Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cây dọc mùng (bạc hà) - loại thân thảo có tác dụng chữa bệnh

    (VOH) - Cây dọc mùng (bạc hà) là nguyên liệu quen thuộc trong món canh chua, vừa giúp ngon miệng, vừa có tác dụng làm tiêu đờm, giảm ho đờm khó thở, trừ giun...

    Cây dọc mùng còn gọi bạc hà, môn thơm (tên khoa học là Alocasia indica hay Alocasia odora), là thân thảo nhiều năm, được mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Lá cây dọc mùng thường cao hơn 1 mét, bản hình trái tim, dài 20 đến 120 cm, giữa có gân lá chạy dọc chiều dài của lá. Phần rễ phình ra như dạng củ. Theo Đông y, cây dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, hỗ trợ tiêu hóa chất béo rất tốt lại an toàn... 

    Bài viết dưới đây, xin giới thiệu đến bạn hàm lượng dinh dưỡng của cây dọc mùng và một số tác dụng của cây dọc mùng trong trị bệnh.

    tac-dung-cua-cay-doc-mung-bac-ha-bai-thuoc-dan-gian-hieu-qua-voh-0

    Cây dọc mùng được mọc ở nơi đất trũng và ẩm (Nguồn:Internet)

    Thành phần dinh dưỡng có trong cây dọc mùng

    Theo sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế, trong 100g cây dọc mùng có chứa những hàm lượng sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    96.0 g

    Năng lượng

    5 Kcal

    20 KJ

    Chất đạm

    0.4g

    Chất đường bột

    0.8g

    Chất xơ

    2.0g

    Nhìn chung cây dọc mùng rất ít dưỡng chất và năng lượng, nhưng vị của nó ăn rất ngon và giúp đỡ ngán thịt cá trong canh. Ngoài ra, sử dụng cây dọc mùng làm chất độn giúp giảm cân rất tốt.

    Một số tác dụng của cây dọc mùng

    1. Dọc mùng chữa sởi ở trẻ em 

    Tác dụng của cây dọc mùng trong điều trị chữa sởi ở trẻ em rất hiệu quả. Theo BS. Phó Thuần Hương, bạn nên chuẩn bị liều dùng như sau: 40g phùng thụ can sắc kỹ lấy nước rồi cho trẻ uống, bệnh sẽ ngày một thuyên giảm.

    tac-dung-cua-cay-doc-mung-bac-ha-bai-thuoc-dan-gian-hieu-qua-voh-1

    Tác dụng của cây dọc mùng trong điều trị chữa sởi ở trẻ (Nguồn:Internet)

    1. Bệnh cảm sốt khi mới mắc, bắt đầu có ho hoặc thấy đau họng hoặc do ăn nhiều đồ béo khó tiêu

    Bạn sử dụng phùng thụ can sắc thật đặc, rồi cho uống khi còn nóng. Bài thuốc này có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm, phòng virus có thể xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, tác dụng của cây dọc mùng trong việc chữa khó tiêu khi sử dụng nhiều chất béo đều rất hiệu quả.

    1. Tác dụng của cây dọc mùng làm tăng gia vị cho món ăn

    Người Việt Nam có món ăn dân dã là dọc mùng muối xổi rất được ưa chuộng. Dọc mùng muối sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của món canh chua (lươn, cá, tép) bún bung (với thịt, chân giò, móng giò; hay ếch xào dưa môn, dưa môn bóp nước mắm, dưa môn kho cá hú…Ngoài ra, bạn cũng có thể nộm dọc mùng dùng trong các bữa ăn gia đình cũng góp phần làm thực đơn mỗi ngày thêm phong phú.

    Lưu ý khi sử dụng cây dọc mùng

    • Tuy cây dọc mùng đem đến hiệu quả khi điều trị bệnh, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn dọc mùng nấu canh chua.
    • Theo nhiều dẫn chứng, những người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao hơn 15% so với những người không ăn dọc mùng trong canh chua.
    • 7/10 trường hợp bệnh nhân gout sau khi ăn canh chua dọc mùng thường lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh như sưng nóng đỏ các khớp. Như vậy, người mắc bệnh gout hoặc đang có dấu hiệu bị bệnh gout thì nên hạn chế sử dụng cây dọc mùng, nếu không muốn bệnh tình diễn biến theo chiều hướng nặng.

    Lời khuyên: Để chế biến cây dọc mùng không nguy hại cho sức khỏe, bạn nên tước bỏ phần xơ phía bên ngoài, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong), ngâm muối, dùng tay vắt nhẹ, rồi rửa sạch để ráo nước.

    5 tác dụng của rau nhút trong điều trị bệnh mà bạn cần biết: Cây rau nhút là loại thảo dược được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh thường gặp. Tham khảo tác dụng của rau nhút trong việc chữa bệnh dưới đây.
    Ngải cứu – vừa là rau ăn vừa là cây thuốc chữa bệnh: Ngải cứu được dân ta gọi với cái tên thân thuộc là cây thuốc cứu, vì nó là vị thuốc cứu được nhiều loại bệnh thông thường. Bên cạnh đó, ngải cứu còn được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.

    Tham khảo:

    1. Dọc mùng - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 07/04/2020 ).
    2. Trang 108 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 07/04/2020 ).
    3. Theo BS. Phó Thuần Hương - Những món vừa ngon, vừa làm thuốc từ dọc mùng - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 07/04/2020 ).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên