Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cà rốt có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lạm dụng có thể bị ngộ độc

    Cà rốt là thực phẩm quen thuộc và rất rẻ tiền nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng chúng nếu không sẽ có hại.

    Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin và dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ mà cà rốt mang lại cho bạn nếu ăn chúng mỗi ngày.

    Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt

    Nếu bạn là tín đồ của cà rốt thì bạn sẽ ngạc nhiên với những lợi ích sau đây mà nó mang lại cho bạn.

    ca-rot-co-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-nhung-cho-lam-dung-voh-1

    Cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn (Nguồn: Internet)

    1. Cải thiện tầm nhìn

    Cà rốt rất giàu beta-caroten, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.

    1. Ổn định huyết áp

    Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.

    1. Ngăn ngừa ung thư

    Theo nghiên cứu mới nhất, hợp chất falcarinol trong cà rốt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng.

    1. Làm đẹp da

    Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu thiếu hụt vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.

    1. Giảm cholesterol

    Cà rốt chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Theo một nghiên cứu, những người ăn khoảng một bát cà rốt mỗi ngày trong 3 tuần có thể giảm lượng lớn cholesterol trong máu.

    1. Bảo vệ tim mạch

    Do giàu carotenoid, cà rốt có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, alpha-carotene và lutein được tìm thấy trong cà rốt cũng bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

    1. Thải độc cơ thể

    Cà rốt chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin A. Vì vậy, chúng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan.

    1. Ngăn ngừa mất trí nhớ

    Hợp chất beta-caroten có trong cà rốt có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương, chống lão hóa sớm.

    1. Tăng cường chắc khỏe xương

    Cà rốt chứa lượng nhỏ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và canxi. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mãn kinh, không có đủ canxi, vì vậy, ăn cà rốt mỗi ngày có thể hỗ trợ xương chắc khỏe hơn.

    12 loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả nhất: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với các loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da sẽ giúp chị em có được một làn da khỏe mạnh, đầy sức sống.

    Tác hại khi lạm dụng cà rốt

    Chính vì cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, uống nước ép cà rốt,…

    Tuy nhiên, nếu lạm dụng cà rốt sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

    ca-rot-co-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-nhung-cho-lam-dung-voh-2

    Cà rốt có nhiều công dụng nhưng chớ lạm dụng để tránh các tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Có thể gây ra ngộ độc nitrat

    Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat methemoglobine khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô.

    Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

    Gây vàng da

    Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.

    Ức chế sự rụng trứng

    Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.

    Táo bón

    Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.

    Vì thế, bạn cần sử dụng cà rốt có kiểm soát để giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe.

    Mách nhỏ chị em 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, nên ăn thường xuyên: Chế độ ăn uống của phụ nữ không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa bệnh lý. Vậy những loại thực nào sẽ giúp nâng cao sức khỏe của phụ nữ ?    
    8 thực phẩm tốt cho thận và gan nhất định bạn phải biết: Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giải độc và sản xuất hoomone cho cơ thể. Khi chúng hoạt động không tốt sẽ gây mệt mỏi, các vấn đề về hệ tiêu hóa,...                               

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)