Chờ...

Củ hủ dừa làm món gì ngon? Mách bạn 9 món ăn cực dễ làm

(VOH) – Nếu là người ‘sành ăn’, có lẽ bạn sẽ biết đến củ hủ dừa – nguyên liệu ngọt giòn góp mặt trong nhiều món ăn. Cùng khám phá xem củ hủ dừa làm món gì ngon để ‘đổi gió’ cho bữa cơm nhà nào!

Củ hủ dừa là một nguyên liệu khá hiếm và giá thành cao vì đây là phần lõi non bên trong ngọn cây dừa, mỗi cây dừa trưởng thành chỉ cung cấp được một củ hủ dừa dài khoảng 0.5m. Tận dụng loại củ quý này, các đầu bếp tại gia có thể chế biến được rất nhiều món ăn lạ miệng. 

1. Củ hủ dừa kho thịt ba chỉ

Bên cạnh món thịt kho nước dừa béo ngậy thì củ hủ dừa kho tộ cũng có thể sẽ khiến bạn “xiêu lòng” đấy nhé.

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-0
Củ hủ dừa kho tộ béo ngậy, đậm đà (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ heo: 600g
  • Củ hủ dừa: 300g
  • Nước dừa tươi 
  • Gia vị: hành lá, hành tím, muối, đường, nước mắm

1.2 Cách làm củ hủ dừa kho thịt ba chỉ

  • Rửa sạch thịt ba chỉ heo bằng nước muối, cắt miếng con chì (khối vuông nhỏ, không quá dày). Tiến hành ướp thịt với hành tím băm nhỏ, tiêu, nước mắm, đường, muối. 
  • Làm sạch củ hủ dừa, cắt thành miếng vuông.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt ba chỉ heo vào đảo cùng, khi thịt hơi cháy cạnh thì cho củ hủ dừa vào, nêm gia vị. 
  • Điều chỉnh lửa nhỏ để kho thịt và củ hủ dừa, nước kho sánh lại thì tắt lửa rồi thêm hành lá. 

Xem thêm: Ăn hành lá sống cực tốt cho sức khỏe và đây là bí quyết để không bị hôi miệng khi ăn hành

2. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

2.1 Nguyên liệu:

  • Củ hủ dừa: 300gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Tôm tươi: 200gr
  • Tỏi, ớt băm: 30 gr mỗi loại
  • Dưa leo: 150gr
  • Cà rốt: 150gr
  • Rau răm: 30gr
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: 1/2 trái
  • 100ml nước mắm, 100gr đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh

2.2 Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Củ hủ dừa lột vỏ, rửa sạch xong cắt thành sợi rồi đem đi ngâm nước muối loãng 10 phút và vớt để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ phần hạt rồi cắt thành sợi. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ.

Thịt rửa sạch, đem đi luộc, cho thêm ít muối, hành tím vào để luộc thành 10 - 15 phút thì vớt ra để nguội, cắt thành từng lát mỏng. Tôm rửa sạch, đem đi luộc với rượu trắng và gừng rồi bóc vỏ, cắt đôi.

Chuẩn bị nước trộn gỏi: Cho 100ml nước mắm, 100gr đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào tô khuấy đều rồi cho vào nồi để nấu, đến khi đường và bột ngọt tan thì tắt bếp để nguội. Tiếp đến thì vắt chanh, thêm ớt, tỏi, ngò băm, tương ớt vào nước trộn gỏi rồi khuấy đều.

Để củ hủ dừa, dưa leo, cà rốt ở 1 thố riêng và thịt heo, tôm ở 1 thố riêng xong chia đều nước sốt đổ vào 2 thố trộn đều. Thố ngâm rau củ thì ngâm khoảng 15 phút rồi bày ra dĩa, xong cho thịt tôm lên trên, rắc hành phi, đậu phộng rang, rau răm lên trên món ăn. Bây giờ bạn có thể thưởng thức thành phẩm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon, độ giòn của củ hủ dừa, vị ngọt của thịt và tôm, ăn mãi không dứt.

3. Củ hủ dừa nấu canh với thịt viên

Món canh thanh mát này rất dễ ăn, thậm chí có thể bồi bổ cho bà bầu trong thời kì dưỡng thai. 

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-1
Bà bầu có thể ăn canh củ hủ dừa thịt viên để bồi bổ (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu 

  • Thịt heo xay: 150g
  • Củ hủ dừa: 300g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Bắp non: 100g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, rau mùi, đường, nước mắm

3.2 Cách làm củ hủ dừa nấu canh với thịt viên

  • Trộn đều thịt heo xay với tiêu và nước mắm, nặn thành từng viên nhỏ. 
  • Rửa sạch củ hủ dừa, cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Nấm đông cô ngâm nước muối, sau đó cắt đôi.
  • Đun nước sôi, rồi thả thịt viên vào, nêm gia vị nước dùng. 
  • Cho đậu Hà Lan, bắp non, nấm và củ hủ dừa vào đun cùng. Khi nước sôi bùng lên thì tắt lửa, không cần đun quá lâu, củ hủ dừa sẽ chín nhũn. 
  • Khi dùng có thể thêm rau mùi để canh thơm ngon hơn. 

Xem thêm: Rau mùi - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng

4. Củ hủ dừa hầm giò heo 

Ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức chén canh củ hủ dừa hầm giò heo thì thật hết ý. Bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và chế biến ngay thôi!

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-2
Củ hủ dừa hầm giò heo ngon hết ý (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu 

  • Giò heo: 500g
  • Củ hủ dừa: 300g
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Gia vị: hành lá, hành tím, rau mùi, đường, nước mắm, hạt tiêu

4.2 Cách làm củ hủ dừa hầm giò heo

  • Làm sạch giò heo với nước muối, rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp cùng với hành tím băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút. 
  • Ngâm rửa củ hủ dừa, cắt miếng theo ý muốn. 
  • Rửa sạch, gọt vỏ và cắt cà rốt thành miếng vuông vừa đủ ăn. 
  • Hầm giò heo khoảng 45 phút, khi vừa chín mềm thì cho cà rốt vào trước, kế đến là củ hủ dừa, nêm nếm gia vị, đun thêm khoảng 20-30 phút để cà rốt và củ hủ dừa chín thì tắt bếp. 

Xem thêm: Cà rốt có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lạm dụng có thể bị ngộ độc

5. Bánh xèo củ hủ dừa 

Để phần nhân của chiếc bánh xèo thêm hấp dẫn, bạn có thể thử trộn thêm củ hủ dừa, giúp vị bánh trở nên đậm đà hơn. 

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-3
Nhân bánh xèo có thể trộn thêm cùng củ hủ dừa (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Bột bánh xèo 
  • Củ hủ dừa: 500g
  • Hến: 300g
  • Tôm đất: 300g
  • Nấm rơm: 150g
  • Gia vị: Hành tây, tỏi, chanh, đường, muối, nước mắm

Xem thêm: Hành tây – gia vị 'nên thuốc' được bác sĩ BV Đại học Y dược khuyên dùng

5.2 Cách làm bánh xèo củ hủ dừa

  • Gọt vỏ và làm sạch củ hủ dừa, thái sợi rồi ướp với muối, đường. 
  • Tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, có thể bóc vỏ hoặc không. Trụng tôm qua nước sôi cho chín sơ.
  • Phi thơm hành tây rồi cho nấm rơm vào trước, sau đó cho thêm hến, tôm và củ hủ dừa, nêm nếm gia vị vừa miệng. Đây chính là phần nhân bánh xèo.
  • Pha 500g bột bánh xèo với khoảng 1.3 lít nước. Bắc chảo dầu nóng, rồi tráng lớp bột thật mỏng, cho hỗn hợp nhân vào.
  • Quét 1 lớp dầu ăn mỏng xung quanh viền bánh xèo rồi chiên thêm 10 phút nữa ở lửa nhỏ cho bánh thật giòn, sau đó gập bánh lại, vớt ra có thể thưởng thức. 

6. Gỏi củ hủ dừa thịt gà

Gỏi gà củ hủ dừa ngọt thanh và thơm bùi là món ăn kèm quen thuộc trong các mâm cơm chiêu đãi của người miền Tây. 

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-4
Gỏi củ hủ dừa ngọt thanh, thơm bùi (Nguồn: Internet) 

6.1 Nguyên liệu 

  • Củ hủ dừa: 200g
  • Thịt gà: 200g
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Dưa leo: 1 trái
  • Đậu phộng rang: 10 g
  • Gia vị: rau răm, tỏi, gừng, đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt 

Xem thêm: Không chỉ trứng vịt lộn, rau răm còn có thể ăn kèm các món ăn này để phát huy tác dụng

6.2 Cách làm gỏi củ hủ dừa thịt gà

  • Rửa sạch củ hủ dữa, cắt thành miếng mỏng rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm đen. Cà rốt và dưa leo cũng gọt vỏ, rồi cắt thành đoạn dài, sau đó để củ hủ dừa, dưa leo, cà rốt vào tủ lạnh. 
  • Luộc thịt gà với một ít lá chanh, gừng, sau đó vớt ra và xé nhỏ. 
  • Pha nước chấm: Bắc chảo nóng, cho hỗn hợp 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp. Tiếp đến cho thêm tỏi băm, ớt, nước cốt chanh rồi trộn đều. 
  • Tiến hành trộn gỏi: cho thịt gà, củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo, rồi rưới hỗn hợp nước chấm lên trên. Cho thêm rau răm và đậu phộng rang đập dập. 

7. Củ hủ dừa ngâm chua ngọt

7.1 Nguyên liệu

  • Củ hủ dừa: 500gr
  • Muối, giấm, đường, nước lọc

7.2 Cách làm củ hủ dừa ngâm chua ngọt

Củ hủ dừa sau khi mua về, rửa sạch xong bào thành sợi đem đi ngâm qua nước muối loãng để không bị đen, giữ được độ trắng của củ hủ dừa. 

Chuẩn bị nước ngâm củ hủ dừa: Bắt 1 nồi nước cho giấm, đường, một ít muối vào đun sôi rồi để nguội. Cho củ hủ dừa bào sợi vào trong hủ thủy tinh rồi chê nước ngâm vào hủ rồi đóng nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày là có thể sử dụng được.

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-mach-ban-5-mon-an-cuc-de-lam-voh-5
Cách làm củ hủ dừa ngâm chua ngọt

8. Gỏi củ hủ dừa chay

8.1 Nguyên liệu

  • Củ hủ dừa: 300gr
  • Đậu hũ: 2 miếng chiên
  • Tàu hũ ky: 50gr
  • Đậu phộng: 100gr
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Rau răm: 2 - 3 nhánh
  • Thơm: 1/4 trái
  • Các gia vị thông dụng: đường cát, muối, chanh, giấm, nước tương, tiêu, đường phèn.

8.2 Cách làm gỏi củ hủ dừa chay

Củ hủ dừa lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng đi ngâm qua nước muối loãng tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đậu hũ chiên cắt thành từng lát mỏng, tàu hũ ky đem đi chiên vàng đều 2 mặt rồi bẻ thành nhiều miếng nhỏ vụn.

Thơm gọt vỏ rửa sạch rồi cắt từng miếng nhỏ, còn ớt chuông rửa sạch xong cắt thành từng sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch rồi để ráo nước, đậu phộng đem đi rang bóc phỏ và giã vụn.

Đầu tiên nấu nước trộn gỏi: Bắc một nồi nước, cho thơm vào nấu cho sôi khoảng 15 phút thì mới cho tiếp đường phèn, muối, nước tương vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Dùng rây lọc bã lấy nước trộn gỏi. Tiếp theo thì cho 1 muỗng cà phê giấm, nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường vào nước trộn gỏi rồi khuấy đều.

Bỏ ớt chuông, tàu hũ ky, đậu hũ chiên, củ hủ dừa vào một cái thau rồi cho nước trộn gỏi vào, trộn thật đều cho thấm gia vị rồi bỏ ra dĩa và cho đậu phộng rang, rau răm lên trên để thưởng thức. Món gỏi củ hủ dừa chay ngon ngọt, thanh mát, đậm đà gia vị và bổ dưỡng.

9. Củ hủ dừa xào chay

9.1. Nguyên liệu

  • Củ hủ dừa: 200gr
  • Chả chay: 150gr
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Sả, tỏi bằm
  • Ớt, rau ngò
  • Các gia vị thông dụng: hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước tương.

9.2. Cách làm củ hủ dừa xào chay

Chả chay cắt thành từng khúc vừa ăn, đậu hũ chiên cắt thành từng miếng vuông vừa, củ hủ dừa thì lột vỏ, rửa sạch rồi ráo nước rồi cắt từng lát vừa.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, tới khi dầu sôi thì cho ớt, sả bằm, tỏi vào phi thơm rồi cho tiếp củ hủ dừa vào xào cho săn lại rồi mới tiếp tục cho chả chay, đậu hủ vào xào khoảng 15 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Một món chay từ củ hủ dừa thơm ngon, bổ dưỡng có thể ăn kèm với cơm trắng.

Nếu đã tìm mua được củ hủ dừa thì hãy ‘tranh thủ’ xắn tay vào bếp chế biến những món ngon thanh mát để gia đình cùng thưởng thức nhé.