028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Sức khỏe

Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng phù hợp cho những ai ăn?

VOH - Không ít người có thói quen thích bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong đó, “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng” được họ ưu tiên lựa chọn bổ sung.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng” có thể giúp bổ sung phần dinh dưỡng còn thiếu nhưng muốn duy trì cân bằng dinh dưỡng, mọi người vẫn cần bắt đầu bằng một chế độ ăn đa dạng và lành mạnh, cân đối.

Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng phù hợp cho những ai ăn? 1
Chất dinh dưỡng của “gạo trắng” có thể bị hao hụt trong quá trình tinh chế. “Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng” có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng này -  Ảnh: TVBS

"Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng" cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường

Liao Xinyi - chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, các chất dinh dưỡng của thực phẩm có thể bị mất đi trong quá trình chế biến, vận chuyển và bảo quản. Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng này.

Ví dụ, “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng” có thể bỏ thêm vô một số vitamin hoặc khoáng chất để bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình tinh chế, xay xát.

So với gạo trắng thông thường, hàm lượng dinh dưỡng của nó có tỷ lệ niacin (là vitamin B3 có vai trò giữ cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa và làn da khỏe mạnh), sắt, vitamin B1 và axit folic cao hơn.

Niacin (vitamin B3) và vitamin B1 có thể duy trì quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường, sắt là chìa khóa để hình thành các tế bào hồng cầu và axit folic không chỉ tham gia vào quá trình tổng hợp protein và axit nucleic trong cơ thể mà còn liên quan đến sự hình thành hồng cầu.

Điều này có nghĩa là thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng có thể cung cấp thành phần dinh dưỡng toàn diện hơn so với thực phẩm thông thường.

"Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng" phù hợp cho những ai?

Chuyên gia dinh dưỡng Liao Xinyi cho biết, có 4 nhóm người phù hợp sử dụng “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng”, bao gồm:

Nhóm người có sức khỏe răng miệng kém

Những người ăn ít gạo thô như gạo lứt (gạo thô là gạo còn nguyên cám hoặc xay xát dối), chẳng hạn như người có sức khỏe răng miệng kém, tiêu hóa kém, người thích ăn gạo trắng đã qua tinh chế có thể dùng thử “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng”, vì loại gạo này có dinh dưỡng cao hơn gạo trắng rất nhiều, có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit folic, niacin (vitamin B3) và sắt…

Nhóm người ăn kém

Người chán ăn, biếng ăn và ăn ít cũng thuộc nhóm người thích hợp ăn “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng”, ví dụ như người già do chán ăn hoặc biếng ăn mà họ ăn rất ít, lúc này cần tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn.

Gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng phù hợp cho những ai ăn? 2
Người già thích hợp ăn “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng”, vì họ chán ăn và ăn ít nên cần tăng hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn - Ảnh: TVBS

Nhóm người ăn chay

Một số người hấp thụ chất dinh dưỡng không đa dạng chẳng hạn như người ăn chay rất dễ bị thiếu sắt do nguồn thực phẩm cung cấp chất này tương đối hạn chế. Do đó, nhóm người này cũng có thể tham khảo ăn “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng”, cụ thể là gạo có bổ sung thêm sắt.

Nhóm người “đặc biệt”

Một số nhóm đối tượng “đặc biệt” chẳng hạn như phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần bổ sung các dưỡng chất như sắt, axit folic thì ăn “gạo bổ sung vi chất dưỡng chất” là cách bổ sung dinh dưỡng rất phù hợp và ít tốn kém nhất.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là cách tránh mất cân bằng dinh dưỡng tốt nhất

Chuyên gia dinh dương Liao Xinyi cho lời khuyên, nếu muốn duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, mọi người nên bắt đầu với chế độ ăn uống đa dạng và cân đối nguồn thức ăn, thay vì chỉ dựa vào thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khi sử dụng “gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng” hay các loại thực phẩm khác cũng cần tiêu thụ điều độ và phù hợp, kèm theo đó là duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, vận động thường xuyên thì dưỡng chất ăn vào mới được hấp thụ tốt nhất, giúp đạt được mục đích tăng cường sức khỏe khi sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng.

Hải Vương (Theo TVBS)
;