028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thêm ngay bí quyết chế biến ‘nhanh, gọn, lẹ’ 7 món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng từ dứa

(VOH) – Dứa có vị chua nhẹ, lẫn vị ngọt thơm nên được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như pha chế nước uống hay làm nguyên liệu món ăn. Bạn có biết những công thức nấu món ngon từ dứa chưa?

Dứa (thơm) vốn là một trong những trái cây miền nhiệt đới cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm nhóm vitamin C, vitamin B6, chất xơ cùng các khoáng chất như kali, canxi, magie hay photpho. Vừa giàu dinh dưỡng lại vừa có hương vị độc đáo nên cứ độ vào hè, khi mùa thu hoạch tới, các bà nội trợ lại tranh thủ mua thêm loại quả này để bồi bổ cho gia đình. 

1. Mứt dứa

Từ những trái dứa chín mọng nước, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để sên mứt dứa dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt với những công đoạn vô cùng dễ dàng. 

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-0
Mứt dứa chua chua ngọt ngọt rất dễ làm (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Dứa (thơm) chín: 1 trái
  • Nước cốt chanh
  • Cơm dừa sấy vụn 
  • Đường cát trắng, muối, mật ong 

1.2 Cách làm mứt dứa

  • Gọt vỏ dứa, cắt bỏ phần mắt dứa, sau đó cắt thành hạt lựu, xay nhỏ bằng máy xay sinh tố (không cần quá nhuyễn và nhỏ). 
  • Dùng rây gạn lọc phần nước, giữ lại phần thịt dứa. 
  • Trộn đều thịt dứa với khoảng 150g đường, ướp trong khoảng 1 tiếng. 
  • Tiến hành sên hỗn hợp dứa đường với lửa nhỏ cho tới khi cạn nước, dứa và đường kết dính lại thì dừng. 
  • Đợi khoảng 5 – 10 phút khi mứt dứa nguội bớt thì bắt đầu viên tròn lại, lăn đều với cơm dừa sấy vụn là có thể thưởng thức. 

2. Mực xào dứa

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-1
Mực xào dứa đậm đà nhưng không hề ngán ngấy (Nguồn: Internet) 

Mực là loại hải sản thơm ngon, tuy nhiên có thể bạn sẽ cảm thấy đầy bụng chỉ sau khi ăn một vài miếng bởi loại thực phẩm này cung cấp lượng protein cao. Với lý do đó mà công thức mực xào dứa đã ra đời, kết hợp vị chua ngọt, thanh thanh của dứa với cái giòn giòn, đậm đà của mực tươi để không còn ngán ngấy. 

Xem thêm: Mách bạn cách làm món mực xào dứa thơm ngon cho ngày hè nóng nực

3. Bánh dứa

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-2
Bánh dứa tượng trưng cho sự may mắn, tươi mới (Nguồn: Internet)

Bánh dứa vốn nổi danh như một món bánh truyền thống của Đài Loan, tượng trưng cho khởi đầu mới với nhiều may mắn. Bánh được nhào nặn tựa như trái dứa nhỏ, lớp vỏ bên ngoài giòn xốp, bao bọc phần nhân bánh ngọt ngào, thơm phức ai cũng mê! 

Xem thêm: Tự tay làm bánh dứa Đài Loan chua ngọt mịn thơm, ăn rồi nhớ mãi!

4. Cơm rang dứa

Cơm rang (chiên) dứa thực tế là món ăn độc đáo và cực kì hấp dẫn có nguồn gốc từ xứ chùa Vàng – Thái Lan. Món cơm đặc biệt này hứa hẹn sẽ cuốn hút các thành viên trong gia đình từ lần thưởng thức đầu tiên đấy nhé. 

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-3
Cơm rang dứa - món ngon của xứ chùa Vàng (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Dứa (thơm): 1 trái 
  • Cơm trắng (tùy theo khẩu phần): khoảng 4 chén nhỏ
  • Đậu Hà Lan: 30g
  • Cà rốt: 10g
  • Tôm: 250g
  • Hạt điều: 10g
  • Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu 

4.2 Cách làm cơm rang dứa

  • Cắt đôi trái dứa, khoét phần thịt dứa bên trong để trộn với cơm, phần vỏ dứa giữ lại dùng làm tô (bát) đựng cơm rang. 
  • Làm sạch và bóc vỏ tôm, cắt tôm thành miếng hạt lựu. 
  • Rửa sạch đậu Hà Lan, cà rốt, cũng cắt thành miếng nhỏ như tôm, đem luộc sơ qua khoảng 15 phút. 
  • Phi thơm tỏi, hành tím, cho đậu Hà Lan, cà rốt và tôm vào đảo đều, nêm nếm một chút gia vị rồi để ra một chén nhỏ. 
  • Cho phần cơm trắng vào rang đều để tơi cơm và giòn ngon, kế đến cho dứa, hạt điều cùng hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt, tôm vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. 
  • Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho cơm rang vào phần vỏ dứa và thưởng thức. 

5. Dứa sấy dẻo

Từ những miếng dứa mọng nước, chua thanh, bạn có thể sấy dẻo rồi hòa trộn cùng muối ớt cay cay mặn mặn, chế biến thành món ăn vặt ai cũng “ghiền”. 

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-4
Dứa sấy dẻo muối ớt chua chua cay cay (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Dứa (thơm) chín vừa: 1 trái 
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái
  • Đường cát trắng, muối tinh 

5.2 Cách làm dứa sấy dẻo

  • Gọt vỏ và cắt bỏ mắt dứa, cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn. 
  • Trộn đều dứa với đường, muối, ớt cắt nhỏ. 
  • Sấy khô dứa với lò nướng ở mức 100 độ C trong khoảng 2 giờ, đảm bảo dứa mềm dẻo, không quá khô. Nếu không có lò nước bạn có thể phơi nắng trực tiếp trong vòng 2 – 3 giờ, tuy nhiên cần tìm lưới che đậy nhằm tránh bụi bẩn. 

6. Dứa dầm muối đường

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-5
Dứa dầm muối đường giúp cải thiện chứng khó tiêu (Nguồn: Internet) 

Ăn trực tiếp dứa tươi có thể khiến bạn cảm thấy rát lưỡi, tuy nhiên nếu dầm trộn dứa với muối đường thì cảm giác khó chịu ấy sẽ giảm bớt. Bên cạnh đó, nếu đang gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu thì món tráng miệng này là “cứu cánh” của bạn. 

Xem thêm: Thơm (dứa) dầm muối đường – món ăn ‘dọn dẹp’ chứng đầy bụng, khó tiêu

7. Thịt heo sốt dứa chua ngọt

Nếu đã quen với món thịt sốt cà chua thông thường, sao không thử đổi mới nguyên liệu và sử dụng nước sốt từ trái dứa nhỉ. Thưởng thức từng miếng cơm trắng nóng hổi, quyện với thịt heo thấm vị chua ngọt của dứa thì còn gì bằng.

hoc-ngay-7-mon-ngon-tu-dua-an-la-mieng-bo-duong-de-lam-voh-6
Thịt heo thấm vị dứa chua ngọt (Nguồn: Internet) 

7.1 Nguyên liệu

  • Dứa (thơm): ½ trái
  • Thịt ba chỉ heo: 200g
  • Gia vị: hành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, hạt tiêu

7.2 Cách làm thịt heo sốt dứa chua ngọt

  • Sơ chế thịt ba chỉ heo bằng nước muối loãng, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gọt vỏ, cắt mắt dứa, kế đến cắt dứa thành miếng hạt lựu. 
  • Phi thơm hành tím, tỏi, cho thịt ba chỉ heo vào đảo, nêm đường, nước mắm và hạt tiêu cho thịt ngấm vị. Nên bật lửa nhỏ để thịt săn lại và không bị dai. 
  • Cho dứa cùng một chút nước lọc vào đảo cùng khoảng 2 – 3 phút, thấy thịt chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. 

Vậy là chỉ với những công thức chế biến đơn giản, tận dụng hương vị đặc trưng của trái dừa, mâm cơm gia đình sẽ có thêm các món ăn lạ miệng và bổ dưỡng đúng không nào. Vào bếp trổ tài ngay nhé!