028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Nga rút quân, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc bị đẩy lên tuyến đầu

​​​​​​​(VOH) - Trước sức ép mạnh mẽ từ Mỹ và NATO, sau khi cân nhắc thiệt hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng đã từ bỏ ý định có thể tấn công Ukraine.

Điều này có nghĩa một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra, đã được ngăn chặn và Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có lẽ đều thở phào nhẹ nhõm.

Ngày 23/4, Nga thông báo bắt đầu rút quân khỏi các cuộc tập trận gần biên giới với Ukraine.

Trước mắt, nguy cơ về hai cuộc đối đầu quân sự mà Mỹ phải đối mặt đã tạm thời bớt đi một và nước này vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ về một cuộc xung đột vũ trang tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Không biết giữa Nga và Trung Quốc có sự "trao đổi" riêng hay không nhưng việc cả hai nước này có những động thái quân sự gần như cùng lúc thực sự đã khiến Mỹ và các nước phương Tây lo lắng.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nga rút quân khiến Trung Quốc trở nên đơn độc

Sự rút lui của Nga đã khiến Trung Quốc trở nên đơn độc khi phải đối đầu với Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Ngày 22/4, hải quân Trung Quốc đã tung ra những thước phim tuyên truyền về 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc mang tên "Xin chào 100 năm, tôi là Hải quân của nhân dân, đang hướng đến đại dương xanh", và tàu sân bay Liêu Ninh một lần nữa trở thành "nhân vật" chính trong phim.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo và trang mạng của quân đội nhân dân Trung Quốc… đều đưa tin quảng bá về những thước phim này.

Sự ra mắt của bộ phim tuyên truyền này là nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc và khẳng định lực lượng này đang hướng tới đại dương xanh. Tuy nhiên, có rất ít những hình ảnh về hạm đội của Trung Quốc nơi đại dương xa xôi.

Hình ảnh xuất hiện khá nhiều trong phim là những hình ảnh bên trong của con tàu, vùng bờ biển, thậm chí là những khu rừng trong khi những chiếc máy bay trên tàu Liêu Ninh thì rất ít.

Khó để có thể xác định rằng việc tàu sân bay Liêu Ninh đi vào Biển Đông và dừng lại ở khu vực gần đảo Hải Nam có phải là để phối hợp thực hiện bộ phim tuyên truyền này hay không. Hiện tại thời tiết ở vùng biển Bột Hải và biển Hoa Đông có thể không được lý tưởng, do đó việc chọn Biển Đông để ghi hình cho bộ phim quả thật là một lựa chọn tốt nhất.

Tàu Liêu Ninh vốn dĩ là mục tiêu nhắm đến của các nước phương Tây, nhưng Trung Quốc lại chủ động quảng bá về nó một cách rầm rộ, góp phần tự đẩy mình vào nơi "đầu sóng ngọn gió".

Giờ đây, với sự rút lui của quân đội Nga, Trung Quốc lại tự đẩy mình lên vị trí tuyến đầu trong cuộc đối đầu với quân đội Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) và Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không quên nhắc đến câu nói "những giá trị chung của nhân loại" và "quản trị toàn cầu". 

Giờ đây, Nga đã "rời đi" và điều này có thể ông Tập Cận Bình không bao giờ ngờ tới.

Thời gian gần đây, tàu sân bay Liêu Ninh thường xảy ra những tình huống dở khóc dở cười, thu hút sự "chú ý” của các tàu chiến Mỹ và các nước đồng minh.

Với sức chiến đấu như thế, hải quân Trung Quốc lại đang tính tranh giành quyền lực với hải quân Mỹ?

Hải quân Trung Quốc có thực sự mạnh?

Nếu việc tàu Liêu Ninh tiến vào Biển Đông là để phối hợp thực hiện bộ phim tuyên truyền thì một quân đội như thế liệu có thể tham gia chiến đấu?

Được biết, sau khi tàu Liêu Ninh cập cảng gần đảo Hải Nam, các tàu hộ tống của Trung Quốc đã "biến mất", bao gồm cả tàu khu trục lớp 055 được cho là mạnh nhất của nước này.

Rất có thể những tính năng của các thiết bị quan trọng được trang bị trên các tàu chiến của Trung Quốc như radar hoặc sonar đều bị quân đội Mỹ nắm bắt, cũng có thể các tàu chiến của Trung Quốc và Mỹ từng đọ sức riêng với nhau trong cuộc chiến tình báo và chiến tranh điện tử.

Để không tiếp tục bị lộ những khuyết điểm, tàu khu trục lớp 055 của Trung Quốc có thể đã "chạy trốn" hoặc đã xảy ra sự cố.

Trong bộ phim tuyên truyền lần này, dường như chỉ có tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện, còn tàu sân bay Sơn Đông từng được đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV quảng bá trước đây lại không thấy lộ diện.

Tàu Sơn Đông đã neo đậu tại đảo Hải Nam được 4 tháng và không có tin tức gì về cuộc diễn tập trên biển. Trong đoạn phim quảng bá về tàu Sơn Đông trước đây, không thấy có những hình ảnh về cảnh huấn luyện tác chiến của con tàu này nhưng lại thấy mô tả nhiều về cách mà nó cung cấp bữa ăn cho hơn 5.000 người.

Nếu tàu sân bay Liêu Ninh phải tới Biển Đông để phối hợp thực hiện bộ phim tuyên truyền, điều này chứng tỏ tàu sân bay Sơn Đông chưa có khả năng đi biển thực sự và cũng không thể phối hợp để thực hiện bộ phim.

Với lực lượng hải quân như thế, còn lâu mới có thể hướng tới đại dương xanh xa xôi.

Cho dù thế nào, việc Trung Quốc đưa hai tàu sân bay tới đảo Hải Nam chắc chắn đã làm gia tăng khả năng đối đầu quân sự ở Biển Đông. Có tin nói rằng, cả tàu chiến của Pháp cũng có mặt để theo dõi tàu Liêu Ninh của Trung Quốc.

Giữa lúc tàu Liêu Ninh đi vào Biển Đông, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ lại rời khỏi vùng biển này theo kế hoạch đã định.

Sau một ngày dừng chân ở đảo Guam, nó đã nhanh chóng quay trở lại Biển Đông.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chiếc USS Theodore Roosevelt của Mỹ có thể đang muốn cho Trung Quốc thấy được thế nào là một hạm đội hải quân có thể vượt biển thực sự. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng muốn phô trương sức mạnh của không quân nước này ở Biển Đông.

Nga đã rút khỏi cuộc chơi vào thời khắc quan trọng trong khi Trung Quốc lại tiếp tục đẩy tàu Liêu Ninh chưa được "ngon" lên tuyến đầu thông qua những thước phim tuyên truyền.

An Nhiên (Theo Epoch Times)