Nghị sĩ Mỹ kêu gọi hạn chế đi du lịch Trung Quốc do làn sóng dịch hô hấp mới

VOH - Dịch hô hấp bí ẩn bùng phát ở miền bắc Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến trẻ em khiến nghị sĩ Mỹ lo ngại mối nguy hiểm dịch bệnh này gây ra.

Chúng ta nên hạn chế việc đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc ngay lập tức cho đến khi chúng ta biết thêm về mối nguy hiểm do căn bệnh mới này gây ra", Hãng tin Reuters dẫn lại bức thư có chữ ký của ông Rubio, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, và các nghị sĩ J.D. Vance, Rick Scott, Tommy Tuberville và Mike Braun.

Sự gia tăng các ca bệnh hô hấp ở Trung Quốc đang gây nhiều lo ngại.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi hạn chế đi du lịch Trung Quốc do làn sóng dịch hô hấp mới
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trẻ em tại Trung Quốc - Ảnh minh họa: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin sau khi Chương trình Giám sát các bệnh mới nổi (ProMED - hệ thống báo cáo về các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu) báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các bệnh hô hấp ở Trung Quốc, tuy nhiên chưa thấy bất thường về dịch bệnh mới.

Đáp lại lời kêu gọi của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định: "Các tuyên bố liên quan hoàn toàn là bịa đặt ác ý. Trung Quốc kiên quyết phản đối".

Giới chức Trung Quốc giải thích sự gia tăng bệnh hô hấp này là do việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng Covid-19.

Do sự lây lan các mầm bệnh đã biết như cúm, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae (một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), vi rút hợp bào hô hấp (RSV), và vi rút gây bệnh Covid-19.