Đôi mắt cần những dưỡng chất gì?

VOH - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe cho cả cơ thể con người, và mắt cũng thế. Có những nhóm chất cần thiết hỗ trợ cho sức khỏe của đôi mắt.

Môi trường ngày nay làm việc nhiều với màn hình máy tính khiến mắt nhanh mệt mỏi, dễ bị các tật về mắt. Chúng ta cần quan tâm bổ sung các nhóm chất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe thị lực, giúp mắt luôn sáng khỏe.

suc-khoe-doi-mat-5-3

Sau đây là một số loại vitamin và thực phẩm bổ sung tốt nhất cho sức khỏe mắt mà bạn có thể cân nhắc sử dụng.

Vitamin A

Vitamin A hỗ trợ thị lực, hệ miễn dịch, tim, phổi và sự phát triển tổng thể. Đối với mắt, vitamin A giúp cho mắt thấy được toàn bộ quang phổ ánh sáng nhờ vào việc sản xuất sắc tố trong võng mạc. Vitamin này cũng giúp tránh tình trang khô mắt.

Vitamin A có nhiều trong cá hồi, bông cải xanh, ngũ cốc ăn sáng, trứng và cà rốt.

Cà rốt và các loại trái cây rau củ có màu sắc rực rỡ khác chứa nhiều beta-carotene, một hợp chất cơ thể sử dụng để tạo ra vitamin A. Beta-carotene cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, mặc dù không phổ biến bằng vitamin A và thường đắt hơn.

Vitamin C

Vitamin C giúp mắt chống tác hại của tia UV. Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ, khi mắt tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời có thể gây tổn thương không thể hồi phục.

Vitamin C cũng giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Ngoài bổ sung vitamin C, chúng ta cũng cần lưu ý mang mũ, kính râm khi ra ngoài nắng để bảo vệ mắt.

Cải xoăn, bông cải xanh, cam, chanh và dâu tây là các nguồn cung cấp vitamin C.

Omega-3

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên bổ sung Omega-3 để giữ sức khỏe mắt. Ngoài thực phẩm, Omega-3 có thể được bổ sung thêm từ thực phẩm chức năng, giúp đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Omega-3 chủ yếu có trong cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá thu hoặc cá trích và một số loại hạt như hạt chia, hạt lanh, quả óc chó.

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ, Omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Nghiên cứu cũng cho thấy omega-3 có thể giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tất cả các tế bào và chức năng tế bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây ung thư, cũng như giúp bảo vệ thị lực. Theo nghiên cứu, vitamin E có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi các gốc tự do gây bệnh về mắt.

Vitamin E dù không thể tái tạo chỉ giúp bảo vệ các tế bào hiện có. Nhưng vitamin E có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Hiệp hội Nhãn khoa của Mỹ khuyến nghị sử dụng 400 IU vitamin E mỗi ngày.

Thực phẩm chứa vitamin E gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, cải bắp, ớt chuông đỏ, xoài và bơ.

Kẽm

Kẽm là một chất rất cần thiết cho cơ thể do giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình lành vết thương, cũng giúp hỗ trợ mắt.

Kẽm có thể bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Liều lượng kẽm cần thiết giúp làm chậm quá trình thoái hóa theo khuyến nghị của các chuyên gia là 40 - 80mg kẽm mỗi ngày.

Kẽm dễ dàng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, động vật có vỏ, đậu gà, đậu lăng, hạt bí ngô, hạt điều, hạnh nhân, trứng, phô mai, sữa.

Lutein và zeaxanthin

Đây là hai chất rất quan trọng đối với mắt, là các carotenoid có trong các loại trái cây và rau củ có màu đỏ và vàng. Màu sắc rực rỡ của trái cây, rau củ là từ các hợp chất này kết hợp tạo thành.

Carotenoid, là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do có thể gây tổn thương. Lutein và zeaxanthin được biết đến với khả năng ngăn ngừa tổn thương võng mạc.

Các carotenoid này cũng có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ khuyến nghị mỗi ngày nên tiêu thụ 10mg lutein và 2mg zeaxanthin.

Cả lutein và zeaxanthin hiện đã có trong thực phẩm chức năng bổ sung nhưng giá thành khá cao. Bạn có thể dùng các thực phẩm như cải xoăn, rau bina, đậu Hà Lan, bông cải xanh, nước cam, ớt đỏ, nho để dung nạp lutein và zeaxanthin nhưng không quá tốn kém.

Bình luận