028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Nhiều kết quả tích cực sau 1 tuần thành phố siết chặt giãn cách

(VOH) - Hơn 1 tuần trôi qua kể từ thời điểm thành phố quyết định siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số mục tiêu đã gặt hái những kết quả tích cực ban đầu.

Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành công tác xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân vùng cam và vùng đỏ.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ có những thay đổi trong cấp phép lưu thông trên đường cho các đối tượng ưu tiên, an sinh xã hội, đẩy nhanh tự xét nghiệm nhằm tiếp tục hỗ trợ cho người dân và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch hơn nữa.

nhieu-ket-qua-tich-cuc-sau-1-tuan-thanh-pho-siet-chat-gian-cach-voh.com.vn-anh1
Lực lượng bộ đội với tay xách, tay cầm nhu yếu phẩm đến các gia đình.

Hiện tại lưu lượng giao thông đã giữ ở mức ổn định, chỉ bằng 10% ngày thường.

Trong 7 ngày qua, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số trường hợp người dân vi phạm ra đường không có lý do chính đáng. Cơ quan chức năng đã lập biên bản hơn 6.200 người với tổng mức phạt gần 9 tỷ đồng.

Về việc kiểm soát tại các chốt chặn, Công an Thành phố đã có những thay đổi nhằm tạo điều kiện cho việc lưu thông trên đường. Tuy nhiên, việc trong thời gian ngắn liên tục có những điều chỉnh cập nhật cũng phần nào gây bất tiện với các lực lượng được phép lưu thông hiện nay. 

Một tình nguyện viên tham gia lực lượng chống dịch phản ánh về việc đi qua các chốt kiểm soát: “Mấy hôm nay phải quét QR code khi qua trạm rất bất tiện dù mình có đầy đủ giấy đi đường, thẻ công chức và áo nhận diện. Mình thấy việc này không mang lại hiệu quả mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm khi điện thoại cứ bị tiếp xúc. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại bước kiểm soát này vì thực sự lúc này đây ra đường chủ yếu là lực lượng nòng cốt tham gia chống dịch…”.

Trong lần siết chặt giãn cách này, người dân tuân thủ rất nghiêm túc việc “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, phường xã cách ly với phường xã, không ai dám tùy tiện ra đường phần vì sợ bị phạt, phần vì lo sợ nhiễm virus Covid-19 trong cộng đồng.

Dẫu vậy người dân cũng có chút lo lắng vì lượng lương thực thực phẩm thiết yếu của gia đình cứ ngày càng cạn dần, đặc biệt ở 8 địa phương thuộc “vùng đỏ”.

Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, đơn vị đã tiếp nhận nhiều loại mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: rau củ, gạo, dầu ăn, đường, nước tương, hạt nêm… do các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ. Những mặt hàng này sau đó được chuyển xuống các phường đóng thành các “túi an sinh” để hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn thành phố.

Lũy kế từ ngày 15/8 đến nay tổng số "túi an sinh" được chuyển tới các quận, huyện và thành phố Thủ Đức là gần 1 triệu túi. 

Các mô hình đi chợ hộ với các combo hàng hóa do siêu thị giới thiệu cũng phần nào giúp người dân giải quyết nhu cầu thiết yếu lúc này dù không thể thoải mái như khi được tự mua sắm.

Bà Vũ Thị Kim Thu – Tổ trưởng tổ dân phố 2 – khu phố 1 – phường 10 – quận Gò Vấp chia sẻ: “Từ hôm 23/8 đến nay, Ban tuyên truyền phòng chống Covid của tổ 2 đã triển khai các combo mua hàng đến bà con, hàng tuần sẽ cho đăng ký và sau đó giao hàng tận nhà, do vậy bà con cũng an tâm hơn, bớt lo lắng về việc thiếu nhu yếu phẩm…”.

Cả hơn tuần nay, hình ảnh lực lượng bộ đội với tay xách, tay cầm nhu yếu phẩm hay đích thân vào siêu thị đi chợ hộ không chỉ được nhắc nhiều trên truyền thông mà còn trở thành đề tài sáng tạo của không ít họa sĩ. Dù có đôi chút ban đầu bỡ ngỡ, nhưng lực lượng này vẫn rất nhiệt tâm, nhiệt tình xông xáo hỗ trợ cho từng hộ gia đình, mang đến cho người dân cảm giác ấm áp được sẻ chia.

Về phần mình, họ cũng không quản ngại điều gì dù các công tác đang hỗ trợ khác xa so với những kĩ năng được huấn luyện trong quân ngũ.

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Duy Tài, đến từ lữ đoàn 77 tham gia hỗ bà con ở phường 10 Gò Vấp bày tỏ: “Bọn em đi trao quà an sinh cho bà con thì thấy nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, chỉ mong sao giúp được càng nhiều bà con càng tốt. Đi đến đâu bà con cũng gọi “Chú bộ đội” cảm thấy ấm áp lắm... Đôi khi mệt nhưng không sao cả, cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho bà con…”.

nhieu-ket-qua-tich-cuc-sau-1-tuan-thanh-pho-siet-chat-gian-cach-voh.com.vn-anh2
Nhu yếu phẩm được gửi đến từng hộ gia đình.

Cùng với túi an sinh cho các gia đình khó khăn thì hoạt động đi chợ hộ cũng đã phát huy hiện quả. Tuy nhiên đây là một giải pháp rất mới, “chưa từng có trong lịch sử” nên khó tránh khỏi sai sót, lúng túng bước đầu.

Nhiều phản ánh của người dân về việc chậm trễ, không đúng đơn hàng và cũng có nhiều trường hợp "boom" hàng sau khi đã đặt “đi chợ hộ” thành công. 

Chia sẻ từ bà Trần Thiện Bảo Khang, chủ tịch hội phụ nữ Phường 19 Quận Bình Thạnh cho biết: “Siêu thị nhiều khi không đủ các mặt hàng theo đơn của bà con, ví dụ có mỗi cà chua dưa leo, không thịt cá gì hết thì sao mà bà con dùng đủ trong 1 tuần.

Khó khăn thứ 2 là có những đơn có thịt, cá tươi nhưng khi về đến nơi tập kết để giao thì đã không còn tươi ngon như vậy.

Thứ ba là có những người đặt rất nhiều món, nhân viên siêu thị không thể soạn hết trong một đơn thì mất thời gian rất nhiều.

Thứ 4 là đặt hàng rồi nhưng không nhận, mình bị khoảng 20 – 30 đơn như vậy rồi. Đến nay em chỉ nhận combo 4 món đủ thịt, trứng, rau củ… Ngoài ra có nhận các đơn tã, sữa cho em bé, chứ không nhận đơn lẻ nữa...”.

Từ ngày 23-28/8, các lực lượng đã “đi chợ hộ” cho hơn 411.000/508.000 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 84%.

Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cũng nhìn nhận, việc "đi chợ hộ” là một phương thức cung ứng thực phẩm mới theo yêu cầu phòng chống dịch, phải huy động nhiều nguồn lực khác nhau để đáp ứng nhưng do không có thời gian chuẩn bị nên có khó khăn.

Chính quyền thành phố cam kết không để người dân thiếu đói nhưng để đáp ứng tất cả nhu cầu như bình thường sẽ rất khó . Các đơn vị cung ứng đang tích cực, cố gắng đưa hàng hóa đến tay người dân nhưng chắc chắn có những lúc trục trặc, chậm trễ đến tay người dân. Mong người dân thông cảm.

Hơn 1 tuần siết chặt giãn cách, thành phố cũng đã tiếp tục vận động hơn 20.000 chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê cho người dân tại với tổng số tiền được giảm hơn 158 tỷ đồng, cấp hơn 4.650 giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân để tham gia công tác thiện nguyện, hỗ trợ các khu cách ly, bệnh viện và người dân có hoàn cảnh khó khăn, tiếp nhận 740 đối tượng cơ nhỡ, lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM.

Chưa bao giờ TPHCM phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một dịch bệnh như thế này. Chính vì thế trong nỗ lực đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh khó tránh khỏi những lúng túng ban đầu.

Chúng ta đã cùng trải qua 1 tuần với quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng Covid-19 bằng cách siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Hy vọng, phần còn lại của chặng đường, người dân sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền để dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát.