028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Canh củ cải trắng đậu nành – món ăn thanh nhiệt, tốt cho bệnh nhân viêm gan

(VOH) - Khi biết kết hợp các thực phẩm, nó không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng chữa bệnh. Món canh củ cải trắng đậu nành là một trong những món ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp phòng tránh bệnh tật. 

Sự kết hợp của củ cải trắng với đậu nành mang lại lợi ích gì?

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), món canh củ cải trắng kết hợp với đậu nành là một món ăn vừa giúp duy trì sức khỏe vừa có tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, canh củ cải trắng đậu nành là món canh có tác dụng thanh nhiệt, khử thấp, thoái hoàn,…Những bệnh nhân bị viêm gan có vàng da dùng món canh này mang lại nhiều lợi ích. 

canh-cu-cai-trang-dau-nanh-mon-an-thanh-nhiet-tot-cho-benh-nhan-viem-gan-voh

Củ cải trắng được ví như nhân sâm trắng (Nguồn: Internet)

Ngày nay, củ cải trắng được ví von như một loại nhân sâm trắng. Bác sĩ Bay cho biết, ở nước Nhật, hầu hết các món ăn đều có củ cải trắng trong đó. Nguyên nhân là do củ cải trắng mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Tăng cường sức khỏe.
  • Chữa ho, viêm họng.
  • Phòng tránh thiếu máu.
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Trị mụn, dưỡng ẩm cho da.
  • Giảm béo phì.

Ngoài củ cải trắng, trong món ăn này, đậu nành cũng cung cấp cho cơ thể thêm nhiều chất đạm thực vật, các khoáng tố, giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. 

Như vậy, canh củ cải trắng nấu với đậu nành là món canh vừa giúp duy trì sức khỏe vừa có tác dụng phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nhất định.

Cách nấu canh củ cải trắng đậu nành

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng khô;
  • Đậu nành;
  • Tép hoặc tôm khô;
  • Hành lá;
  • Các gia vị nêm canh thông thường;

canh-cu-cai-trang-dau-nanh-mon-an-thanh-nhiet-tot-cho-benh-nhan-viem-gan-voh

Dùng củ cải trắng khô để nấu canh (Nguồn: Internet)

Cách làm:

  • Bước 1: Tép hoặc tôm khô ngâm nước cho mềm. Đậu nành cũng ngâm nước trước vài tiếng để cho đậu mềm.
  • Bước 2: Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím và tỏi tăm. Tiếp tục cho tôm hoặc tép khô vào xào sơ. Sau đó cho nước vào nồi nấu canh. Lúc này cho đậu nành vào nấu luôn để đậu nhanh mềm.
  • Bước 3: Khi nước canh sôi thì cho củ cải trắng khô vào, nêm nếm nước canh với các gia vị thông thường cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào và múc ra tô thưởng thức.

Cách làm món canh củ cải trắng đậu nành khá đơn giản. Nếu bạn không có củ cải trắng khô thì có thể dùng củ cải trắng tươi nấu với nấm và thịt nạc hoặc tôm khô đều được nhé. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Củ cải trắng ngâm chua ngọt có tác dụng gì?: Củ cải trắng vừa là thực phẩm ngon vừa là dược liệu phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn củ cải trắng với hình thức ngâm chua thì liệu có phát huy được tác dụng của nó hay không?
Đậu nành và những ưu điểm: Đậu nành chứa 100% thực vật, giàu protein và ít cholesterol, đậu nành có thể là một loại thực phẩm mới cho sức khỏe.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 02/04/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 13/03/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay