Mọi người thường nghe nói, ăn táo rất tốt cho sức khỏe, nhưng lợi ích của táo đối với sức khỏe như thế nào? Táo có thể giúp giảm cân, tại sao? Thành phần nào trong táo tốt cho sức khỏe tim mạch và đường ruột? Mọi người ăn táo có gọt vỏ không? Ăn táo đỏ hay táo xanh tốt hơn? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ lần lượt giải đáp thắc mắc về táo qua bài viết dưới đây.
Táo có nhiều lợi ích hơn nước ép táo
Táo rất giàu quercetin và pectin, hai chất này mang lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe con người của táo. Theo dữ liệu từ Trường Y tế Công cộng Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy, nhiều thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng trái cây có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Ăn táo tươi hoặc lát táo khô tự nhiên đều có hiệu quả đối với sức khỏe, nhưng nước ép táo thì không. Một trái táo cỡ trung bình có khoảng 95 calo và cung cấp 14% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Công dụng của táo 1: giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao của táo làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no, giúp giảm lượng ăn vào các bữa ăn chính, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, táo là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Theo một nghiên cứu kéo dài 24 năm trên 133.468 đàn ông và phụ nữ, người ta phát hiện ra rằng ăn táo khiến lượng đường trong máu tăng thấp hơn, giảm cảm giác đói và dẫn đến tăng cân ở mức tối thiểu. Táo cũng chứa nhiều nước, chiếm 85% tổng lượng và thực phẩm giàu nước thường dẫn đến hấp thụ lượng calo thấp hơn.
Công dụng của táo 2: ngăn ngừa táo bón
Táo rất giàu quercetin và pectin, cả hai đều được cho là giúp táo mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người. Trong đó, quercetin là một trong những flavonoid, còn được gọi là chất chống oxy hóa và pectin là chất xơ hòa tan có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
Công dụng của táo 3: giảm cholesterol
Táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt là táo giàu chất chống oxy hóa flavonoid, khoảng 100 gram táo sẽ chứa gần 136 miligam flavonoid. Flavonoid có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Công dụng của táo 4: ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Táo rất giàu pectin, có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo và tích tụ chất thải trong cơ thể. Ăn táo có thể tạo cảm giác no, giúp giảm lượng ăn vào các bữa ăn chính, làm sạch đường ruột và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, pectin được lên men trong ruột kết hợp với men vi sinh để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, có vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, trong đó có một số bệnh ung thư và bệnh đường ruột.
Công dụng của táo 5: bảo vệ tim mạch
Vỏ táo cũng rất có lợi cho sứ khỏe. Các chất phytochemical trong táo kết hợp với chất xơ pectin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do đối với tim và mạch máu, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch.
Công dụng của táo 6: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu dịch tễ học kéo dài 9 năm đã theo dõi 38.000 phụ nữ và người ta phát hiện ra rằng ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người ăn một hoặc nhiều trái táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn táo.
Vỏ táo có chất chống oxy hóa cao gấp 5 lần so với thịt táo
Theo nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Canada được trích dẫn trên Science Daily - trang web cập nhật thông tin về các nghiên cứu khoa học mới ở nhiều lĩnh vực trên thế giới cho thấy, họ đã phân tích hàm lượng chất chống oxy hóa ví dụ như polyphenol, catechin, proanthocyanidin… của các giống táo khác nhau. Kết quả tổng thể cho thấy hàm lượng polyphenol trong vỏ táo cao gấp 5 lần so với thịt táo, catechin và proanthocyanidin B2 chiếm tỷ lệ chất chống oxy hóa lớn nhất trong táo.
Táo xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn táo đỏ
Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Washington (Hoa Kỳ), người ta phát hiện ra rằng táo xanh có hàm lượng chất xơ và polyphenol cao nhất và cao hơn nhiều so với táo đỏ, nó giúp thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh trong ruột và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì và viêm mãn tính.
Cách bảo quản táo
Táo có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 đến 2 tuần, nhưng chất lượng thịt táo có thể thay đổi theo thời gian vì táo sẽ sản sinh ra khí ethylene sau khi thu hoạch, khí này sẽ kích hoạt các enzym trong táo và giúp táo tiếp tục chín. Nếu muốn kéo dài độ tươi ngon của táo, mọi người có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, cách bảo quản này thông thường có thể kéo dài thời gian sử dụng thêm 1 đến 2 tháng, vì nhiệt độ thấp có thể làm chậm tác động của ethylene lên táo và làm chậm quá trình chín liên tục của táo. Điều này sẽ giúp bảo quản táo tươi ngon lâu hơn.