028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hành động gây phân tâm của thủ môn sẽ bị cấm ở luật phạt đền mới

(VOH) - Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) ra các quy định nghiêm ngặt đối với hành vi của các thủ môn trước khi các cầu thủ tiến tới đá penalty hay các loạt sút luân lưu.

IFAB đã đưa ra bản sửa đổi về một số điều luật của môn bóng đá được áp dụng cho mùa giải 2023/24. Đáng chú ý ở lần sửa đội này là những quy định liên quan đến các hành động bị cấm của thủ môn trong khi sút penalty hoặc luân lưu.

Ở lần sửa đổi này, IFAB cấm các thủ môn có những hành động để trì hoãn việc đá phạt đền, hoặc có những hành động khiêu khích cầu thủ đá phạt đền.

Thậm chí các thủ môn trong quá trình chuẩn bị đá phạt đền sẽ không được chạm tay vào cột dọc, xà ngang và nếu vi phạm thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại. Những hành động này được cho là sẽ làm đối phương phân tâm.

Hành động gây phân tâm của thủ môn sẽ bị cấm ở luật phạt đền mới
Hành động gây phân tâm của thủ môn sẽ bị cấm ở luật phạt đền mới - Ảnh: internet

Quy định mới của IFAB ảnh hưởng trực tiếp đến Emiliano Martinez. Thủ môn của tuyển Argentina nổi tiếng với những chiêu trò khi bắt phạt đền và trong những loạt sút luân lưu.

Tại World Cup 2022, Martinez sẵn sàng dùng mọi cách để gây áp lực lên đối thủ, từ đó giúp Argentina giành chiến thắng trong hai loạt “đấu súng” trước Hà Lan và Pháp. IFAB nhận thấy thẻ vàng là không đủ để răn đe nên quyết định điều chỉnh luật để hạn chế những hành vi tương tự.

Đọc thêm: Tuyển Việt Nam tăng bậc trên BXH FIFA dù không dự FIFA Days

Đây được cho là sự thay đổi giúp mang lại nhiều lợi thế cho cầu thủ sút phạt đền và một vài thủ môn trên thế giới đã bày tỏ sự bất bình với điều này.

Thủ thành Mike Maignan của AC Milan sau khi biết về sự thay đổi trên đã phát biểu rằng: "thật bất công cho các thủ môn, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong thời gian tới họ bắt thủ thành phải quay lưng về phía cầu thủ sút bóng đâu".

Điều 14 luật bóng đá sửa đổi được bổ sung như sau:

 

Các thủ môn của đội phòng ngự sẽ phải giữ nguyên vị trí trên vạch khung thành, đối diện với người thực hiện trên chấm đá phạt đền. Họ sẽ phải giữ nguyên vị trí cho tới khi người thực hiện phạt đền thực hiện cú sút.

 

Thủ môn không được phép hành xử không công bằng để khiến cầu thủ đối phương mất tập trung, ví dụ như các hành động trì hoãn việc thực hiện phạt đền hoặc tác động vào điểm đá phạt, xà ngang và lưới.

 

Lý do đưa ra thay đổi: Thủ môn không được phép hành xử theo chiều hướng thể hiện sự không tôn trọng với trận đấu và đối thủ, ví dụ như tìm cách đánh lạc hướng những người đá phạt đền một cách không công bằng.

;