028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Thường xuyên đau đầu, mỏi mắt không chỉ báo động tăng huyết áp mà còn do những bệnh lý này

(VOH) - Đau đầu, mỏi mắt là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải. Hãy tìm hiểu ngay đó là dấu hiệu của bệnh lý gì qua những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.

Thắc mắc của thính giả:

Chào bác sĩ!

Hiện tại, em đang gặp phải tình trạng đau buốt đầu, sau đó mờ và mỏi mắt, có cảm giác choáng. Em muốn hỏi bác sĩ đây có phải là triệu chứng của bệnh tăng huyết áp không? Em năm nay 43 tuổi, làm tài xế, mỗi ngày lái xe khoảng 10 mấy tiếng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) tư vấn:

Chào anh!

Những triệu chứng anh mô tả như đau buốt đầu, mỏi mắt, mắt mờ,… là những dấu hiệu báo động tình trạng bị tăng huyết áp. Để biết kết quả chính xác hơn thì anh nên đi đo huyết áp. Khi đo huyết áp, người ta sẽ bắt mạch them cho anh để xem nhịp tim của anh là bao nhiêu, huyết áp là bao nhiêu.

dau-dau-moi-mat-bao-hieu-dieu-gi-voh

Đau đầu, mỏi mắt thường xuyên báo động nhiều vấn đề về sức khỏe (Nguồn: Internet)

Nếu số đo huyết áp từ 140/90mmHg trở lên thì đó là dấu hiệu báo động anh đã bị tăng huyết áp. Nếu kết quả đo không phải do tăng huyết áp thì những triệu chứng như anh mô tả cũng có thể là dấu hiệu báo động nhiều loại bệnh khác nhau.

Một trong đó có thể là do anh làm việc quá căng thẳng, ngủ không đủ giấc, tình trạng mỡ máu cao hay các rối loạn nào đó trong cơ thể. Ngoài ra, nguyên nhân gây đau đầu, mỏi mắt cũng có thể do anh ngồi xe máy lạnh nhiều quá gây viêm xoang. Những loại viêm xoang như viêm xoang hàm, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán,…cũng có thể gây nặng đầu, đau buốt đầu, mỏi mắt và chảy nước mắt…

Do đó, tôi khuyên anh nên đi đo huyết áp cũng như khám sức khỏe định kỳ để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó sẽ điều trị đúng cách hơn.

Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới

Mỏi mắt nên làm gì để khắc phục?: Làm việc liên tục trong nhiều giờ và thiếu ngủ rất dễ dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Mỏi mắt có thể gây nhiều phiền toái nhưng tình trạng này không quá nghiêm trọng nếu bạn biết cách xử lý. 
Nhận diện 8 nguyên nhân gây nặng đầu: Nhiều người thỉnh thoảng cảm thấy đầu nặng trĩu nhưng không biết nguyên nhân vì sao. Hiện tượng nặng đầu này tuy không ảnh hưởng nhiều đến công việc nhưng nó tạo cảm giác khó chịu, mất tập trung.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 01/10/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 22/04/2019)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay