Bầu cử Thái Lan: Đảng Vì nước Thái (MFP) và Tiến bước (Pheu Thai) bỏ xa các đối thủ

VOH - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Thái Lan cho thấy, 2 đảng ''Tiến bước'' (MFP) và ''Vì nước Thái'' (Pheu Thai) đang bỏ xa các đối thủ còn lại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 14/5 ở Thái Lan.

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), tính đến 1h45 ngày 15/5, công tác kiểm phiếu bầu ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử đã hoàn tất tại 92.341 trong tổng số 95.137 điểm bầu cử, đạt tỷ lệ 97,06%.

Trong khi đó, có khoảng 38,5 triệu phiếu bầu nghị sĩ theo danh sách đảng (100 ghế nghị sĩ sẽ được phân bổ theo tỷ lệ phiếu bầu mà mỗi đảng có được) đã được kiểm đếm, đạt tỷ lệ 73,72%.

Theo đó, đảng MFP đang dẫn đầu ở cả cuộc đua giành ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử khi được dự đoán sẽ có 113 ghế, lẫn cuộc đua giành ghế nghị sĩ theo danh sách đảng với gần 13,5 triệu phiếu (tỷ lệ 35%).

Như vậy, nếu kết quả này được duy trì, MFP có thể giành được khoảng 150 ghế trong tổng số 500 ghế tại Hạ viện Thái Lan trong nhiệm kỳ tới.

bầu cử thái lan
EC sẽ công bố kết quả bầu cử sơ bộ trong sáng 15/5

Pheu Thai đang bám sát phía sau với 112 ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử và hơn 10,3 triệu phiếu bầu nghị sĩ theo danh sách đảng, tương ứng với tỷ lệ 26,79%, giúp đảng này có khả năng đạt được tổng số khoảng 140 ghế tại Hạ viện để về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử năm 2023.

Trong khi đó, các đảng chính trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm đảng ''Tự hào Thái Lan'' (Bhumjaithai), đảng ''Quyền lực Nhà nước Nhân dân'' (PPRP) và đảng ''Dân chủ'' đang bị bỏ lại khá xa.

Theo đó, đảng Bhumjaithai giành được 67 ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử và hơn 1 triệu phiếu bầu (2,8 %), đảng PPRP giành được 39 ghế và gần 500 nghìn phiếu bầu (1,3%), còn đảng Dân chủ giành được 22 ghế và hơn 870 nghìn phiếu bầu (2,27%).

Đảng ''Quốc gia Thái Thống nhất'' (UTN) của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha mặc dù chỉ giành được 23 ghế nghị sĩ theo khu vực bầu cử (xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách này), song hiện đứng thứ 3 về số lượng phiếu bầu theo danh sách đảng với gần 4,5 triệu phiếu (11,62%).

Xem thêm: Cử tri Thái Lan bỏ phiếu sớm 1 tuần trước cuộc bầu cử chính thức

Thực tế, kết quả bầu cử sơ bộ này không có quá nhiều bất ngờ bởi kết quả của những cuộc thăm dò dư luận do Viện Quản lý Hành chính Quốc gia (NIDA) Thái Lan thực hiện trước tổng tuyển cử đều cho thấy đảng Pheu Thai và MFP dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ.

Tuy nhiên, việc MFP đang tạm thời vượt lên trước Pheu Thai là kết quả mà ít người nghĩ tới.

Dự kiến, EC sẽ công bố kết quả bầu cử sơ bộ trong sáng 15/5. Sau đó, các đảng và cử tri sẽ có thời gian để khiếu nại về cuộc bầu cử trước khi kết quả được công bố chính thức.

Tin liên quan