Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Canh chua bắp chuối tốt cho sức khỏe như thế nào?

    (VOH) - Canh chua bắp chuối là món canh dễ ăn, dễ làm, lại giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay những tác dụng của món canh này trong bài viết dưới đây.

    1. Canh chua bắp chuối có tác dụng gì?

    Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối, là một thực phẩm dân dã nhưng lại xuất hiện trong rất nhiều món ăn ngon. PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, bắp chuối có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể là:

    canh-chua-bap-chuoi-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-voh

    Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối (Nguồn: Internet)

    • Chất xơ;
    • Chất đạm;
    • Flavonoid – đây là thành phần có tính kháng viêm, hỗ trợ chữa rất nhiều loại bệnh;
    • Các loại vitamin như vitamin E, K, vitamin B1, B2, B6, B5, B12;
    • Folate;
    • Các khoáng chất như canxi, magie, sắt, photpho, kali, kẽm, đồng, mangan,…

    Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, bắp chuối có những tác dụng hữu ích như sau:

    • Ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.
    • Chữa lành vết thương.
    • Ngăn ngừa nhiễm trùng.
    • Kiểm soát đường huyết.
    • Chống gốc tự do.
    • Điều trị rối loạn tiêu hóa, chất xơ trong bắp chuối giúp cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.
    • Cải thiện rối loạn kinh nguyệt ở người phụ nữ, giải quyết rong kinh đối với những trường hợp bị buồng trứng đa nang.
    • Cải thiện tâm trạng, giúp cơ thể sản xuất serotonin – hormone giúp cơ thể lạc quan, vui vẻ hơn.

    Với những người bị viêm dạ dày thường được khuyên không ăn chua, không ăn thơm,…tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, sự kết hợp của nhiều thành phần trong món canh chua bắp chuối có tác dụng góp phần kích thích tiêu hóa, giúp bữa cơm được ngon miệng hơn mà không gây hại đến dạ dày.

    Như vậy, sự kết hợp của bắp chuối cùng các nguyên liệu khác trong nồi canh chua sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    2. Cách nấu canh chua bắp chuối

    2.1 Nguyên liệu:

    • 1 bắp chuối;
    • 2 trái cà chua;
    • 1 trái thơm (khóm);
    • Hành boa rô;
    • 2 quả chanh;
    • Vài cọng ngò gai;
    • Các gia vị nêm nếm thông thường;

    2.2 Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    canh-chua-bap-chuoi-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-voh

    Bắp chuối bào sợi (Nguồn: Internet)

    • Pha loãng nước muối và nửa quả chanh vào một cái thau. Bắp chuối bào sợi rồi cho vào hỗn hợp nước đã pha để ngâm. Cách này sẽ giúp bắp chuối không bị đen sao khi bào sợi.
    • Cà chua rửa sạch, thái làm tư.
    • Thơm rửa sạch, thái lát nhỏ và mỏng.
    • Chanh vắt lấy nước.
    • Ngò gai cắt nhỏ.

    Bước 2: Nấu canh

    canh-chua-bap-chuoi-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-voh

    Tô canh chua bắp chuối thơm ngon (Nguồn: Internet)

    • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm. 
    • Tiếp tục cho cà chua và thơm vào xào, thêm nhiều nước và nấu sôi. 
    • Khi nước canh sôi thì nêm gia vị gồm đường, muối, bột ngọt và nước cốt chanh sao cho vừa ăn. Sau đó, cho bắp chuối vào, rắc ngò gai lên và tắt bếp.

    Lưu ý: Nếu bạn ăn chay thì có thể nấu canh chua bắp chuối với tàu hũ ky hoặc đậu hũ, nếu bạn ăn mặn thì có thể nấu với tôm hoặc tép.

     

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Khám phá những tác dụng của chuối hột trong điều trị bệnh: Trong tất cả các loại chuối, chuối hột (chuối chát) có hương vị kém hơn cả, tuy nhiên trong cả y học cổ truyền và dân gian, tác dụng của chuối hột lại vô cùng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh.
    Tác dụng của chuối xanh tốt cho sức khỏe như thế nào?: Giống như chuối chín, chuối xanh cũng chứa rất nhiều những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của chuối xanh bạn nên biết.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 30/06/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 05/02/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay