028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

'Khám phá' những tác dụng của lá cóc và các món ăn vừa ngon, vừa bổ lại tốt cho sức khỏe

(VOH) – Dường như tất cả mọi người đều biết đến quả cóc, loại trái cây quen thuộc có vị chua đặc trưng. Thế nhưng còn một phận khác của cây cóc cũng ngon không kém quả, đó là lá cóc.

Ở Việt Nam, cây cóc hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, trái cóc cũng được xem như một món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không chỉ có trái cóc mới mang đến những lợi ích về ẩm thực hay sức khỏe mà lá cóc cũng chứa đựng những giá trị tuyệt vời.

1. Tìm hiểu về lá cóc

Lá cóc là một bộ phận của cây cóc – một loại cây thân gỗ cho quả có vị chua khá dễ ăn. Lá cóc có màu xanh, vị thơm bùi, hình thuôn tròn, mép có răng cưa. Vào đầu mua khô, lá cóc thường sẽ chuyển sang màu vàng tươi trước khi rụng.

tac-dung-cua-la-coc-va-nhung-mon-an-cuc-tot-cho-suc-khoe-voh-0
So với trái cóc lá cóc ít được nhiều người biết đến hơn (Nguồn: Internet)

So với trái cóc, lá cóc ít phổ biến hơn, thậm chí nhiều người còn không biết lá cóc có thể ăn được, chúng thường cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn.

2. Lá cóc có tác dụng gì?

Lá cóc vốn được xem như một loại rau sạch vì chúng không bị phu hóa chất như các loại rau khác. Lá cóc có vị thơm nhẹ, có chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là vitamin C, vì thế lá cóc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như:

  • Giải nhiệt cơ thể
  • Giảm béo
  • Giảm mỡ máu
  • Hỗ trợ trị viêm mũi dị ứng
  • Giúp kích thích tiêu hóa
  • Ăn ngon miệng 

Xem thêm: 5 món ăn ngon từ trái cóc xanh giòn sần sật, càng ăn lại càng ghiền

3. Lá cóc nấu món gì ngon?

Lá cóc được dùng như một loại ẩm thực không chỉ ở Việt nam mà còn nhiều nước Đông Nam Á. Trong ẩm thực, người ta thường sử dụng lá cóc non, có cả cọng.

Một số món ăn thường dùng lá cóc làm nguyên liệu là các món canh chua, rau sống, rau ghém, bóp gỏi... Chỉ cần biết cách chế biến, lá cóc sẽ tạo ra những món ăn ngon độc đáo lại tốt cho sức khỏe.

3.1 Canh chua lá cóc cá cờ

tac-dung-cua-la-coc-va-nhung-mon-an-cuc-tot-cho-suc-khoe-voh-1
Cá cờ và lá cóc kết hợp tạo ra món canh chua ngon đúng điệu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cá cờ
  • Lá cóc
  • Hành củ
  • Sả
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối....

Cách làm canh chua lá cóc cá cờ

  • Cá cờ đã sơ chế rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối và hành tím băm nhuyễn.
  • Lá cóc rửa sạch, cắt đoạn vừa. Cây sả rửa sạch, đập dập.
  • Đun nóng dầu ăn phi thơm hành tím băm, cho cá cờ vào xào săn, thêm nước và nấu chín.
  • Thêm sả đập dập vào nồi canh. Sau đó lấy tay vò nhẹ lá cóc, cho vào nồi canh cá. Khi thấy cá lóc chuyển sang màu vàng, bạn thêm ớt, nước mắm và muối cho vừa ăn.
  • Múc ra tô, trang trí hành ngò cho đẹp và thưởng thức với cơm.

3.2 Cá linh kho lá cóc

tac-dung-cua-la-coc-va-nhung-mon-an-cuc-tot-cho-suc-khoe-voh-2
Cá linh kho lá cóc đơn giản mà ngon (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cá linh con
  • Lá cóc
  • Hành lá
  • Ớt tươi
  • Rau cần
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm...

Cách làm cá linh kho lá cóc

  • Cá linh mua về bỏ ruột và mang, cắt vây, đuôi, đánh vảy, rồi rửa sạch để ráo nước.
  • Lá cóc rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau cầu rửa sạch và cắt khúc.
  • Phi thơm hành lá cắt nhỏ rồi cho vào nước đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho cá linh vào nồi, nấu cá linh chín thì cho lá cóc vào. Khi lá cóc chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho thêm một ít rau cần và tiêu xay là hoàn thành món ăn.

3.3 Gỏi lá cóc thịt gà

tac-dung-cua-la-coc-va-nhung-mon-an-cuc-tot-cho-suc-khoe-voh-3
Gỏi gà lá cóc thơm ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Ức thịt gà: 500gr
  • Lá cóc: 3 nắm tay
  • Dưa leo: 2 trái
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Chanh, ớt, rau răm, rau húng lủi hoặc rau quế, mè, đậu phộng rang sẵn
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, chanh....

Cách làm gỏi lá cóc thịt gà

  • Lá cóc rửa sạch rồi cắt đôi, để ráo nước.
  • Củ cải trắng, cà rốt, hành tím, dưa leo đem gọt vỏ, rửa sạch.
  • Ức gà rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho ức gà vào luộc chín, cho thêm một ít của hành tím đập dập, 1 xíu muối, đường khi luộc. Khi thịt gà chín vớt ra để nguội.
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Củ hành tím cắt mỏng.
  • Củ cải trắng, cà rốt và dưa leo cắt dọc khoảng 4-5cm (với dưa leo bạn nên bỏ ruột). Sau đó cho vào một ít nước đường rồi ngâm đá cho giòn trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Trong thời gian này, bạn làm nước mắm chấm gồm các nguyên liệu: nước lọc, đường, nước mắm, tỏi, ớt  và 1 ít nước chanh.
  • Tiếp theo, làm nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và tỏi, hòa tan.
  • Mè rang vàng. Rau răm cắt nhỏ. Gà xé miếng vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu gồm có: thịt gà, cà rốt, dưa leo, hành tím, của cải trắng, lá cóc, rau răm, nước trộn gỏi vào trong một thau lớn,trộn thật đều. Khi ăn, gắp gỏi ra đĩa trang trí thêm một ít mè rang và đậu phộng là được.

Có thể nói, lá cóc chính là nguyên liệu dùng trong ẩm thực. Thế nhưng hầu như rất ít người bán lá cóc, có thể vì lý do này mà lá cóc vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến. Cho nên, hy vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một nguyên liệu chế biến món ăn ngon tốt cho sức khỏe.