Nước chanh dây được chiết xuất trực tiếp từ phần vỏ nhầy bao quanh hạt chanh dây. Lớp “áo hạt” này cung cấp khá nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, chất xơ và nhóm chất chống oxy hóa. Đặc biệt, khi pha chế nước chanh dây, có thể xay nhuyễn hạt chanh dây mà không cần tốn công lọc bỏ.
1. Cách làm nước chanh dây
Chỉ cần 2 – 3 trái chanh dây kết hợp với một số thành phần dễ tìm kiếm như mật ong hay sữa, bạn sẽ có ngay một ly nước chanh dây hấp dẫn và bổ dưỡng.
Xin mách bạn một số cách làm nước chanh dây đơn giản ngay tại nhà:
1.1 Cách pha nước chanh dây
- Chanh dây: 2 trái
- Đường: 2 muỗng canh đường
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đá viên
- Chanh dây cắt đôi ra và dùng muỗng để cạo bỏ phần ruột bỏ vào trong ly.
- Thêm đường và muối vào ly, khuấy đều lên.
- Sau khi đánh đều lên thì mới cho tiếp phần nước lọc vào ly ( cỡ 2/3 ly ) và cho đá viên vào thưởng thức.
1.2 Nước chanh dây mật ong
Chanh dây mật ong được đánh giá là một thức uống lành mạnh, ngọt thơm vừa đủ và hỗ trợ cải thiện tốt các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Chanh dây: 2 – 3 trái
- Nước ấm: 500ml
- Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
Cách làm nước chanh dây mật ong
- Rửa sạch vỏ chanh dây để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt chanh dây màu vàng, không lấy phần thịt trắng.
- Sử dụng rây để lọc hạt lấy nước. Nếu muốn dùng cả phần hạt thì nên sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Pha mật ong với nước ấm, sau đó thêm nước chanh dây vào rồi khuấy đều và thưởng thức.
1.3 Nước ép cam chanh dây
Nước ép cam chanh dây bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin C cùng chất xơ khá dồi dào. Vị của thức uống này có phần hơi chua, chỉ cần thêm một chút đường hoặc muối thì sẽ thơm ngon và dễ uống hơn.
Nguyên liệu
- Chanh dây: 2 – 3 trái
- Cam: 1 trái
- Đường cát trắng hoặc muối
- Đá viên
Cách pha nước chanh dây mix với cam
- Rửa sạch phần vỏ cam, cắt đôi trái để vắt lấy nước.
- Phần vỏ chanh dây cũng nên làm sạch để không dính bụi bẩn, cắt đôi trái, sử dụng thìa lọc lấy phần thịt vàng. Có thể sử dụng rây để ép lấy nước và bỏ hạt, hoặc xay nhuyễn rồi dùng cả phần hạt.
- Khuấy đều hỗn hợp cam, chanh dây và chút đường hoặc muối. Khi thưởng thức nên thêm chút đá viên để hương vị mát lạnh, ngọt thơm hơn.
Xem thêm: Nước ép cam – thức uống ‘quen mặt’ có 5 lợi ích sức khỏe này bạn đã biết hết chưa?
1.4 Nước gấc chanh dây
Pha chế nước gấc chanh dây hơi “kì công” một chút, song thức uống dinh dưỡng này sẽ khiến các thành viên gia đình thích mê đấy nhé!
Nguyên liệu
- Chanh dây: 2 - 3 trái
- Thịt gấc chín: 500g
- Đường cát trắng, muối
Cách làm nước ép chanh dây mix gấc
- Lọc bỏ phần hạt gấc, chỉ dùng phần thịt gấc. Xay nhuyễn phần thịt với khoảng 1 ly nước lọc nhỏ (50ml).
- Rửa phần vỏ chanh dây, cắt đôi trái để lọc hạt, lấy nước.
- Trộn hỗn hợp nước chanh dây, thịt gấc cùng 2 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê đường. Tiến hành đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp để nguội.
- Nếu muốn hỗn hợp nhuyễn mịn hơn thì có thể dùng máy xay sinh tố xay thêm một lần nữa.
- Hãy để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức.
Xem thêm: Tự làm nước chanh dây ngọt mát, thanh nhiệt cơ thể với 5 công thức pha chế ‘dễ hơn bao giờ hết’
1.5 Nước dứa chanh dây
Nếu đang tìm một thức uống trái cây hỗ trợ giảm cân hữu hiệu và an toàn thì hãy thêm ngay nước dứa chanh dây vào thực đơn nhé.
Nguyên liệu
- Chanh dây: 2 – 3 trái
- Dứa (thơm, khóm): 1/2 trái
- Đường cát trắng
- Đá viên
Cách làm nước dứa chanh dây
- Gọt phần vỏ dứa, bỏ mắt dứa, cắt thành từng miếng nhỏ để xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn nên dùng rây lọc phần bã, chỉ giữ lại phần nước.
- Chanh dây cắt đôi rồi dùng thìa cạo lấy phần thịt. Có thể hòa chung vào nước dứa mà không cần rây lọc hạt.
- Thêm khoảng 2 – 3 thìa cà phê đường cùng đá viên rồi thưởng thức.
1.6 Nước chanh dây sữa
Chanh dây chua dịu quyện với vị ngọt ngào của sữa hứa hẹn sẽ tạo nên một thức uống ưa thích của hội “hảo ngọt”.
Nguyên liệu
- Chanh dây: 2 – 3 trái
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Đá bào
Cách làm nước chanh dây sữa
- Cắt đôi trái chanh dây rồi nạo lấy phần thịt vàng, cho vào rây lọc, dùng thìa sát mạnh vào hạt để ép lấy nước. Có thể giữ lại hạt để trang trí ly nước thêm hấp dẫn.
- Cho hỗn hợp nước chanh dây, sữa đặc, sữa chua cùng đá bào vào máy xay nhuyễn là có được ly nước chanh dây sữa ngon tuyệt.
2. Uống nước chanh dây có tác dụng gì?
Nước chanh dây không chỉ là thức uống thơm mát, nạp thêm năng lượng cho cơ thể mà còn góp phần cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Những lợi ích tuyệt vời từ nước chanh dây dưới đây là lý do khiến bạn “mê tít”:
- Thanh nhiệt, giải độc
- Kích thích tiêu hóa
- Kiểm soát đường huyết
- Cải thiện hệ miễn dịch
- Giảm căng thẳng, lo âu
- Dưỡng da mịn màng
- Tốt cho xương khớp
- Hỗ trợ giảm cân
- Cải thiện giấc ngủ
- Ngăn ngừa bệnh hô hấp
- Làm đẹp da
3. Lưu ý uống nước chanh dây đúng cách
Nước chanh dây vốn mang lại nhiều tác động tích cực với sức khỏe, tuy nhiên nếu không biết sử dụng hợp lý, khoa học thì khó tránh khỏi những ảnh hưởng xấu. Chính vì vậy, khi lựa chọn thức uống trái cây này, hãy đảm bảo thực hiện các lưu ý quan trọng sau:
3.1 Không uống nhiều
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống nhiều nước chanh dây liên tục trong thời gian dài. Việc lạm dụng quá mức sẽ dẫn tới nguy cơ dư thừa kali trong máu, gây rối loạn nhịp tim. Do đó, mỗi lần chỉ nên sử dụng tối đa 3 trái chanh dây để pha nước, trong tuần chỉ nên uống từ 1 -2 bữa.
3.2 Không uống khi đói
Trong chanh dây có chứa nhóm axit hữu cơ như axit citric nên nếu dùng khi đói bụng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn, kéo dài có thể làm viêm loét hoặc xuất huyết. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi ăn bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 – 2 tiếng.
Xem thêm: Cảnh báo viêm loét dạ dày tái phát - con đường nhanh nhất dẫn đến ung thư dạ dày
3.3 Hạn chế uống khi có tiền sử dị ứng
Nếu thuộc đối tượng có tiền sử dị ứng, bạn cần thận trọng khi uống nước chanh dây. Khi nhận thấy có dấu hiệu nổi mê đày đỏ, ngứa họng hay choáng váng thì nên ngưng sử dụng.
Bên cạnh đó, tốt nhất nên hạn chế cho các bé dưới 2 tuổi dùng nước chanh dây nhằm hạn chế nguy cơ dị ứng hay tiêu chảy.
3.4 Sử dụng trong vòng 1 ngày
Sau khi pha chế nước chanh dây nếu sử dụng hết trong ngày sẽ đảm bảo giữ được đúng hương vị cũng như các chất dinh dưỡng. Trường hợp không uống hết, khi cất trong tủ lạnh nên đậy nắp hoặc đựng trong bình thủy tinh.
Chỉ cần lưu lại 5 công thức pha chế nước chanh dây trên đây và đảm bảo thực hiện các lưu ý uống đúng cách thì sức khỏe sẽ được cải thiện rất nhiều đấy. Ngày hè nóng bức đừng quên pha cho mình một ly để thưởng thức nhé!