Rắn nước, với nguồn thức ăn chủ yếu là cá, chuột và hoàn toàn không có nọc độc, là một nguyên liệu phổ biến ở miền Tây, nơi có hệ thống kênh rạch, ao hồ chằng chịt. Việc bắt rắn nước không quá khó khăn đối với người dân địa phương.
Những món ăn "độc đáo" từ rắn:
Rắn xào sả ớt: Đây là món ăn quen thuộc và được ưa chuộng nhất. Rắn sau khi được làm sạch sẽ được cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với nước mắm, bột ngọt, tiêu xay. Sả ớt băm nhuyễn được phi thơm cùng hành tỏi, sau đó cho rắn vào xào đến khi săn lại. Nước dừa tươi được thêm vào để tạo vị ngọt thanh. Cuối cùng, sả ớt băm được cho vào xào đến khi vàng thơm. Món ăn có vị ngọt của thịt rắn hòa quyện với vị cay nồng của sả ớt, ăn kèm cơm nóng và rau luộc thì thật tuyệt vời. Đây cũng là món mồi nhậu lý tưởng.
Rắn cuốn lá lốt nướng: Món ăn này có thể được chế biến từ nhiều loại rắn như rắn nước, rắn ráo, rắn mối… Thịt rắn sau khi được lọc bỏ xương và da sẽ được băm nhỏ, trộn với ngò gai và sả băm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cuốn trong lá lốt. Rắn cuốn lá lốt có thể chiên hoặc nướng, nhưng nướng trên than hồng là cách chế biến phổ biến nhất ở miền Tây, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.
Cháo rắn đậu xanh: Cháo rắn đậu xanh được xem là món ăn bổ dưỡng. Rắn hổ hành thường được ưu tiên sử dụng cho món này. Để khử mùi tanh của rắn, người ta thường dùng chanh tươi chà xát vào thịt rắn sau khi làm sạch. Gạo được rang thơm trước khi nấu cháo. Thịt rắn và đậu xanh (có vỏ) được nấu cùng cháo đến khi nhừ. Một biến tấu khác là cháo rắn đậu xanh nước cốt dừa, với thịt rắn được xào sơ trước khi nấu cùng cháo và nước cốt dừa. Món cháo có vị ngọt của rắn, béo của nước cốt dừa và thơm của hành ngò.
Rắn nướng muối ớt: Đây là món ăn đơn giản, thường được chế biến ngay tại đồng ruộng. Rắn được ướp muối ớt hoặc quét muối ớt trong quá trình nướng trên than hồng. Cách nướng nguyên con (chỉ bỏ đầu) cũng khá phổ biến, giúp giữ được độ ngọt của thịt rắn. Món ăn có vị mặn, cay và thơm khói.
Những món ăn khác từ rắn:
Ngoài những món ăn kể trên, còn có nhiều món ăn độc đáo khác từ rắn, như:
Rắn kho tương: Thịt rắn được kho trong nước tương cùng các gia vị như tỏi, hành, đường, tạo nên món ăn đậm đà, hơi ngọt.
Rắn xé phay: Thịt rắn được xé sợi, trộn cùng rau sống, chanh, ớt, nước mắm, tạo nên món gỏi thanh mát.
Khô rắn: Thịt rắn được phơi khô, xé nhỏ hoặc thái lát mỏng để nhấm rượu.
Lẩu rắn hầm sả: Món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng với thịt rắn được hầm cùng sả và các gia vị.
Rắn xào rau ngổ: Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt rắn và hương thơm của rau ngổ.
Rắn tiềm thuốc bắc: Món ăn bổ dưỡng với thịt rắn được hầm cùng các vị thuốc bắc.
Rắn nấu cà ri: Món ăn mang hương vị cà ri đặc trưng, với thịt rắn mềm và nước sốt béo ngậy.
Rắn nướng sa tế: Thịt rắn được tẩm ướp sa tế, nướng trên than hồng, mang đến hương vị cay nồng hấp dẫn.
Dồi rắn: là một trong những món đặc trưng nhất của vùng Tháp Mười Bông Sen. Thịt rắn băm nhỏ, nêm thêm tiêu, bột ngọt, hành sả, rồi dồn vào phần da rắn đã lột trước đó. Có thể chọn cách hấp, nướng hoặc chiên đều được, ăn kèm với các loại rau sống như tía tô, xà lách.