Tiêu điểm: Nhân Humanity

Muốn sống khỏe và sống lâu nhất định phải biết “6 loại thực phẩm” này!

VOH - Uống cà phê vào buổi sáng có thể giảm 16% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và 31% tử vong liên quan đến tim mạch.

Một số nghiên cứu quy mô lớn gần đây đã tổng hợp 6 thực phẩm “trường thọ”, bao gồm trà, các loại hạt, cá, cà phê, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây.

Những thực phẩm “trường thọ” này ăn vừa phải không chỉ ngon miệng mà còn có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

thuc-pham-song-tho
Sức khỏe và tuổi thọ của mọi người có thể liên quan mật thiết đến “thói quen ăn uống” của mình - Ảnh: TVBS

Trà xanh rất giàu polyphenol

Tiêu Thiệp Kiện, bác sĩ chuyên khoa về Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy đàn ông uống 5 ly trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong khi nguy cơ này ở phụ nữ thì có thể giảm đáng kể tới 23%.

Điều này là do trà xanh rất giàu polyphenol chẳng hạn như catechin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Uống hơn 5 ly trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 20 đến 30%. Trà đen cũng có tác dụng tương tự, nhưng trà đen có ít nghiên cứu về nó hơn.

Các loại hạt hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện cho biết, các nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó… 5 lần một tuần có thể giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các loại hạt rất giàu chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn, vitamin E và chất chống oxy hóa, rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch và trao đổi chất. Nên ăn một nắm nhỏ (khoảng 28 gram) mỗi ngày, nhưng tránh ăn các loại hạt chiên giòn hoặc tẩm ướp nhiều gia vị.

Cá giàu omega-3 giúp giảm tử vong do tim mạch

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện cho biết, nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy ăn cá giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, ăn 2 đến 3 lần một tuần có thể giảm 17% nguy cơ tử vong.

Ăn cá 2 đến 3 lần một tuần, mỗi khẩu phần khoảng 100 đến 120 gram, tương đương với kích thước lòng bàn tay của người lớn thì tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch có thể giảm đến 36%.

Cà phê buổi sáng giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện cũng cho biết thêm, nghiên cứu mới nhất cho thấy uống 2 đến 3 ly cà phê vào buổi sáng có thể giảm 16% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và 31% tử vong liên quan đến tim mạch.

Uống cà phê vào buổi sáng không những không ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn hoàn toàn phù hợp với nhịp sinh học. Tuy nhiên, tốt nhất mọi người nên tránh loại cà phê được pha chế đặc biệt có quá nhiều đường để tránh nguy hại cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện nói, các nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thêm 28 gram mỗi ngày, chẳng hạn như yến mạch, lúa mì, lúa mạch, gạo lứt, hạt kê … có thể làm giảm tổng tỷ lệ tử vong khoảng 5% và tỷ lệ tử vong liên quan đến đối với bệnh tim mạch giảm 9% cho mỗi khẩu phần bổ sung.

Vì vậy, khi giảm cân mọi người đừng quên tiêu thụ một lượng tinh bột tốt thích hợp, thay vì cử ăn quá mức trong thời gian dài.

Ăn nhiều trái cây giảm 6% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện cho biết, theo một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp trên Tạp chí Y khoa Anh thấy rằng, việc tăng lượng trái cây ăn thêm một khẩu phần mỗi ngày (khoảng 80 đến 100 gram) có thể làm giảm khoảng 6% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Bác sĩ Tiêu Thiệp Kiện cũng khuyến cáo rằng, khi lượng tiêu thụ trái cây hàng ngày đạt khoảng 5 khẩu phần, chúng sẽ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ tử vong sẽ chững lại và không còn tăng nữa.

Bình luận