028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Mỹ: Bang Utah ra luật mới buộc các mạng xã hội cấp quyền giám sát cho cha mẹ

(VOH) - Ngày 23/3, Utah trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật yêu cầu các mạng xã hội cấp cho phụ huynh quyền truy cập đầy đủ các tài khoản của con cái (dưới 18 tuổi).

Các quy định mới của Bang Utah được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận về tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ đang diễn ra gay gắt. Bốn tiểu bang khác cũng đang xem xét các biện pháp tương tự để “siết” trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội - theo NBC News.

Mỹ: Bang Utah ra luật mới buộc các mạng xã hội cấp quyền giám sát cho cha mẹ 1
Thống đốc bang Utah Spencer Cox ký ban hành luật yêu cầu các trang mạng xã hội tăng cường quyền giám sát cho cha mẹ. (Nguồn: Independent)

Đọc thêm: Vì sao xu hướng yêu thích Shitpost ngày càng tăng trên facebook, zalo, tik tok?

Thống đốc bang Utah Spencer Cox khẳng định, chính quyền không muốn các mạng xã hội tiếp tục làm tổn hại sức khỏe tinh thần của giới trẻ. Trong ngày 23/3, ông đã ký 2 dự luật liên quan biện pháp trên.

Các dự luật yêu cầu các mạng xã hội cấp cho phụ huynh quyền truy cập đầy đủ các tài khoản của con cái họ và tạo quyền “hạn chế” mặc định để chặn việc truy cập trong đêm (từ 10:30 tối đến 6:30 sáng) đối với những tài khoản này.

Luật cũng cấm các mạng xã hội hiển thị quảng cáo cho trẻ vị thành niên, hiển thị tài khoản trẻ vị thành niên trong kết quả tìm kiếm, thu thập thông tin về trẻ vị thành niên, nhắm mục tiêu hoặc đề xuất nội dung cho trẻ vị thành niên hoặc cố ý tích hợp các công nghệ gây nghiện vào các mạng xã hội được trẻ vị thành niên sử dụng. 

Ngoài ra, các dự luật đặt ra những mức phạt đối với các mạng xã hội nếu bị phát hiện sử dụng các thuật toán để hấp dẫn người dùng dưới 18 tuổi và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các phụ huynh kiện các công ty này vì đã gây ra những tổn hại về tài chính, thể chất hoặc tinh thần. 

Luật trên, có hiệu lực từ tháng 3/2024 nhằm giải quyết những mối lo ngại về tình trạng ngày càng nhiều người trẻ tuổi nghiện mạng xã hội, cũng như ngăn chặn các nguy cơ an ninh như bắt nạt trực tuyến, khai thác và thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em.

mạng xã hội
Dự luật mới gia tăng áp lực với các nền tảng xã hội trong việc xác minh tuổi của người dùng.

Theo dữ liệu từ các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh liên bang, các ứng dụng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của giới trẻ, khiến 30% nữ sinh từ lớp 9-12 tuổi tại nước này thực sự có ý định tự tử.

Bang California đã đưa ra các luật an ninh trực tuyến trong đó hạn chế các cài đặt riêng tư mặc định đối với trẻ vị thành niên. Các nhà lập pháp ở các bang như Ohio và Connecticut đang tập trung nghiên cứu xây dựng các dự luật tương tự.

;