Tết nguyên đán đang đến gần, nhiều người sẽ đón Tết cùng gia đình, người thân, đồng nghiệp và bạn bè, thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện vui vẻ. Trong đó, không thể thiếu các đồ ăn vặt ngày Tết đặc sắc.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao rằng, việc lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh ngày Tết không chỉ có thể thưởng thức ngon miệng mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nên ăn rau củ sấy khô thay vì khoai tây chiên, dùng sữa chua trái cây làm món tráng miệng và nên dùng các loại hạt không có hương vị, không tẩm ướp gia vị làm đồ ăn vặt trong lúc chúc Tết và trò chuyện lẫn nhau, nó sẽ tốt cho sức khỏe và ngon miệng hơn.
Ăn rau củ sấy khô thay vì khoai tây chiên để có thêm chất xơ
Trong những buổi họp mặt dịp Tết Nguyên Đán, đồ chiên hoặc khoai tây chiên thường là món được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo và calo. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người nên sử dụng rau củ sấy khô giòn để thay thế.
Rau củ sấy giòn ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ độ ẩm, tạo cho chúng kết cấu rất giòn và giàu chất xơ. Tuy nhiên, khi chọn mua mọi người thường được khuyến cáo nên chọn rau củ sấy giòn không tẩm ướp “gia vị” để tránh ăn quá nhiều gia vị và đường tinh luyện.
Sữa chua trái cây bổ sung vitamin và giúp hấp thu dinh dưỡng canxi từ sữa
Ngoài đồ ăn vặt có vị mặn, các món vị ngọt cũng đóng vai trò quan trọng trong các bữa tiệc dịp Tết. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sữa chua trái cây là một lựa chọn tốt trong các buổi ăn uống dịp Tết.
Trái cây tươi cắt thành từng miếng nhỏ và kết hợp với sữa chua không chứa chất phụ gia, món tráng miệng này không chỉ có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi trong các sản phẩm từ sữa, mà còn có thể bổ sung vitamin trong trái cây, khiến các bữa ăn trở nên lành mạnh hơn.
Ngoài ra, mọi người thông qua việc nấu ăn đơn giản, có thể bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt trong dịp Tết do ăn uống mất cân bằng.
Các loại hạt và hạt dưa không tẩm ướp hương vị
Các loại hạt là đồ ăn vặt ưa thích của nhiều người. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên chọn mua các loại hạt không có tẩm ướp hương vị, chẳng hạn như hạt dưa hoặc hạt hướng dương.
Dùng muỗng múc một muỗng các loại hạt hoặc hạt dưa vừa ăn vừa trò chuyện. Ăn chậm chậm trong khi trò chuyện không chỉ giúp mọi người thưởng thức những món ăn ngon mà còn giúp mọi người tránh ăn quá nhiều.
Ngoài việc thưởng thức những món ăn ngon trong bữa tiệc dịp Tết, mọi người cũng nên chú ý đến việc ăn uống lành mạnh.
Ăn rau củ sấy giòn, sữa chua trái cây, các loại hạt không có tẩm ướp hương vị và các đồ ăn vặt khác để thay thế đồ ăn vặt nhiều chất béo và nhiều calo.
Trong dịp Tết, mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để vừa đón Tết vui vẻ vừa giữ gìn sức khỏe thật tốt.