Các món chế biến từ trái cóc khiến bạn chỉ nhìn đã thấy thèm!

(VOH) – Vị chua ngọt của trái cóc khiến nhiều người không khỏi thèm thuồng. Khác với ăn trực tiếp, các món chế biến từ trái cóc không còn nhiều vị chua, thay vào đó là hương vị thơm ngon đặc biệt.

Cóc là một trong những loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất như vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hơn thế, từ nguyên liệu quả cóc bạn có thể làm được rất nhiều các món ăn ngon. Những món ăn từ quả cóc thích hợp để nhâm nhi vào dịp cuối tuần hay vào những ngày rảnh rỗi.

1. Cóc lắc

Tương tự như các món xoài lắc, mận lắc, ổi lắc.... cóc lắc cũng là món ăn có sự kết hợp của các hương vị như: chua chua, giòn giòn, mặn mặn, ngọt ngọt, cay....khiến bạn ăn hoài không chán.

cac-mon-che-bien-tu-trai-coc-voh-0
Cóc lắc là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Cóc non: 1kg
  • Đường
  • Nước mắm
  • Muối tôm
  • Bột ớt

 1.2 Cách làm cóc lắc

Cóc non mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Bổ quả cóc thành 2 nửa. Sau khi bổ đôi, ngâm cóc vào nước lạnh khoảng 30 phút.

Sau đó, hòa 2 thìa đường nâu với ½ thìa ớt bột, 2 thìa nước mắm, rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Đợi đường tan hết thì bạn tắt bếp để nguội.

Vớt cóc ra cho ráo nước rồi trộn với hỗn hợp nước đã để nguội. Trộn đều tay để cóc ngấm dần gia vị. Tiếp theo cho muối tôm, đường, ớt tươi vào và lắc đều.

Để ngon hơn, có thể để cóc vào ngăn mát tủ lạnh một vài tiếng rồi lấy ra thưởng thức.

Xem thêm: Muối ớt cay mặn hòa trộn vị chua ngọt của mận Hà Nội, không ăn vội là hết!

2. Nước ép cóc

Trái cóc không chỉ dùng để ăn trực tiếp mà còn có thể ép thành nước để uống. Nước ép cóc không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

cac-mon-che-bien-tu-trai-coc-voh-1
Nước ép cóc là thức uống thơm ngon bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Cóc non: 6 trái
  • Muối, đường
  • Đá viên
  • Máy ép trái cây

2.2 Cách làm nước ép cóc

Cóc non mua về rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó, tách quả cóc thành từng miếng vừa ăn. Bỏ hạt cóc.

Bạn có thể sử dụng cốc đựng có sẵn có máy ép trái cây hoặc sử dụng tô riêng. Cho vào trong đó ½ muỗng cà phê muối, kê tô sát vòi rót của máy ép trái cây.

Cho lần lượt từng miếng cóc vào máy ép. Ép đến khi hết số cóc mua về.

Cho nước đường pha cùng với nước ép vào cóc, sau đó cho một ít đá viên để thưởng thức. Nước ép cóc uống lạnh là ngon nhất! 

3. Cóc ngâm chua ngọt

Cóc ngâm chua ngọt là món ăn đơn giản dễ làm. Món ăn này có vị chua chua cay cay, giòn giòn phù hợp để ăn vặt hoặc ăn cùng với các món ốc sẽ rất ngon.

cac-mon-che-bien-tu-trai-coc-voh-2
Cóc ngâm chua ngọt rất dễ ăn, thường được ăn kèm với các món ốc (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Cóc bao tử (cóc non): 2kg
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Ớt tươi: 6 trái
  • Đường trắng: 300gr
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng canh

3.2 Cách làm cóc ngâm chua ngọt

Cách làm cóc ngâm chua ngọt

Dùng dao gọt bỏ vỏ cóc, rồi chẻ đôi trái cóc, cho vào nước đá lạnh pha một ít muối trong khoảng 30 phút để cóc giòn hơn, không bị lên men, hoặc hư hỏng trong quá trình ngâm cóc.

Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng.

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 600ml nước và 300gr đường, khuấy đều cho đường tan hết. Bật lửa và đun nước đường, đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

Khi nước đường nguội hoàn toàn, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột và toàn bột ớt thái nhuyễn vào. Khuấy đều hòa tan đều nước mắm.

Cóc sau khi ngâm nước muối, vớt ra để cóc thật ráo nước trước khi ngâm. Khi cóc đã hoàn toàn ráo nước, cho toàn bộ cóc vào hủ thủy tinh. Sau đó cho toàn bộ phần nước mắm vào ngâm.

Đóng nắp hủ thủy tinh thật kín. Cóc ngâm từ 2 – 3 ngày là có thể dùng được. Nếu muốn dùng lâu, bạn có để hũ cóc ngâm vào ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Củ cải trắng ngâm chua ngọt với cà rốt - món bổ dưỡng sẽ thành gây hại!

4. Nộm tai heo trộn cóc non

4.1 Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Cóc non: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Rau húng lủi: 4 - 6 nhánh
  • Lạc rang: 60g
  • Chanh: 1,5 trái
  • Tỏi, ớt băm
  • Đường, mắm, hạt nêm, muối, giấm trắng.

4.2 Cách làm nộm tai heo trộn cóc non

Tai heo rửa sạch qua nước muối loãng, dùng tay bóp để rửa bớt mùi hôi và tiếp đến thì lấy thau nước mới cho giấm trắng, muối, tai heo vào ngâm tiếp 15 phút. Sau khi ngâm tai heo xong thì bắc nồi nước cho 1 ít hành củ, muối vào nồi rồi đợi nước sôi thì cho tai heo vào luộc tầm 15 phút rồi vớt ra để vào tô nước đá để tai heo giòn hơn. Tai heo ngâm xong thì cắt thành từng sợi.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch xong bào thành sợi, cóc non gọt vỏ rửa sạch xong bào thành lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt từng khúc dài đem đi ngâm nước đá. Để hành tây được giòn và không bị hăng thì có thể thêm muối, giấm vào để ngâm. Dưa leo rửa sạch gọt sơ phần vỏ rồi chẻ đôi, cắt bỏ phần ruột xong cắt thành miếng nhỏ.

Lạc rang đem đi bóc vỏ, giã nát còn rau húng lặt từng cọng xong rửa sạch. Cách pha nước chấm gỏi: Pha 3 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê đường, chanh, tỏi và ớt băm.

Cho tai heo và tất cả rau củ vào thau nhôm rồi trộn thật đều và chế ra dĩa. Cho lạc rang và rau húng lủi lên trên món ăn, bây giờ bạn có thể thưởng thức món nộm tai heo trộn cóc non thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

5. Gỏi cóc

Sử dụng nguyên liệu là trái cóc có vị chua, đem cắt lát hoặc thái sợi, trộn với khô bò xé hoặc các nguyên liệu tôm khô, chà bông, đậu phộng, rau răm.... món gỏi cóc đã trở thành một món ăn thường thấy trên bàn nhậu.

cac-mon-che-bien-tu-trai-coc-voh-3
Gỏi cóc dễ làm và cũng rất dễ ăn (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Cóc xanh: 3 trái
  • Tôm khô: 50gr
  • Thịt chà bông: 100gr
  • Rau răm: 100gr
  • Đậu phộng: 100gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: ½ muỗng cà phê

5.2 Cách làm gỏi cóc

Cóc xanh gọt vỏ, ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch, thái lát mỏng hoặc bào sợt theo ý thích.

Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ và giã sơ.

Tôm khô ngâm nước cho mềm, rồi vớt tôm khô lên để ráo nước, lấy chảo bắt lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tôm khô vào xào chín. Sau đó, cho tôm khô đã xào vào cối giã nhuyễn.

Hòa 2 muỗng canh nước lọc, nước mắm, đường và ớt bột vào trong chén, khuấy đều.

Chuẩn bị một thau vừa, cho cóc xanh, tôm khô, đậu phộng vào, rồi rưới chén gia vị đã chuẩn bị trước đó lên trên, sau đó trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Trình bày phần gỏi đã trộn ra đĩa, trang trí thêm ớt và rau răm để món ăn thêm sinh động, hấp dẫn.

Xem thêm: Ăn gỏi xoài để nhận được những lợi ích này cho sức khỏe

6. Cóc non trộn thịt bò

6.1 Nguyên liệu

  • Cóc non: 200g
  • Củ hành tây: 1 củ
  • Thịt bò: 100g
  • Củ tỏi: 1
  • Nước mắm, hạt tiêu, đường, tiêu và ớt.

6.2 Cách làm cóc non trộn thịt bò

Cóc non gọt rửa sach, rồi chẻ đôi đem đi ngâm với đường, ớt và nước mắm tầm 15 phút. Thịt bò rửa sạch thái thành từng lát vừa ăn, ướp với tiêu, hạt nêm, dầu ăn trong 15 phút. Hành tây gọt vỏ rửa sạch cắt múi cau còn tỏi thì lột vỏ băm nhuyễn.

Sau khi thịt đã ướp xong thì bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi cho tỏi băm vào phi thơm rồi tiếp theo cho thịt bò vào xào cùng. Đảo đều thật nhanh cho thịt bò gần chín rồi mới cho tiếp hành tây đã cắt vào xào tiếp cỡ 5 phút thì tắt bếp.

Cho thịt bò xào và cóc non vào tô bự rồi trộn đều xong chế ra dĩa để thưởng thức món cóc non trộn thịt bò.

7. Ô mai cóc

Món ô mai cóc vàng ươm, hòa quyện với vị ngọt của đường, chua của cóc và vị cay nồng của gừng. Ăn ô mai cóc có thể giúp bạn bổ sung nhiều vitamin C, ấm bụng và có thể chống lại các bệnh cảm lạnh hiệu quả.

cac-mon-che-bien-tu-trai-coc-voh-4
Ô mai cóc là món ăn vặt có thể chế biến để ăn lâu dài (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Cóc xanh: 500gr
  • Đường: 250gr
  • Gừng: 100gr
  • Muối: 2 muỗng cà phê

7.2 Cách làm ô mai cóc

Cóc rửa sạch, để ráo, gọt vỏ. Sau đó, tách cóc thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Pha một thau nước sạch, pha thêm 1 muỗng cà phê muối vào nước, ngâm cóc khoảng 1 – 2 tiếng cho bớt chua.

Tiếp theo pha một thau nước có để một ít vôi đã tôi, gan trong nước và cho cóc vào ngâm tiếp trong 2 tiếng, rồi rửa sạch cóc dưới vòi nước.

Khi cóc ráo nước, cho vào 250gr đường, 1 muỗng cà phê muối trộn đều và để yên đến khi đường tan chảy.

Trong thời gian này, bạn cảo vỏ gừng, rửa sạch rồi giã nát.

Đặc chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho cả cóc và nước đường vào đun với lửa nhỏ. Sên cóc nhẹ tay để tránh cóc bị nát. Sên liên tục đến khi phần nước đường cạn, keo lại, cóc trong veo thì cho gừng vào đảo đều rồi tắt bếp.

Đợi ô mai cóc nguội, cho vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.

Quả cóc vốn không chỉ là loại trái cây bình thường bởi nó có thể làm ra được khá nhiều các món ăn ngon, mặn – ngọt có đủ. Vì thế, đừng quên lưu lại các công thức chế biến món ngon từ cóc để dùng dần bạn nhé!