVCC

Khoảng cuối tháng 2/2023, công ty chuyển sang sử dụng lô cồn ethanol mới. Các công nhân sau đó có các triệu chứng mệt, đau đầu. Trong đó, nặng nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị H. (42 tuổi) ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Ngày 27/2, chị H. bắt đầu có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần, được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28/2, chị H. được chuyển vào Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên.

Dù đã được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên não tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình xin về và bệnh nhân đã qua đời.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang nhiễm độc

Bệnh nhân nặng thứ hai là anh Triệu Văn N. (17 tuổi) dân tộc Dao, quê Cao Bằng, vào viện ngày 24/2/2023. Bốn ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu, sau đó được chuyển tới Trung tâm Chống độc Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ methanol trong máu là 125 mg/dL, không có ethanol. Bệnh nhân đã được cấp cứu điều trị hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Hai bệnh nhân khác nhập viện điều trị cũng được chẩn đoán nhiễm độc methanol nặng, tình trạng tổn thương mắt nặng.

Tính đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau. Gồm:

- 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng,

- 08 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng,

- 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động,…).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một người nhà bệnh nhân đã gửi loại cồn Công ty TNHH HSTECH Vina sử dụng tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Trung tâm chống độc xác nhận đây là vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động, đã khẩn cấp báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu nhà máy khẩn cấp tổ chức cho các công nhân đi khám, kiểm tra và nhập viện cấp cứu những người có biểu hiện bất thường.

Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện sàng lọc nhanh các công nhân, phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc.