Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Củ cải trắng ngâm chua ngọt có tác dụng gì?

    (VOH) - Củ cải trắng vừa là thực phẩm ngon vừa là dược liệu phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn củ cải trắng với hình thức ngâm chua thì liệu có phát huy được tác dụng của nó hay không?

    1. Củ cải trắng ngâm chua ngọt có tác dụng gì?

    PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, bản thân củ cải trắng có rất nhiều thành phần, các chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C,…Nhờ những thành phần này mà củ cải trắng có rất nhiều tác dụng như chống táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng cảm lạnh, giảm thiếu máu, điều chỉnh huyết áp, tốt cho người bệnh hen suyễn, giữ cho thận khỏe mạnh, giảm cân,…

    cu-cai-trang-ngam-chua-ngot-co-tac-dung-gi-voh

    Ăn củ cải trắng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Đặc biệt, trong củ cải trắng còn có chất Glycosid – chất xúc tác, tác động lên một số hormone trong cơ thể, nhất là tác động vào phytochemical và antosianin. Đây là những thành phần chống ung thư, chống gốc tự do, đồng thời cũng ngăn chặn được sự tiến triển của tế bào ung thư và sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

    Vậy khi dùng củ cải trắng ngâm chua và lên men thì nó sẽ có tác dụng như thế nào?

    Nhiều người cho rằng, ăn củ cải trắng ngâm chua sẽ gây nóng trong người. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bay, củ cải trắng ngâm chua ngoài tác dụng góp phần cho món ăn được ngon miệng thì nó còn có thêm những giá trị về mặt sức khỏe như:

    • Chữa bệnh dạ dày.
    • Hỗ trợ cho các bệnh ở gan và mật: Trong quá trình oxy hóa, củ cải ngâm chua sẽ tạo ra một loại enzym, loại enzym này có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh ở gan và mật, nhất là các trường hợp có men gan tăng nhẹ. 
    • Hỗ trợ tiêu hóa: Củ cải trắng ngâm chua còn giúp tiêu thực tốt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, từ đó phòng ngừa được chứng táo bón.

    Như vậy, củ cải trắng ngâm chua không chỉ là món ăn phụ góp phần tạo nên vị ngon cho món ăn chính mà nó còn mang lại những lợi ích không nhỏ cho sức khỏe chúng ta. 

    2. Hướng dẫn cách làm củ cải trắng ngâm chua ngọt

    2.1 Nguyên liệu

    • 5 củ cải trắng to.
    • 100g muối.
    • 700ml giấm.
    • 500g đường.

    2.2 Vật liệu cần có

    Lọ thủy tinh để ngâm củ cải.

    2.3 Cách làm

    Bước 1: Củ cải trắng không cần gọt vỏ vì trong phần vỏ có chứa rất nhiều chất xơ. Những chỗ nào có vết thâm, khúc mắc, có râu tua ra thì bạn dùng dao bào bỏ đi những chỗ đó. Sau đó rửa sạch, cắt củ cải làm đôi theo chiều dọc rồi thái thành những lát mỏng với độ dày khoảng 0.5cm.

    cu-cai-trang-ngam-chua-ngot-co-tac-dung-gi-voh

    Thái củ cải trắng với những kích thước vừa ăn (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Dùng 50g muối pha với nước để ngâm rửa củ cải trắng. Thời gian ngâm khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ để muối có thể ngấm vào trong củ cải, đồng thời giảm bớt vị hăng của nó.

    Bước 3: Vớt củ cải trắng ra và để cho ráo nước.

    Bước 3: Dùng 700ml giấm pha với 500g đường 50g muối, bắc lên bếp nấu cho hỗn hợp nước này sôi lên, tắt bếp và để nguội.

    Bước 4: Cho củ cải đã ráo nước vào lọ thủy tinh, tiếp tục cho hỗn hợp nước giấm đường đã nấu vào trong lọ đến khi ngập hết củ cải, nếu không ngập thì bạn có thể dùng đũa ép cho nó xuống. Đậy nắp lọ thủy tinh lại, ngâm trong vòng 2 – 3 ngày là có thể ăn được. 

    cu-cai-trang-ngam-chua-ngot-co-tac-dung-gi-voh

    Ngâm củ cải trắng trong lọ thủy tinh (Nguồn: Internet)

    Món củ cải ngâm chua ngọt có thể ăn kèm với các món thịt kho, cá kho hay thịt luộc chấm mắm tôm,…vị chua chua ngọt ngọt của nó sẽ góp phần tạo ra vị ngon cho món ăn, đồng thời không gây cảm giác ngán ngấy.

    cu-cai-trang-ngam-chua-ngot-co-tac-dung-gi-voh

    Củ cải trắng có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau (Nguồn: Internet)

    3. Một số lưu ý khi dùng củ cải ngâm chua

    • Mỗi lần ăn, bạn nên dùng đũa sạch và khô để gắp củ cải ra khỏi lọ thủy tinh, không nên dùng tay hoặc muỗng đũa bẩn vì điều này có thể làm phát sinh nấm, vi khuẩn bên trong lọ.
    • Nếu quan sát thấy lọ củ cải ngâm đã nổi váng màu vàng thì buộc phải bỏ ngay vì váng vàng là dấu hiệu cho thấy thực phẩm đã bắt đầu mốc, tức là có vấn đề của nấm. Nguyên nhân nổi váng có thể do bạn dùng đũa bẩn để lấy hoặc sau khi lấy không đậy nắp lại, tạo điều kiện cho ruồi, kiến bám vào.  

    Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Củ cải trắng và những lợi ích cho sức khỏe: Ăn củ cải trắng mỗi ngày nhưng ít ai biết rằng ngoài là một loại thực phẩm, nó còn là dược liệu chữa bệnh. Hãy tìm hiểu về tác dụng của củ cải trắng qua những chia sẻ của BS Bay dưới đây.
    10 tác dụng của củ sen cho sức khỏe: Sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà các bộ phận của sen cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng của củ sen đã được chứng minh trong y học lẫn ẩm thực.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 07/09/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 20/12/2019)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay