Bác sĩ Gao Minghong đến từ Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Enzhugong Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, “củ gừng” thường được mọi người sử dụng trong nấu ăn là một chất diệt khuẩn hiệu quả, có tác dụng tăng cường miễn dịch, khử trùng, chống viêm và ngăn ngừa cảm lạnh rất tốt. Với những người không thích mùi gừng, họ được khuyên nên thêm gừng vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Bác sĩ Gao Minghong cho biết, ngăn ngừa cảm lạnh và nâng cao khả năng miễn dịch là vấn đề mà mọi người thường rất quan tâm. Bác sĩ Gao đặc biệt không giấu giếm và chia sẻ bí quyết khử trùng trong cơ thể của chính mình, đó chính là sử dụng củ gừng!
Bác sĩ Gao Minghong chia sẻ rằng, “khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường nấu canh gừng cho tôi uống mỗi khi tôi bị cảm lạnh, khi tôi uống vào, toàn thân tôi cảm thấy ấm áp và cơ thể tôi cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều! Khi tôi lớn lên được học tập và tìm hiểu thêm, tôi thấy công dụng của củ gừng rất tuyệt vời. "
4 lợi ích của củ gừng
1. Khử trùng trong cơ thể
Gingerols (Gingerols là các hợp chất Phenolic trong củ gừng, có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm) có thể giúp diệt khuẩn đường tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn ăn phải thức ăn độc hại và bị tiêu chảy, gừng cũng có thể giúp giải độc và làm giảm các triệu chứng trúng độc. Gừng có tính kháng khuẩn, thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi trong ruột như E. coli, Staphylococcus, Salmonella,...vì vậy gừng có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây viêm trong dạ dày.
2. Ngăn ngừa cảm lạnh
Gừng chứa hơn 100 hợp chất, chủ yếu là Gingerols, dầu dễ bay hơi và Polyphenol (Polyphenol là một nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương xảy ra ở tế bào), đồng thời chứa chất xơ, kali, vitamin A, E, nhóm B và vitamin C. Gừng có thể ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường khả năng miễn dịch rất tốt.
3. Chống oxy hóa
Thành phần có lợi "Gingerols" trong củ gừng có thể giúp chống oxy hóa. Khả năng chống oxy hóa của gừng cao gấp hơn 10 lần so với khoai tây và cao hơn hầu hết các loại rau và trái cây. Nó có thể ngăn ngừa lão hóa và chống lại các gốc tự do.
4. Ngăn ngừa cục máu đông
Gừng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất, tăng cường khả năng co bóp của tim, ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đừng bao giờ mua gừng có mùi lưu huỳnh
Cách nào để chọn được củ gừng tươi ngon? Bác sĩ Gao Minghong cho rằng, gừng non phải có bề mặt trắng, ở cuối có màu hồng, ở giữa bóng nhẵn và vỏ của gừng già không bị teo, hay thối rửa khô héo và có dính một ít đất là những củ gừng chất lượng ngon. Lúc chọn mua, bạn nên tránh mua những loại gừng ngửi thấy có “mùi lưu huỳnh”.
Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn mua những củ gừng có lõi gừng đã chuyển sang màu đen, vàng đục và có dấu hiệu bị hỏng hay bị mốc. Sau khi mua gừng tươi về, chúng ta có thể làm sạch phần đất bám trên củ gừng để bảo quản. Nếu chúng ta dự định để gừng tươi lâu trong thời gian dài, chúng ta có thể cất giữ gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.