Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ngừa ung thư, cải thiện cấu trúc xương nhờ ăn món cà tím om đậu phụ

    (VOH) - Cà tím om đậu phụ là một món ăn dân dã, nhưng ngày nay nó đã trở thành một ‘thượng phẩm’ trong các nhà hàng sang trọng. Nguyên nhân là do món ăn này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Để hiểu rõ hơn về những tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây của PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM).

    Tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe

    Nguyên liệu chính của món cà tím om đậu phụ là cà tím và đậu phụ, cả 2 thực phẩm này đều giàu đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe. 

    ca-tim-om-dau-phu-mon-an-ngua-ung-thu-voh-1

    Cà tím chứa nhiều thành phần các chất (Nguồn: Internet)

    Theo bác sĩ Bay, thành phần các chất trong cà tím khá đa dạng, bao gồm: protein, đường, chất béo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9), vitamin C, vitamin PP,…Ngoài ra, cà tím cũng giàu các khoáng tố như sắt, kẽm, magie, đồng, kali, photpho,…

    Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất trong đậu phụ và cà tím qua bảng thống kê sau:

    Cà tím

    Đậu phụ

    Nước: 92.5g

    Nước: 82g

    Năng lượng: 92 KJ

    Năng lượng: 397 KJ

    Chất đạm 1g

    Chất đạm 10.9g

    Chất xơ: 1.5g

    Chất xơ: 0.4g

    Canxi: 15mg

    Canxi: 24mg

    Sắt: 0.4mg

    Sắt: 2.2mg

    Photpho: 34mg

    Photpho: 85mg

    Vitamin C: 15mg

    Kali: 121mg

    Vitamin B1: 0.04mg

    Vitamin B1: 0.03mg

    Vitamin B2: 0.05mg

    Vitamin B2: 0.02mg

    Vitamin PP: 0.6 mg

    Vitamin PP: 0.4 mg

     

    Magie: 30mg

    Món cà tím om đậu phụ tuy ít nguyên liệu nhưng lại chứa rất nhiều thành phần, các chất. Với sự đa dạng này, món cà tím om đậu phụ có những tác dụng sau đây:

    • Ngừa bệnh lý trực tràng, đặc biệt là ung thư trực tràng do chứa nhiều chất xơ, giúp ruột giải phóng nhiều chất độc.
    • Chống gốc tự do nhờ chứa các vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B,…
    • Tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim do chứa các khoáng tố như kali, magie,…
    • Tốt cho da và tóc nhờ các vitamin.
    • Điều trị chứng bồn chồn, lo lắng và giảm đau đầu.
    • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng nhờ chứa vitamin C, vitamin A,…
    • Cải thiện cấu trúc của xương nhờ có chứa khoáng tố canxi và photpho,…

    Như vậy, cà tím om đậu phụ là món một món ăn không những rẻ tiền, dễ làm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

    Cách làm cà tím om đậu phụ

    Nguyên liệu:

    • Cà tím;
    • Đậu phụ (đậu hũ);
    • Nấm mèo;
    • Hành lá;
    • Tỏi băm;
    • Các gia vị nêm nếm thông thường;

    ca-tim-om-dau-phu-mon-an-ngua-ung-thu-voh-2

    Cà tím om đậu phụ (Nguồn: Internet)

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cà tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ (Giữ nguyên phần vỏ vì vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ), sau đó ngâm với giấm để cà tím không bị đen và thành phần alkaloid solanine trong cà tím được phân hủy, không gây độc hại.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên giòn.
    • Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 20 phút cho mềm rồi cắt sợi.

    Bước 2: Nấu cà tím om đậu phụ

    Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím và nấm mèo vào xào. Khi cà tím mềm thì nêm nếm các gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, nước tương. Tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút. Sau đó, cho đậu phụ vào, đảo đều rồi cho nước vào om.

    Khi thấy nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên để món ăn được thơm và bắt mắt hơn.

    Như vậy, cách làm món cà tím om đậu phụ vô cùng đơn giản. Hãy nấu món ăn này thường xuyên để vừa thưởng thức vừa giúp nâng cao sức khỏe cho cơ thể nhé.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    7 tác dụng của cà tím - chỉ thật sự hữu ích khi bạn dùng đúng cách: Trong cà tím chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm rõ một số lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.
    Phòng ngừa loãng xương bằng đậu hũ non xào mướp hương: Có rất nhiều cách để phòng ngừa loãng xương ngay từ khi còn trẻ. Ăn món đậu hũ non xào mướp hương thường xuyên là một trong các cách để bạn phòng ngừa loãng xương trước khi về già.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 03/11/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 23/03/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay