028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Người dân Ukraine hiện không có điện, hệ thống sưởi và nước

(VOH) - Dù đã bước sang mùa Đông lạnh giá, nhiều gia đình tại Ukraine vẫn lâm vào tình cảnh không có điện, hệ thống sưởi và cấp nước bị gián đoạn do toàn bộ các nhà máy điện đã tạm ngừng hoạt động.

Ngày 23/11, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này đã tạm thời ngừng hoạt động.

Trên mạng xã hội, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo về tình trạng mất điện tạm thời tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân, hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện.

Trong khi đó, đại đa số các hộ tiêu dùng điện trên toàn Ukraine đã bị cắt điện. Do mất điện, hệ thống sưởi và cấp nước có thể bị gián đoạn.

Truyền thông Ukraine đưa tin các thành phố Kiev, Kharkov, Khmelnitsky, Nikolaev, Lviv và Zaporizhzhia đã bị mất điện cục bộ. Thị trưởng thành phố Lviv, ông Andriy Sadovyy sau đó thông báo rằng thành phố đã mất điện hoàn toàn.

cắt điện
Người dân Ukraine hiện đang sống trong cảnh không có điện, hệ thống sưởi và không có cả nước (Ảnh: CNN)

Hãng RT đưa tin, ngày 23/11, Nga dường như đã mở một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine cũng như nhiều mục tiêu ở Kiev và các nơi khác tại Ukraine. 

Cơ quan điều hành lưới điện quốc gia Ukraine cho biết, tình trạng mất điện khẩn cấp đã xảy ra tất cả các vùng thuộc nước này do hậu quả của vụ tấn công. 

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết, đã xảy ra nhiều vụ nổ ở các khu vực khác nhau trong thành phố, tình trạng mất điện và nguồn cung cấp nước ở thủ đô bị cắt.

Toàn bộ vùng Odessa bị mất điện khi cuộc tấn công xảy ra, giới chức địa phương cho biết. Tại Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine, hệ thống tàu điện ngầm bị tê liệt do mất điện.

Nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraine ở thành phố Nikolaev buộc phải dừng hoạt động tất cả các lò phản ứng. Tại tây Ukraine, nhà chức trách địa phương cũng xác nhận các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi phải dừng hoạt động. 

Cùng ngày, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các máy phát điện để giúp nước này đối phó với tình trạng mất điện. Hơn 200 máy phát điện trong số này "nhằm hỗ trợ cả nhu cầu năng lượng dân sự và quân sự... để giảm bớt áp lực lên lưới điện".

Lầu Năm Góc cho biết, gói viện trợ cũng bao gồm đạn dược cho các hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng với súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt để chống lại máy bay không người lái của Nga và hơn 20 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

Trong khi đó, các thành phố ở châu Âu ngày 23/11 kêu gọi gửi các máy phát điện dư thừa tới Ukraine nhằm giúp nước này vượt qua mùa Đông lạnh giá.

Thị trưởng thành phố Florence (Italy) Dario Nardella, người đứng đầu một mạng lưới giới chức các thành phố châu Âu, thông báo ông đang tìm cách phối hợp với một nhóm gồm 200 thành phố ở châu lục này gửi máy phát điện lưu kho cho Ukraine.