Ủy ban châu Âu đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào

(VOH) - Các biện pháp trừng phạt mới nhằm mục đích cắt nguồn cung khối hàng hóa có giá trị khoảng 11 tỷ euro (hơn 11,7 tỷ USD).

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Thông báo về gói trừng phạt mới soạn thảo, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết, khối này nhắm tới nhiều hàng hóa công nghiệp mà Moskva cần và những hàng hóa mà Nga không thể tìm được nguồn cung từ các nước thứ ba.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ 27 nước thành viên.

Ủy ban châu Âu đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 1
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Brussels muốn áp các hạn chế xuất khẩu thêm 47 mặt hàng thiết bị điện có thể được sử dụng trong các hệ thống vũ khí như máy bay không người lái, tên lửa và trực thăng.

Bổ sung các hạn chế với những nhà sản xuất Iran mà Brussels tin là đã cung cấp máy bay không người lái được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Theo đó, có 7 thực thể Iran sẽ bị bổ sung vào danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt mới đưa thêm khoảng 100 cá nhân và thực thể vào danh sách đóng băng tài khoản và hạn chế thị thực.

EU triển khai 9 vòng trừng phạt Nga kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022, nhằm vào một số hoạt động xuất khẩu quan trọng của Nga như xuất khẩu dầu mỏ.

Xem thêm: Tin thế giới sáng 16/2: Ukraine tuyên bố bắn hạ khí cầu của Nga | Đắm tàu chở người di cư ở Libya

Ngày 15/2, Liên minh châu Âu thông qua việc thành lập một nhóm làm việc đặc biệt với nhiệm vụ phát triển các kế hoạch sử dụng các tài sản bị đóng băng và bất động sản của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Mục đích là giải quyết việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa và bất động của Nga phù hợp với luật pháp EU và quốc tế.

Theo Ủy ban Thương mại Quốc gia Thụy Điển, trong số các tài sản quan trọng của Nga bị phong tỏa có quỹ ngân hàng Trung ương Nga, dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD.

Ngày 26/1, các quốc gia thành viên EU được thông báo rằng, khối này có thẩm quyền pháp lý tạm thời sử dụng ít nhất hơn 33 tỷ euro tài sản của ngân hàng Trung ương Nga để giúp chi trả cho việc tái thiết Ukraine.