028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân bị u thân sống và liệt hoàn toàn hai chân

(VOH) - Một bệnh nhân 32 tuổi bị u thân sống và liệt hoàn toàn hai chân vừa được chữa khỏi.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân L.T.H.K (32 tuổi – ngụ tại Long Khánh, Đồng Nai) bị khối u chèn ép vào tủy gây tổn thương nặng thần kinh thân sống và làm cho thân sống bị mất vững không thể tự đi đứng được, yếu liệt cả 2 chân.

Được biết hơn 1 tháng trước bệnh nhân chỉ cảm thấy đau lưng âm ỉ, sau đó đau lan dần xuống vùng hông và chân, kèm tê buốt.

Sau khi thăm khám, đánh giá mức độ vận động của chi dưới và xem xét kết quả MRI, ThS.BS Trần Đức Duy Trí – khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: “Qua hình ảnh MRI cho thấy, bệnh nhân K. bị khối u chèn ép vào tủy gây tổn thương nặng thần kinh thân sống và làm cho thân sống bị mất vững nên việc quan trọng đầu tiên là phải phẫu thuật giải phóng được chèn ép tủy của bệnh nhân.

Điểm phức tạp ở ca phẫu thuật này là khối u thân sống chèn ép thần kinh, nên muốn giải phóng thần kinh phải bóc u và cắt toàn bộ phần thân sống bị hư nếu không nguy cơ tái phát cao”.

Theo đó, bác sĩ Trí cùng ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cố định cột sống bằng bắt vít cuống cung từ đốt sống D8 đến D12 lối sau. Sau đó, khối u được lấy hết đồng thời toàn bộ thân đốt sống D10 được cắt bỏ hoàn toàn để giải phóng thần kinh bị chèn ép.

u thân sống
Hình ảnh MRI của bệnh nhân trước mổ thấy khối u chèn ép tủy sống nặng và hình ảnh X-Quang sau phẫu thuật giải áp tủy và cố định cột sống.

Cuối cùng lồng kim loại được đặt vào giữa thân sống từ D9-D11 để thay cho thân sống D10 bị hư, như vậy toàn bộ cột sống về lâu dài sẽ vững chắc hơn.

Theo bác sĩ Trí, hiện phương pháp phẫu thuật cố định xương cột sống là một kỹ thuật khá phức tạp nhưng hiệu quả khi có thể giúp người bệnh khôi phục vận động như bình thường kèm với tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật phức tạp bước đầu đã thành công khi chỉ 1 ngày sau mổ, cơ lực của bệnh nhân K. bắt đầu cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã tự nâng được chân lên khỏi mặt giường, cảm giác tê cải thiện rất nhiều. Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

u thân sống
Bệnh nhân L.T.H.K tập đi sau 3 ngày phẫu thuật cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

Hiện nay, nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh lý cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc khối u ở tủy gây tình trạng đau lưng, rối loạn cảm giác, triệu chứng ép tủy… Các triệu chứng ép tủy khiến bệnh có thể diễn biến xấu đi rất nhanh, mất khả năng vận động thậm chí là gây liệt 2 chân. Vì vậy, khi nhận thấy có các dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đi khám đúng chuyên khoa để được khám và chụp phim Xquang/MRI, giúp phát hiện sớm những tổn thương của cột sống.

Vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nặng quá sẽ có thể kèm theo chèn ép, tổn thương thần kinh, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và cơ hội hồi phục cũng ít hơn.