028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Để ngày Tết không ‘quẩn quanh’ thực đơn quen thuộc, thử nấu ngay 6 món ngon ‘hết nấc’ từ trái xoài xem sao!

(VOH) – Quả xoài vốn rất nổi danh trong ‘làng hoa quả’ miền nhiệt đới, đặc biệt nhắc tới các món ăn từ xoài ai cũng phải gật gù khen vì vô cùng ‘cuốn hút’.

Xoài được biết đến như một nguyên liệu rất “linh động”, dù là quả xoài còn xanh hay đã chín ngọt thì đều có thể tận dụng để chế biến những món ngon khiến bạn “chỉ muốn ăn mãi thôi”. 

1. Xôi xoài

Xôi xoài từ lâu đã trở thành “thương hiệu” ẩm thực của xứ chùa vàng – Thái Lan. Cái dẻo của nếp hòa với vị ngọt béo của nước cốt dừa, thêm vị chua ngọt vừa đủ của xoài đã “gây thương nhớ” cho rất nhiều tâm hồn mê ăn uống. 

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-0
Xôi xoài dẻo thơm, ngậy béo vừa đủ (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 250g
  • Xoài chín: 1 quả 
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Cơm dừa 
  • Đậu phộng: 20g
  • Hạt mè
  • Bột năng: 10g
  • Gia vị: Muối, đường

Xem thêm: Bạn có biết 9 tác hại của đậu phộng với sức khỏe nếu ăn quá nhiều và cách để khắc phục

1.2 Cách làm 

  • Vo gạo rồi ngâm trong vòng 7 – 8 tiếng. Sau khi chắt ráo nước thì trộn gạo với một chút muối. 
  • Nấu chín gạo nếp trong khoảng 15 phút, kế đến thêm nước cốt dừa và đường vào hấp cùng thêm 10 phút nữa để có được xôi nếp. 
  • Rang chín đậu phộng rồi đập dập. Hạt mè cũng đảo chín khoảng 5 – 7 phút. 
  • Đun nước cốt dừa cùng đường, muối, liên tục khuấy đều trong khoảng 5 phút. Hòa tan bột năng, khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì thêm bột năng vào, đun tiếp 3 phút nữa thì tắt bếp. 
  • Gọt vỏ xoài chín, cắt thành lát mỏng. Cho xôi vào chén, rắc đậu phộng và hạt mè rang lên, rưới nước cốt dừa lên. Vậy là bạn có thể thưởng thức xôi cùng xoài chín. 

2. Gỏi xoài 

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-1
Xoài xanh kết hợp với thịt ba chỉ heo làm gỏi xoài thì ngon hết ý (Nguồn: Internet) 

Nếu vị chua của trái xoài xanh khiến bạn “nhăn hết mặt mày”, sao không thử kết hợp với thịt ba chỉ heo để làm ngay món gỏi xoài nhỉ!

Xem thêm: Học cách làm gỏi xoài xanh thịt ba chỉ - ăn 'đã miệng' mà còn 'sướng' cái thân!

3. Kem xoài 

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-2
Kem xoài mát lạnh là thức quà ai cũng yêu thích (Nguồn: Internet) 

Kem xoài mát lạnh, lại có vị chua chua ngọt ngọt hứa hẹn sẽ “chiếm được” tình cảm của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. 

Xem thêm: Cách làm kem xoài mát lạnh cho ngày nắng nóng

4. Bánh mousse xoài

Bánh mousse xoài mềm mịn là sự hòa quyện “cực đỉnh” giữa vị béo ngậy của kem tươi cùng cái chua dịu của trái xoài. Thơm phưng phức và ngon tuyệt đấy nhé!

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-3
Bánh mousse xoài mềm mịn tan chảy trong miệng (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Xoài chín: 1 quả 
  • Whipping cream: 250ml
  • Bơ nhạt: 35g
  • Lá Gelatin: 3 lá
  • Sữa chua có đường: 1 hộp
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột năng: 5g
  • Bột mì: 45g
  • Gia vị: Đường, muối, nước cốt chanh

4.2 Cách làm  

  • Đánh bông mịn trứng gà với chút đường, sau đó trộn đều bột năng và bột mì rồi rây bột vào trứng. 
  • Cho hỗn hợp bột mì, bột năng và trứng vào khuôn bánh, nướng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 20 phút để có phần đế bánh. 
  • Gọt vỏ xoài, rồi xay nhuyễn cùng đường, mật ong và nước cốt chanh. Sau khi xay nhuyễn có thể rây thêm để bỏ bớt xơ. 
  • Ngâm lá gelatine trong nước lạnh khoảng 10 phút, rồi hấp cách thủy để tan chảy, kế đến trộn cùng hỗn hợp xoài xay nhuyễn. 
  • Trộn sữa chua, whipping cream cùng hỗn hợp xoài ở trên, đánh bông mịn để làm phần mousse xoài. (Kem whipping cream nên để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút để đánh bông dễ hơn)
  • Dàn đều mousse xoài lên đế bánh, gõ nhẹ vào khuôn bánh để tan hết bọt khí và đặt trong ngăn mát từ 1 – 2 tiếng. 
  • Ngâm tiếp 2 lá gelatine, khi tan hết thì trộn đều với xoài, dàn đều lên mặt bánh và tiếp tục để trong ngăn mát khoảng 8 tiếng. 

Xem thêm: Sữa chua Hy Lạp là gì mà được ưa chuộng trên khắp thế giới?

5. Gà sốt xoài 

Có thể bạn sẽ hơi “ngán ngẩm” vì ngày Tết cứ “loay hoay” làm các món quen thuộc từ gà. Gà sốt xoài là một gợi ý rất đáng để bạn thử đấy!

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-4
Gà sốt xoài - chua chua ngọt ngọt để cả nhà không ngán (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu 

  • Đùi gà: 900g
  • Xoài chín: 1 quả
  • Bột mì: 250g
  • Trứng: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Nước sốt cà chua
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước tương, hành tây

Xem thêm: Hạt tiêu có thể hỗ trợ tiêu hóa mà nhiều người lại nghĩ nó cay nóng nên có hại

5.2 Cách làm

  • Rửa sạch đùi gà, lọc xương rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trộn bột mì, muối rồi lăn gà với lớp bột đầu tiên, kế đến là qua lớp trứng rồi thêm một lớp bột nữa. Chiên giòn gà đến khi chuyển sang màu vàng nâu. 
  • Cắt hành tây thành hạt lựu, gọt vỏ xoài rồi ép lấy nước. Trộn đều sốt cà chua, đường, muối, nước ép xoài cùng hành tây, đun sôi đến khi thấy sốt sệt lại là được. 
  • Nhúng gà vào nước sốt xoài là có thể dùng được. 

6. Bánh nếp nhân xoài 

Ẩn bên trong cái thơm dẻo của vỏ bánh nếp là nhân xoài ngọt lịm, chỉ nghĩ tới thôi mà bụng đã “cồn cào” hết rồi. 

cac-mon-an-tu-xoai-thom-ngon-lam-khong-kho-chut-nao-voh-5
Bánh nếp nhân xoài - vị ngọt thơm cực cuốn hút (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Bột nếp: 150g
  • Xoài chín: 1 quả
  • Bột năng: 40g
  • Sữa tươi: 250ml
  • Cơm dừa
  • Đường cát trắng, dầu ăn

6.2 Cách làm 

  • Trộn đều hỗn hợp gạo nếp, bột năng và đường. Sau đó đổ từ từ sữa tươi vào, thêm một chút dầu ăn rồi khuấy đều. 
  • Xoài gọt vỏ, cắt thành miếng vuông nhỏ. 
  • Viên bột bánh, xếp miếng xoài vào bên trong làm nhân bánh, hấp chín bánh khoảng 15 phút, vớt ra và lăn viên bánh với cơm dừa nạo nhỏ rồi thưởng thức. 

Dẫu biết rằng ngày Tết có nhiều món ăn mặn ngọt đủ cả nhưng hãy “đổi gió” làm thêm các món ăn ngon hết nấc từ xoài để cả nhà thêm vui nhé.