028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Ăn hành lá sống cực tốt cho sức khỏe và đây là bí quyết để không bị hôi miệng khi ăn hành

(VOH) - Hành lá là gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt, nó không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay tác dụng của hành lá qua bài viết dưới đây.

Với chuyên mục Cây thuốc quanh ta trong chương trình Phòng mạch FM, PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) đã chia sẻ về những công dụng tuyệt vời của hành lá, nó không chỉ là một gia vị thơm ngon mà trong Đông y nó còn là vị thuốc chữa bệnh. 

Thành phần dinh dưỡng trong hành lá

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, cây hành lá có thể dùng được cả củ, rễ và lá. Loại gia vị này có mùi hơi hăng nhưng khi thắn với dầu hoặc mỡ đều tạo ra mùi thơm rất hấp dẫn. Sử dụng hành lá vào trong món ăn nó sẽ giúp kích thích tạo mùi vị góp phần cho món ăn thêm thơm ngon hơn. 

Bác sĩ Bay cũng cho biết, qua các công trình nghiên cứu, người ta thấy rằng, hành lá có chứa các chất hữu ích cho sức khỏe như:

hanh-la-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe-voh

Hành lá có thể sử dụng cả củ, rễ và lá (Nguồn: Internet)

  • Các loại vitamin như vitamin A, B, C, K.
  • Hoạt chất allicin có tính kháng sinh và kháng viêm mạnh.
  • Chất Fructooligosaccharides – một thành phần chống ung thư ruột kết rất tốt.
  • Thành phần Allingoin desulfate – thành phần kích hoạt insulin, giúp ổn định đường trong máu.

Mỗi thành phần, các chất có trong hành lá sẽ giúp ích cho từng trường hợp bệnh lý khác nhau.

Hành lá có tác dụng gì?

Với những đặc điểm, thành phần các chất như trên, việc ăn hành lá thường xuyên sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích sau đây:

  1. Cầm máu tốt

Nhờ có vitamin K, hành lá giúp làm đông máu và cầm máu rất tốt. Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị chảy máu, bạn chỉ cần lấy hành lá đập dập, vắt lấy nước cốt rồi nhỏ vào vùng bị chảy máu, nó sẽ giúp máu đông lại nhanh hơn.

hanh-la-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe-voh

Ăn hành lá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

  1. Giảm mỡ trong máu

Có thể bạn chưa biết, Siberia là vùng có tuyết quanh năm và người dân ở đây người ta ăn mỡ rất nhiều, đặc biệt là cục mỡ đông để giúp tạo nhiệt cho cơ thể, chống lạnh. Mặc dù vậy nhưng số người mắc bệnh tim mạch ở vùng đất này rất ít. Nguyên nhân là do họ vừa ăn mỡ vừa nhai thêm củ hành hoặc lá hành sống. Điều này cho thấy, việc nhai sống củ hoặc lá của cây hành sẽ giúp chúng ta giảm được lượng mỡ thừa trong máu rất tốt. Từ đó cũng giúp chúng ta phòng ngừa được các bệnh tim mạch hiệu quả.

  1. Giảm nguy cơ ung thư

Bác sĩ Bay cho biết, khi nhai sống hành lá gồm củ và lá rồi nuốt thường xuyên sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư họng, ung thư miệng, ung thư thực quản, đồng thời nó còn giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. 

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nhờ có thành phần kích hoạt insulin nên hành lá còn giúp ổn định đường trong máu, các trường hợp có đường trong máu tăng cao thì việc ăn hành lá nó sẽ giúp đường trong máu trở lại mức ổn định.

  1. Giảm đau trĩ

Nếu bệnh trĩ khiến bạn đau đớn hoặc có chảy dịch vàng thì hãy lấy hành lá, đập dập, vắt lấy nước cốt rồi nhỏ vào vùng bị trĩ. 

  1. Tác dụng khác

Ngoài những tác dụng trên thì hành lá còn được sử dụng cho những trường hợp huyết áp cao, táo bón, đầy bụng khó tiêu,…

hanh-la-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe-voh

Khi chế biến món ăn bạn nên thêm hành lá để món ăn vừa ngon, vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Bác sĩ Bay khuyến cáo những bài thuốc đắp và thấm nước cốt hành lá vào vết thương chỉ là những bài thuốc dân gian truyền miệng, bác sĩ không khuyến khích sử dụng vì đôi khi trong lúc làm thuốc, cối hoặc chày đâm không được vệ sinh kỹ, dụng cụ làm thuốc chứa nhiều vi khuẩn sẽ làm vết thương nhiễm trùng hoặc bội nhiễm.

Như vậy, hành lá ngoài là gia vị nêm nếm, trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn và dậy mùi thơm thì nó còn là dược liệu hỗ trợ chữa và phòng rất nhiều bệnh khác nhau. Do đó, bác sĩ Bay cũng khuyên chúng ta, trong ăn uống nên sử dụng hành lá thường xuyên như rắc vào canh, cháo, cá kho, thịt kho,…để vừa được ăn ngon vừa tiêu đi các mỡ thừa vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bí quyết ăn hành lá sống không hôi miệng

Mặc dù nhai hành lá sống rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người ngại dùng vì sau khi ăn sẽ khiến hơi thở có mùi. Vậy có cách nào để hóa giải mùi đặc trưng của hành lá không?

Theo bác sĩ Bay, nếu chúng ta ăn hành lá chín hoặc chần hành sơ qua nước sôi rồi ăn cũng rất tốt, cách ăn này sẽ không để lại mùi hôi trong miệng. Tuy nhiên, nếu thích ăn hành lá sống mà sợ hơi thở có mùi thì sau khi ăn hãy nhai vài lát dưa leo tươi. Dưa leo giúp “đẩy lùi” mùi hăng của hành rất hay. 

Ngoài ra, nếu có điều kiện, sau khi ăn hành lá sống, bạn đánh răng cũng là cách để khử mùi hăng của hành lá trong miệng.

Xem nội dung bài viết nhanh hơn tại video này:

Ăn tỏi sống mỗi ngày, phương thuốc phòng và trị bệnh đơn giản nhất: Tỏi là một gia vị quan trọng trong ẩm thực. Tuy nhiên, ngoài công dụng chính này ra, có thể bạn chưa biết ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe.
6 tác dụng của ớt mà không ai ngờ tới: Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng ớt không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy ớt không chỉ là gia vị tạo cảm giác ngon miệng mà còn là vị thuốc quý.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 03/08/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 04/12/2019)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay