Bông cải xanh tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc họ cải. Bộ phận được dùng để làm thực phẩm là hoa và cuống hoa.
Bông cải xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe con người.
1. Tác dụng của bông cải xanh với sức khỏe
1.1 Ngăn ngừa lão hóa sớm
Trong bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do có hại, cũng như ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa sớm như vết rạn da, nếp nhăn... Do đó, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
Ngoài ra, lượng vitamin E, vitamin B và beta-carotene trong bông cải xanh còn giúp giữ cho làn da trông trẻ hơn và sáng tự nhiên.
1.2 Giải độc cơ thể
Việc tiêu thụ bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ gan trong quá trình lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Các chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất có nhiều trong bông cải xanh có thể làm giảm lượng độc tố trong máu và kích thích đào thải chất độc qua hệ thống bài tiết.
Tác dụng của bông cải xanh trong việc giải độc cơ thể có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần sau khi ăn.
1.3 Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp và đòi hỏi vô số chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Trong đó, vitamin C là cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch.
Một nửa chén (78g) bông cải xanh nấu chín có thể cung cấp tới 84% nhu cầu vitamin C một ngày cho cơ thể.
1.4 Giúp xương khỏe mạnh
Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe của xương. Vitamin K và canxi trong loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, việc cũng cấp vitamin K cho cơ thể còn làm giảm nguy cơ gãy xương.
Xem thêm: Những thói quen ‘tàn phá’ xương khớp bạn trước khi về già
1.5 Hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin C và canxi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu.
Thêm vào đó, kaempferol - một loại flavonoid được tìm thấy trong bông cải xanh, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.
1.6 Tăng cường sức khỏe cho mắt
Hai chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có hàm lượng rất cao trong bông cải xanh, giúp mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin A - một thành phần cấu trúc võng mạc của mắt.
Việc thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt như: đục thủy tinh thể, mắt khô và thoái hóa điểm vàng.
1.7 Giúp tóc khỏe mạnh
Để có được một mái tóc khỏe mạnh thì bạn nên thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Vì bông cải xanh có thể giúp cung cấp các loại vitamin nuôi dưỡng tóc như vitamin A, vitamin C và vitamin B6.
Hơn nữa, bông cải xanh chứa canxi có thể giúp củng cố nang tóc và ngăn ngừa tóc rụng, từ đó giúp tóc luôn khỏe mạnh.
1.8 Phòng chống bệnh ung thư
Sulforaphane trong bông cải xanh đã được nghiên và cho thấy, chúng có tác dụng trong việc tiêu diệt các tế bào gốc ung thư – nguyên nhân làm tăng trưởng khối u.
Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzyme tế bào bảo vệ, chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.
Xem thêm: Cách nhận biết các dấu hiệu ung thư thanh quản để không bỏ lỡ 'thời gian vàng' điều trị
1.9 Tốt cho huyết áp, thận và người bị tiểu đường
Theo một vài nghiên cứu, chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể cải thiện đáng kể huyết áp và các chức năng thận.
Bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ do tổn thương mạch máu. Sulforaphane giúp sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu. Do vậy, việc ăn bông cải xanh có thể làm giảm thiểu bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
1.10 Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh
Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin B9, còn được gọi là folate. Folate là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.
Ngoài ra, bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
2. Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh
Một trong những lợi thế lớn nhất của bông cải xanh là hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác.
Giá trị dinh dưỡng trong 91 gam bông cải xanh thô | |
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 30 calo |
Carbohydrate | 6 gram |
Protein | 2,6 gam |
Chất béo | 0,3 gam |
Chất xơ | 2,4 gam |
Vitamin C | 135% RDI |
Vitamin A | 11% RDI |
Vitamin K | 116% RDI |
Vitamin B9 (Folate) | 14% RDI |
Kali | 8% RDI |
Phốt pho | 6% RDI |
Selenium | 3% RDI |
Hàm lượng dinh dưỡng có thể khác nhau tùy vào cách chế biến. Trong đó, hấp sẽ ít gây thay đổi nhất.
Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Thêm loại rau bổ dưỡng này trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.