Gia đình ông Carter cho biết: “Gia đình vô cùng đau buồn báo tin cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã qua đời ngày 24/10 ở Boston sau một cơn đau tim đột ngột. Ông ra đi ở tuổi 68”.
Tổng thống Barack Obama đề cử ông Ashton Carter làm người đứng đầu Lầu Năm Góc vào năm 2014. Ông chính thức giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng thứ 25 của Mỹ từ ngày 17/2/2015 đến ngày 20/1/2017.
Ông Carter là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ chưa từng phục vụ trong quân ngũ hoặc Quốc hội kể từ thời ông Harold Brown, người được Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm làm chính khách đứng đầu Lầu Năm Góc trong thời kỳ 1977-1981.
Trong 2 năm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, ông Carter giúp quản lý chiến lược quân sự đã đẩy lùi tổ chức IS ở Syria và Iraq, dẫn đến việc tổ chức này sau cùng bị đánh bại.
Kể từ khi nghỉ hưu, ông Cater đứng đầu Trung tâm Belfer về Khoa học và Các vấn đề quốc tế tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard.
* Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5 đến 2/6/2015 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.
Bộ trưởng Carter đến thăm Việt Nam vào năm kỷ niệm lần thứ 20 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.
Bộ trưởng cho rằng, trên cơ sở quan hệ Đối tác Toàn diện thiết lập tháng 7/2013, hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.


