028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Thịt cóc chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn phải loại bỏ những bộ phận này để tránh bị ngộ độc

(VOH) - Từ lâu, người dân đã dùng thịt cóc để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên trong một số bộ phận của cóc có chứa độc tố, nếu không cẩn thận khi chế biến có thể bị ngộ độc thịt cóc khi ăn.

1. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt cóc

Dược sĩ Lê Kim Phụng (Giảng viên Trường Đại học Y dược TPHCM) cho biết, trong 100g thịt cóc có chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:

thit-coc-loi-neu-an-dung-ngo-doc-neu-khong-biet-cach-che-bien-voh-1

Cũng như ếch, thịt cóc rất giàu dinh dưỡng 

 • Hơn 50% chất đạm, đặc biệt là các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao như Asparagine, Histidine, Tyrosine, Methionine, Leucine, Isoleucine, Phenylalanine, Tryptophan…
 • Hàm lượng lipit tương đối thấp.
 • Chứa rất ít gluxit.
 • Chứa nhiều khoáng tố vi lượng, đặc biệt là mangan, kẽm,…

Vì thịt cóc có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng cho những trẻ em bị suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương,…

Trong y học cổ truyền, theo sách của danh y Tuệ Tĩnh có ghi, thịt cóc có tính bình, mát, thường được sử dụng trong những trường hợp sang độc như chó điên cắn, trẻ nhỏ bị cam tích, lở ngứa ngoài da,…

Nhìn chung, thịt cóc rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên chỉ một số bộ phận nhất định trên cóc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Do đó, trước khi ăn thịt cóc bạn cần phải biết những bộ phận nào ăn được và bộ phận nào chứa độc tố để kịp thời loại bỏ khi chế biến.  

2. Bộ phận nào của cóc có chứa độc tố?

Dược sĩ Kim Phụng cho biết, khi chế biến thịt cóc bạn cần loại bỏ những bộ phận sau đây vì chúng có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe:

thit-coc-loi-neu-an-dung-ngo-doc-neu-khong-biet-cach-che-bien-voh-2

Chỉ nên ăn thịt và xương cóc (Nguồn: Internet)

 • Gan và trứng cóc có chứa độc tố Bufotoxin. Độc tố này có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp,…
 • Nhựa cóc ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc có chứa độc tố mà khi bị ngộ độc sẽ gây ngừng tim rất nhanh. 
 • Ở bụng cóc cũng có tuyến tiết ra chất độc có thể gây tê liệt cơ thể, tê liệt hô hấp và tê liệt tuần hoàn.

Do đó, nếu trong quá trình làm thịt cóc, nếu không loại bỏ những bộ phận này hoặc không cẩn thận để các chất độc tiết ra và nhiễm vào thịt cóc thì khi ăn sẽ bị ngộ độc ngay. 

3. Dấu hiệu ngộ độc thịt cóc

Tùy vào lượng chất độc được đưa vào cơ thể nhiều hay ít mà mức độ ngộ độc cũng như thời gian xuất hiện triệu chứng ngộ độc có sự khác nhau ở từng trường hợp. Theo dược sĩ Kim Phụng, thông thường, sau khi bị ngộ độc thịt cóc, người bệnh thường có những biểu hiện sau đây:

thit-coc-loi-neu-an-dung-ngo-doc-neu-khong-biet-cach-che-bien-voh-3

Khi làm thịt cóc hãy thận trọng loại bỏ những cơ quan có độc (Nguồn: Internet)

 • Chóng mặt;
 • Buồn nôn và nôn mửa;
 • Đau đầu;
 • Tê liệt cơ thể;
 • Rối loạn tiêu hóa;
 • Rối loạn tim mạch;
 • Khó thở do các cơ hô hấp bị co thắt;
 • Liệt vận động;
 • Hệ hô hấp, hệ tuần hoàn bị liệt và nguy cơ dẫn đến tử vong;

Sau khi ăn thịt cóc tự làm và có dấu hiệu ngộ độc thịt cóc thì người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. 

Lời khuyên: Để dự phòng ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc thì bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Nếu tự làm thịt cóc thì cần loại bỏ cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), cắt bỏ đầu dưới 2 tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, chỉ lấy thịt, xương để chế biến món ăn.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của dược sĩ Lê Kim Phụng tại audio bên dưới:

 

NGUỒN THAM KHẢO
 1. Dược sĩ Lê Kim Phụng - Chương trình Sức khỏe và cuộc sống, phát sóng ngày 07/11/2009 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 04/06/2020)
kieunu tổng hợp