028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Trung Quốc lên tiếng khẳng định 'không ép các công ty nộp dữ liệu nước ngoài'

(VOH) - Trung Quốc khẳng định luôn coi trọng an ninh dữ liệu và không buộc các công ty phải giao nộp dữ liệu thu thập từ nước ngoài.

Ngày 24/3, trả lời câu hỏi đề cập đến phiên điều trần của CEO TikTok Shou Zi Chew tại Quốc hội Mỹ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Mao Ninh nhấn mạnh: Bắc Kinh "chưa bao giờ và sẽ không yêu cầu các công ty hoặc cá nhân thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài, theo cách vi phạm luật pháp địa phương".

Trung Quốc nói rằng chính phủ nước này "rất coi trọng việc bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ cho đến nay không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình, nhưng liên tục đưa ra các giả định vô lý với ứng dụng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: SCMP

Đài CGTN dẫn lời bà Mao: "Mỹ nên tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, ngừng đàn áp các công ty nước ngoài và cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ".

Đọc thêm: CEO TikTok bị chất vấn dữ dội khi điều trần trước Quốc hội Mỹ

Theo giới quan sát, ngày 23/3, sau hơn 5 giờ điều trần, CEO TikTok Shou Zi Chew - cựu sinh viên trường Đại học Harvard, đã thất bại trong việc thuyết phục các chính trị gia Mỹ liên quan đến liên hệ của ứng dụng này với chính quyền Trung Quốc, cũng như mối nguy hiểm đối với thanh thiếu niên.

Ông Chew buộc phải thừa nhận rằng một số dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ vẫn phải tuân theo luật pháp Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó sẽ sớm được điều chỉnh.

Cuối năm ngoái, TikTok cũng thừa nhận một số nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu và sau đó là vụ việc nhân viên của họ đã sử dụng dữ liệu để theo dõi các nhà báo. Tuy nhiên, TikTok vẫn khẳng định Chính phủ Trung Quốc không có quyền kiểm soát hoặc truy cập vào dữ liệu của họ.

;