Cholesterol trở lại bình thường sau khi ăn bơ trái hàng ngày

VOH - Ăn bơ đúng cách có thể giúp giảm cholesterol mà không cần dùng đến thuốc.

Trên mạng xã hội chia sẻ thông tin rằng, một bệnh nhân mắc chứng tăng cholesterol máu đã ăn nửa tái bơ mỗi ngày và lượng cholesterol xấu của bệnh nhân này đã giảm xuống mức bình thường chỉ sau 3 tháng mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc hạ lipid máu nào.

Có thực sự có thể chữa khỏi chứng tăng cholesterol máu mà không cần dùng thuốc chỉ bằng cách ăn bơ trái? Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này.

bo-cholesterol-1
Ăn nửa trái bơ mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol nhưng không áp dụng cho tất cả mọi người - Ảnh: TVBS

Bác sĩ Trần Quán Quân, trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Chấn Hưng (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, bơ được mệnh danh là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trong kỷ lục thế giới. Tuy là một loại trái cây nhưng có vị gần như không có vị ngọt. Thay vào đó, nó rất nhiều dầu và chất béo. Nó còn được gọi là “kem rừng”.

Dầu bơ chiết xuất từ trái bơ tập hợp các chất dinh dưỡng khác nhau của trái bơ. Sử dụng 300 đến 600 mg dầu bơ mỗi ngày có thể mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, chống viêm khớp, chống bệnh nha chu…

Có thể hạ cholesterol mà không cần dùng thuốc không?

Bác sĩ Trần Quán Quân nói, nghiên cứu cho thấy rằng thông qua chế độ ăn uống hợp lý, cholesterol có thể giảm trung bình từ 10 đến 20%. Nói chung, thực phẩm giàu chất xơ và axit béo không bão hòa có thể làm giảm cholesterol, chẳng hạn như yến mạch, các loại đậu, rau xanh, dầu cá, dầu hạt, dầu bơ, dầu ô liu…

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Quán Quân gợi ý rằng bệnh nhân tăng cholesterol máu nên kiểm soát tình trạng của mình thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng thuốc, bằng cách giảm lượng thức ăn giàu axit béo bão hòa, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể thông qua tập thể dục và giảm lượng lipid trong máu bằng thuốc ức chế tổng hợp cholesterol. Sau khi mức cholesterol giảm xuống, hãy nghe tư vấn của bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

Bơ trái có tốt trong việc giảm cholesterol không?

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình (Đài Loan) cho biết, bơ trái thuộc loại thực phẩm giàu chất béo và là dạng quả hạch. Chúng rất giàu axit béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, chúng cũng giàu protein, chất xơ, vitamin A, C và E, cũng như khoáng chất kali, magie, axit folic, axit nicotin và nhiều khoáng chất khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình cho biết, bơ trái chứa axit béo không bão hòa đơn và thực sự là một loại thực phẩm giàu chất béo tốt. Mọi người có thể ăn nửa trái bơ mỗi ngày để thay thế các nguồn chất béo khác. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bơ có thể không làm giảm lượng calo khác, dễ làm cho mọi người tăng cân và không tốt cho sức khỏe.

Ăn bơ không cần dùng thuốc cũng có thể giúp hạ lipid máu?

Bác sĩ Trần Quán Quân cho biết, bơ trái rất giàu chất xơ và axit béo không bão hòa đơn, thực sự có thể làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, bơ có lượng calo khá cao và không phù hợp với tất cả mọi người, đồng thời không nên dùng bơ để thay thế thuốc.

Còn chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình tin rằng, mặc dù bơ có thể làm giảm cholesterol nhưng điều đó không có nghĩa là nếu mọi người ăn nửa trái bơ mỗi ngày thì không cần dùng thuốc hạ lipid máu.

Chuyên gia Lý Uyển Bình khuyên mọi người nên sử dụng bơ để thay thế các chất béo không lành mạnh khác, ví dụ như vốn dĩ ăn đồ chiên xào, thì mọi người có thể ăn bơ thay thế những món ăn này.

Bác sĩ Trần Quán Quân cũng tin rằng, thực phẩm không thể thay thế cho thuốc điều trị bệnh. Việc tăng cholesterol máu có cần dùng thuốc hay không phải dựa trên đánh giá chuyên môn của bác sĩ điều trị. Trường hợp ăn bơ mà không dùng thuốc hạ lipid máu nêu trên không áp dụng cho tất cả mọi người.

Bình luận