Ăn cá thực sự có nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp phát triển trí não, bảo vệ mắt, tăng cường khả năng miễn dịch của con người, bảo vệ hệ tim mạch và chống viêm trong cơ thể hiệu quả.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Người lớn hoặc trẻ nhỏ nên ăn cá ít nhất 3 lần một tuần.
Lưu Bác Nhân, chuyên gia trị liệu dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, để phòng ngừa bệnh tim mạch, ngoài việc giảm mỡ, muối, đường, các bác sĩ thường khuyến khích nên ăn chất béo tốt cũng rất quan trọng!
Bác sĩ cho biết, cá rất giàu omega-3, ăn cá lâu dài không chỉ có thể bảo vệ não và mắt mà còn ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Axit béo omega-3 giúp bảo vệ não, mắt và chống ung thư
Chuyên gia Lưu Bác Nhân cho biết, với những thay đổi trong lối sống và thói quen ăn uống của con người hiện đại ngày nay, tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch cũng tăng lên đáng kể. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều quan trọng là mọi người cần phải hấp thụ đủ axit béo omega-3.
Cá biển sâu rất giàu axit béo omega-3, thành phần chức năng chính là DHA và EPA. Ngoài tác dụng giúp bảo vệ não và mắt, nó còn là một trợ thủ đắc lực trong việc chống lại bệnh ung thư.
Mặc dù các loại cá biển sâu lớn rất giàu dầu béo tốt nhưng chúng lại có vấn đề về bị nhiễm kim loại nặng. Chuyên gia Lưu Bác Nhân thường khuyến khích ưu tiên lựa chọn các loại cá cỡ vừa và nhỏ, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá thu đao và cá mòi, những loại cá này thường nhiều axit béo omega-3 hơn. Đây là nguồn dầu cá tốt nhất.
Ăn cá 3 lần một tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chuyên gia Lưu Bác Nhân cho biết, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, nếu có thể ăn cá 3 lần một tuần, có thể giúp mọi người giảm nguy cơ tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim mạch khác.
Hấp thụ đủ dầu cá không chỉ có thể làm giảm sự xuất hiện của các bệnh tim mạch mà còn giúp não điều hòa cảm xúc, giảm căng thẳng, giúp ổn định thần kinh và giúp mọi người chìm vào giấc ngủ ngon và ngủ sâu.
Tuy nhiên, chuyên gia Lưu Bác Nhân cũng nhắc nhở rằng, nếu da cá và thịt cá vô tình bị nướng cháy đen trong quá trình chế biến thì nhất định không được ăn vì lớp dầu tốt bên trong đã bị nhiệt độ cao phá hủy.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, nên ăn cá biển sâu 2 đến 3 lần một tuần, mỗi lần có kích thước bằng lòng bàn tay. Bằng cách này, chúng ta có thể nhận được nhiều axit béo omega-3 hơn trong chế độ ăn uống của mình.
Trong đó, cá thu rất giàu axit béo không bão hòa omega-3, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa não, đồng thời giúp chuyển hóa chất béo trung tính và cholesterol. Cá thu là sự lựa chọn nguồn protein tốt nhất dành cho những ai quan tâm đến chế độ ăn uống và sức khỏe.
Omega-3 có tác dụng chống viêm và hỗ trợ khả năng miễn dịch
Axit béo omega-3 không chỉ làm giảm bệnh tim mạch mà nó còn tham gia vào quá trình viêm và miễn dịch trong cơ thể con người, đồng thời cũng rất quan trọng đối với cấu trúc và tính lưu động của màng tế bào.
Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 không chỉ giúp tăng trưởng và phát triển mà còn hữu ích cho những người có thị lực kém, đồng thời có thể duy trì chức năng bình thường của não và hệ thần kinh.
Trẻ em trong độ tuổi đi học, người già và những người suy giảm thị lực, hay quên, trí nhớ kém đều được khuyến khích bổ sung nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của họ.