028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cache là gì? Cách xóa bộ nhớ cache trên điện thoại và máy tính

Bạn biết gì về bộ nhớ đệm của thiết bị. Nó có ứng dụng gì giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc, cùng tìm hiểu nhé.

Trong chủ đề hôm nay, hãy cùng tìm hiểu khái niệm Cache là gì? Các loại Cache thường gặp và cách xóa cache. Khi nào nên xóa bộ nhớ đệm Cache này và khi nào không nên xóa. 

Cache là gì?

Cache là bộ nhớ đệm của điện thoại hoặc máy tính, nơi dữ liệu được lưu trữ tạm thời do quá trình hệ điều hành hoặc ứng dụng tạo ra. Cache giúp người dùng thuận tiện hơn cho người dùng thực hiện các chức năng cụ thể. 

Tại sao khi hoạt động hệ điều hành lại cần bộ nhớ đệm (Cache)?

Thực ra, bản chất của hệ điều hành khi hoạt động gồm các ứng dụng nền nhỏ thực hiện từng chức năng riêng biệt (gọi là ứng dụng hệ thống). Các ứng dụng hệ thống này trong quá trình hoạt động thì sinh ra dữ liệu đệm và được gọi chung là bộ nhớ đệm của hệ điều hành. 

Bộ nhớ đệm của ứng dụng giúp lưu lại những ứng dụng nền làm trình duyệt load nhanh hơn ở lần truy cập sau. Bạn có thể nhận thấy khi mở ứng dụng điện thoại, nó sẽ tự load lại toàn bộ trang web ở lần truy cập cuôi cùng mà không cần internet. Đây cũng chính là vai trò của bộ nhớ đệm cho người dùng. 

Các loại bộ nhớ đệm Cache

Write-around cache

Bộ nhớ đệm cache write-around cho phép ghi các hoạt động được ghi vào bộ nhớ, hoàn toàn bỏ qua bộ nhớ cache. 

Write-through cache

Write-through cache ghi đè dữ liệu vào cả bộ nhớ cache và bộ nhớ storage. 

Ưu điểm: An toàn

Nhược điểm: Khi đọc dữ liệu này, do ko có sẳn trong cache nên đọc sẽ chậm hơn (truy xuất trực tiếp vào ổ cứng)

Write-back cache

Toàn bộ các hoạt động ghi đều được chuyển trực tiếp đến bộ nhớ cache. Sự khác biệt duy nhất của Write-back cache đó là khi dữ liệu được lưu trữ, thao tác ghi mới được xem là hoàn chỉnh. Dữ liệu sau đó được sao chép từ bộ nhớ cache vào bộ nhớ (storage). Theo hướng tiếp cận này, sẽ luôn tồn tại một ít độ trễ cho cả hoạt động đọc và ghi. 

Web cache

Web cache là bộ nhớ trên website. Nó là một thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm để lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh được truy cập thường xuyên. Giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ và độ trễ. Giải phóng tài nguyên hiệu quả trong khi hiệu suất cho người dùng vẫn được cải thiện tốt nhất.

Bộ nhớ cache trên đĩa (Disk cache)

Là một bộ phận để cải thiện thời gian đọc từ đĩa cứng hoặc ghi lên đĩa cứng. Hiện nay, chúng thường được xem như một phần của đĩa cứng. Disk Cache cũng có thể là một phần riêng biệt của RAM. Nó chứa dữ liệu đã được đọc gần đây và những vùng dữ liệu gần kề có thể được kết nối trong thời gian tới

Bộ nhớ cache Flash (Flash cache)

Lưu trữ tạm thời dữ liệu trên chip bộ nhớ flash NAND - thường ở dạng lưu trữ SSD (solid-state drive) - cho phép yêu cầu dữ liệu được đáp ứng với tốc độ cao hơn so với bộ nhớ cache một ổ đĩa cứng truyền thống (HDD, hard disk drive).

Bộ nhớ đệm Cache lưu trữ ở đâu? Có nên xóa Cache hay không?

Bộ nhớ đệm nằm trong Folder Cache của từng ứng dụng cụ thể. Bộ nhớ đệm hệ thống cũng sinh ra trong quá trình sử dụng, làm điện thoại hoạt động chậm chạp hơn, các thao tác không còn mượt mà như lúc mới mua về. 

Bộ nhớ đệm Cache của điện thoại khá hữu ích cho người dùng. Thế nhưng...

Đối với các bạn dùng smartphone có bộ nhớ thấp đã ít nhất một lần nhìn thấy thông báo "Bộ nhớ đầy, không đủ dung lượng bộ nhớ". Nhưng các bạn có biết rằng một trong những tác nhân gây làm bộ nhớ điện thoại giảm khá nhanh chính là bộ nhớ đệm Cache. Để khắc phục tình trạng này, hãy xóa bộ nhớ đệm khi cần thiết. 

Cách xóa bộ nhớ đệm Cache

Cách xóa bộ nhớ đệm Cache trên điện thoại

Vào Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng

cache-la-gi-voh.vom.vn-1

Lúc này tất cả ứng dụng sẽ được show ra. Hãy chọn ứng dụng các bạn muốn xóa Cache > Tắt > OK > Gỡ cài đặt

cache-la-gi-voh.vom.vn-2

Nếu các bạn muốn xóa cache ứng dụng khác, hãy thao tác tương tự.

Hướng dẫn xóa cache trên trình duyệt IE, Chrome và Firefox

Cách xóa cache trên trình duyệt giúp bạn tránh được các mã độc và tăng tốc độ load trang. Các bạn vào trình duyệt web muốn xóa cache, click vào biểu tượng dấu 3 chấm xếp dọc ở góc phải màn hình. Chọn History > Chọn phạm vi thời gian muốn xóa > Xóa dữ liệu

cache-la-gi-voh.vom.vn-3

Cách xóa cache windows

Bấm Windows + R, nhập lệnh WSReset.exe và bấm OK. Một cửa sổ màu đen sẽ mở ra và bạn cần chờ đợi một lúc. Có thể mất vài phút xóa bộ nhớ cache này. Khi tất cả bộ nhớ cache được thì xóa hộp lệnh sẽ tự động đóng.

cache-la-gi-voh.vom.vn-4

Trên đây là thông tin chi tiết giải thích cache là gì và những loại bộ nhớ cache, hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

GPU là gì? Cách chọn GPU cho máy tính đúng với mục đích sử dụng: Có thể bạn nghe thấy từ CPU nhiều, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng PC, laptop bạn cũng nên tìm hiểu về GPU. Vậy GPU là gì? Chức năng chính của GPU (Graphics Processing Unit) như thế ...
OneDrive là gì? Hướng dẫn sử dụng OneDrive từ A đến ZNếu bạn thường xuyên tran đổi công việc qua internet và cần lưu trữ tài liệu quan trọng, thì chắc chắn đã từng nghe đến dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Vậy OneDrive là gì?