028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

San Francisco sẽ sử dụng robot trang bị chất nổ đối phó với tội phạm

(VOH) - Cảnh sát thành phố San Francisco (Mỹ) sẽ được sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Quyết định này đã được Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) bỏ phiếu thông qua hồi cuối tháng 11 - dù đây vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Trong chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí, nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm. Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế...

Xem thêm: Xả súng tại thành phố Chicago vào Ngày Quốc khánh của Mỹ khiến 6 người thiệt mạng

robot
Cảnh sát Hạt Santa Clara triển khai một robot sau vụ xả súng chết người tại San Jose vào năm 2021 (Ảnh: Getty Images)

Robot trang bị vũ khí chỉ được sử dụng trong khi "người dân hoặc sĩ quan bị đe dọa tính mạng" và "không thể khuất phục đối tượng sau khi sử dụng các lựa chọn hoặc biện pháp vũ lực thay thế".

Cảnh sát trưởng San Francisco Bill Scott cho biết, chức năng gây chết người trên robot sẽ chỉ được triển khai trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Nếu lực lượng phải lựa chọn robot trấn áp vũ lực, có nghĩa rằng những sinh mạng vô tội đang bị đe dọa và đây sẽ là lựa chọn duy nhất để vô hiệu hóa đối tượng đó - theo CNN.

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này.

Theo văn phòng Sở cảnh sát San Francisco (SFPD) trên CNN, để được triển khai chính thức, chính sách mới này vẫn cần phải vượt qua thêm một cuộc bỏ phiếu và phải được chấp thuận bởi thị trưởng thành phố.

Robot hiện nay mới chỉ được cảnh sát Mỹ sử dụng trong rà phá bom mìn, đánh giá nguy cơ và cung cấp tầm nhìn cho lực lượng chức năng tại các điểm mù và cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở hai thành phố của California là San Francisco và Oakland thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm.

Ở phạm vi toàn quốc, cảnh sát Mỹ đã sử dụng robot để tiếp cận nghi phạm trong tình huống nguy cấp. Năm 2016, cảnh sát thành phố Dallas trở thành lực lượng đầu tiên tiêu diệt tội phạm bằng robot trong cuộc đụng độ với nghi phạm là một tay súng bắn tỉa. Cảnh sát khi đó đã phải sử dụng robot để kích hoạt thuốc nổ sau khi nghi phạm giết hại 5 cảnh sát và làm bị thương 9 người.