028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Mẹ bầu ăn nha đam: liệu có phải 'mát' quá hóa thành hại?

(VOH) – Từ lâu nha đam đã nổi tiếng với nhiều công dụng như làm đẹp da, thanh lọc cơ thể... Tuy nhiên, khi mang thai, liệu bà bầu ăn nha đam được không?

Trong dân gian và y học cổ truyền, nha đam được xem là thực phẩm có dược tính cao, điều trị tốt các chứng bệnh như táo bón, loét dạ dạ dày, làm lành vết thương nhanh. Ngoài ra, nha đam còn giúp chăm sóc tóc và làn da của phụ nữ. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì mang đam lại không phải là thực phẩm nên sử dụng trong thai kỳ.

Vì sao bà bầu không nên ăn nha đam trong thai kỳ?

Theo Hội thai nghén Hoa Kỳ, bà bầu không nên dùng nha đam vì loại thực phẩm này có những thành phần không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Cụ thể:

  • Nha đam có thể kích thích co thắt dạ con

Trong giai đoạn đầu mang thai, việc xuất hiện các cơn co thắt tử cung sẽ không tốt cho sự phát triển của bé. Nhưng cả gel và nhựa nha đam đều có chất kích thích các cơn co thắt tử cung nên bà bầu ăn nha đam có thể gây ra các biến chứng như động thai, sảy thai, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

  • Nha đam hoạt động như một loại thuốc xổ

Trong nha đam có chứa chất anthraquinone, đây là một chất có tác dụng kích thích nhu động của phần ruột già nếu dùng với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng với liều cao, chất này sẽ hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng mạnh. Đây cũng là lý do vì sao bà bầu cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc sử dụng nha đang khi mang thai.

  • Gây tụt huyết áp

ba-bau-an-nha-dam-duoc-khong-voh

Ăn nha đam không có lợi cho phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

Bà bầu ăn nha đam liên tục sẽ gây giảm huyết áp. Huyết áp thấp có thể khiến thai phụ gặp một số rắc rối cũng như ngăn cản việc đưa chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.

  • Làm giảm lượng kali trong máu

Ăn nha đam sẽ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hoặc bị tiêu chảy, đều này có thể làm hạ kali trong máu. Hạ kali trong máu gây ra tình trạng mệt mỏi, yếu cơ, chuột rút, ảnh hưởng tốt cho thai kỳ của mẹ bầu.

Ngoài ra, hạ kali trong máu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt cơ, mất phản xạ gân xương.

  • Gây hạ đường huyết

Những bà bầu nào đang mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ cần hạn chế hoặc không nên ăn nha đam, vì lượng đường huyết có thể sẽ bị giảm đột ngột.

Một số đối tượng khác nên tránh sử dụng nha đam

Không chỉ đối với phụ nữ mang thai, nha đam cũng không được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng sau đây:

  • Phụ nữ đang cho con bú: Mẹ đang cho con bú không nên dùng nha đam vì một số thành phần trong loại cây này có thể gây tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Trẻ dưới 12 tuổi: Nha đam có thể là nguyên nhân gây đau bụng, tiêu chảy ở trẻ nhỏ.
  • Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật: Trong nha đam có chất giảm đường huyết, dẫn tới khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết của bệnh trong hoặc sau phẫu thuật.
  • Người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa: Trong Đông y, nha đam có tính hàn nên những người già bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế sử dụng loại cây này.
 Lưu ý: Những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai : Trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại trái cây bà bầu nên ăn nhiều và cũng sẽ có những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vậy đó là những loại trái cây nào?

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? : Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ được thông minh, thế nhưng liệu điều này có đúng hay không?