Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ sớm "tan băng nhanh"

VOH – Đây là phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi họp báo sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima của Nhật Bản.

Ông Biden cho biết các nước G7 nhất trí cách tiếp cận với Trung Quốc, đó là tìm cách giảm rủi ro nhưng không tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden cho biết sau những căng thẳng liên quan đến "sự cố khinh khí cầu Trung Quốc" hồi tháng trước, hai nước nên có một đường dây liên lạc mở.

Ông Biden nhắc lại rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí về việc giữ liên lạc mở giữa hai nước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali của Indonesia, hồi năm ngoái.

Xem thêm: Tin thế giới sáng 22/5: Động đất ở ngoài khơi California | Lại xảy ra xả súng ở Mỹ

Trong hai ngày 10-11/5 vừa qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jack Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc thảo luận tại Vienna (Áo) về dỡ bỏ các rào cản trong quan hệ song phương.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vấn đề Ukraine cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực khác cùng quan tâm.

Tin liên quan