Chờ...

Tránh thực phẩm có lượng đường cao

VOH - Nhiều người cố gắng làm dịu cơn khát của họ bằng cách luôn lựa chọn các món ngọt và mát lạnh có hàm lượng đường cao, nhiều calo.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, khi thưởng thức các món ngot và mát lạnh ngày hè, mọi người cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, liều lượng phù hợp và chú ý lựa chọn những cách giải khát lành mạnh, để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trong thời tiết nắng nóng ngày hè.

tranh-thuc-pham-co-luong-duong-cao
Đồ uống có đá lạnh và nhiều đường có thể tạm thời mang lại cảm giác giải nhiệt nhưng dễ dẫn đến tăng cân, làm dao động mạnh lượng đường trong máu và cũng dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc tiêu chảy - Ảnh: TVBS

Chú ý đến khẩu phần khi ăn trái cây tự nhiên để bổ sung nước

Trương Tú Như, chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, nhiệt độ cao có thể dễ dàng dẫn đến cơ thể mất nước và duy trì đủ lượng nước là bước đầu tiên để mọi người có được sức khỏe tốt.

Ngoài việc uống nhiều nước, việc lựa chọn những thực phẩm hoặc trái cây có hàm lượng nước cao như bí ngòi, cần tây, cà rốt, củ cải, dưa chuột, dưa hấu, dưa lưới, cam, kiwi, đào… cũng là cách tốt để bổ sung nước nhưng tránh tình trạng đường huyết dao động quá mức.

Ngoài ra, tất cả trái cây ăn trong một ngày chỉ nên cộng lại tối đa bằng hai nắm tay. Dù không thể tránh khỏi cảm giác tham ăn, nhưng để giải khát thì việc uống nước vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Thực phẩm dễ tiêu hóa giúp giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa

Khi nói đến lựa chọn chế độ ăn uống, chuyên gia dinh dưỡng Trương Tú Như khuyến cáo mọi người nên chọn những thực phẩm tươi ngon, mát lạnh và dễ tiêu hóa như salad, súp mát lạnh và các món ăn nguội, những thực phẩm này có thể giúp giải nhiệt hiệu quả, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa và tránh cảm giác khó chịu do thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn nặng mùi gây ra.

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Tú Như nhắc nhở mọi người cần tăng lượng chất xơ ăn vào, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau xanh và trái cây, có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm táo bón. Nó không chỉ có thể duy trì cảm giác no mà còn có lợi cho cơ thể.

Uống quá nhiều đồ uống có đá lạnh và nhiều đường rất nguy hiểm

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Tú Như cho biết, có rất nhiều người lựa chọn đồ uống có đá lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, mặc dù các món tráng miệng như kem và đồ uống có đá lạnh và nhiều đường có thể tạm thời mang lại cảm giác giải nhiệt nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, dao động mạnh lượng đường trong máu và cũng dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Tú Như khuyến cáo mọi người rằng, vì an toàn sức khỏe việc tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường và nhiều calo nên được kiểm soát tốt hơn.

Chú ý bổ sung chất điện giải phù hợp

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Tú Như đặc biệt nhắc nhở rằng, thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do nhiệt độ cao, nên không thể bỏ qua vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ăn thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, nhiệt độ cao và cơ thể đổ nhiều mồ hôi có thể gây mất điện giải. Việc bổ sung hợp lý các đồ uống chứa chất điện giải hoặc ăn thực phẩm giàu kali, natri, magie chẳng hạn như chuối, cam và các loại hạt có thể giúp cơ thể khôi phục lại sự cân bằng điện giải một cách nhanh chóng.