028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khoẻ

Cập nhật tình hình xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với BN2899, BN2910

(VOH) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa cập nhật tình hình xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với BN2899, BN2910.

Theo HCDC, đối với bệnh nhân 2899 được phát hiện tại tỉnh Hà Nam nhập cảnh tại Đà Nẵng trên chuyến bay VJ3613 ngày 6/4/2021, TPHCM đang quản lý giám sát sau cách ly 17 trường hợp, đã lấy mẫu giám sát 13 trường hợp, kết quả xét nghiệm là âm tính.

Bên cạnh đó Thành phố cũng đã tiếp nhận xác minh được 4 trường hợp tiếp xúc gần với BN2899 trong đó có BN2910 và 3 trường hợp khác (02 trường hợp đã có kết quả âm tính, 01 trường hợp đang chờ kết quả).

Covid-19
Lấy mẫu khẩn các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Trung tâm Y tế Tân Phú)

Đối với BN2910, ngày 30/4 ghi nhận thêm 07 trường hợp đi cùng chuyến bay nâng tổng số trường hợp tiếp xúc gần là 14. Số trường hợp tiếp xúc khác là 65. Tất cả đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, HCDC đề nghị hành khách đi cùng BN2910 trên chuyến VJ133 từ Hà Nội đến TPHCM ngày 27/4/2021 thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế địa phương để được giám sát, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Người dân Thành phố không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Tuân thủ phòng bệnh theo thông điệp 5K đặc biệt chú ý việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người khi không cần thiết.

* Ngày 30/4/2021, ngành Y tế Thành phố tổ chức 03 đoàn làm việc tiến hành kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn TPHCM.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm có Ban Giám đốc Sở Y tế, Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, đại diện Sở Du lịch; đại diện Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường và các nhân sự phụ trách công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khu cách ly tại khách sạn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngành Y tế Thành phố đề nghị các khu cách ly tại khách sạn thực hiện nghiên ngặt việc phân luồng, khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển vào khách sạn, chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát và theo dõi sức khỏe đối với các đối tượng cách ly. Tại các khu cách ly cần có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo trật tự, an toàn.

khu cách ly, kiểm tra cách ly
Cán bộ ngành Y tế Thành phố kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn

Các khách sạn có thực hiện cách ly cần phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức tập huấn cho nhân viên trực tiếp phục vụ các dịch vụ liên quan đến hoạt động cách ly, hướng dẫn công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera, đảm bảo camera hoạt động 24/24.

Đồng thời tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau.

Đặc biệt, các khách sạn phải truyền thông kỹ về những việc nên làm sau khi hoàn thành cách ly tập trung, khai báo với y tế địa phương khi về đến nơi cư trú, hạn chế tụ tập đông người, ghi lại nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung, đồng thời chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch thông báo của Trạm Y tế.

Những lưu ý sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, những người đã cách ly tập trung tại TPHCM hiện đang thực hiện một số quy định sau khi cách ly như sau:

- Người cách ly được thực hiện thủ tục kết thúc cách ly tập trung khi đã cách ly đủ 14 ngày và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14 âm tính. 

- Ký bản cam kết của người cách ly tập trung. Đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin (Họ tên, năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ email cá nhân, địa chỉ nơi ở sau kết thúc cách ly) cho Ban quản lý khu cách ly tập trung để được tiếp tục theo dõi y tế 14 ngày sau cách ly. 

- Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trước khi ra khỏi khu cách ly.

Xem thêm: Cài ứng dụng Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng trong mùa dịch Covid-19

- Người đang cách ly phải khai báo thông tin về phương tiện di chuyển khi rời khu cách ly. Trong đó:

+ Nếu về nơi cư trú bằng phương tiện đường bộ: Đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí).

Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (Chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Trong quá trình di chuyển, người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng phải đeo khẩu trang; cài đặt và mở ứng dung truy vết Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. Hạn chế tiếp xúc gần (< 2m) với người khác trong quá trình di chuyển. Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú. 

+ Nếu về nơi lưu trú bằng máy bay, tàu hỏa:  Thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm…) khi sử dụng phương tiện.

Người hoàn thành cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân. Khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. 

- Chủ động thông báo cho tổ trưởng hoặc Bí thư chi bộ khu phố/ấp hoặc Ban điều hành khu phố/ấp hoặc trạm y tế phường xã nơi lưu trú ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung. 

- Có thể đi học, đi làm nhưng hạn chế tụ tập đông người và phải về nơi cư trú đã khai báo. Ghi nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly.

- Chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch của Trạm y tế thông báo.